400 triệu USD đầu tư hạ tầng cho vùng trồng lúa giảm phát thải tại ĐBSCL

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ 400 triệu USD đầu tư hạ tầng cho vùng trồng lúa giảm phát thải

Hôm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đã tổ chức một Hội nghị quan trọng về việc thu hút đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Trong buổi họp này, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NNPTNT, đã thông tin về sự hỗ trợ từ Ngân hàng Thế giới cho việc triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tại khu vực ĐBSCL.

Theo ông Nam, chỉ cách đây hai tuần, lãnh đạo của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã cam kết hỗ trợ một số nguồn vốn quan trọng. Trước hết, họ sẽ cấp 40 triệu USD để thanh toán tín dụng carbon, và thứ hai, sẽ đầu tư khoảng 400 triệu USD vào hạ tầng cho vùng trồng lúa, nhằm giảm phát thải theo Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao ở ĐBSCL.

Ông Nam cũng chia sẻ rằng tổ chức tài chính của Ngân hàng Thế giới đồng ý sẽ cung cấp cơ chế vay vốn đối với các doanh nghiệp tham gia vào Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tại ĐBSCL, tuy nhiên, điều này sẽ được áp dụng theo điều kiện và tiêu chí cụ thể.

Không chỉ Ngân hàng Thế giới, mà còn nhiều tổ chức quốc tế khác cũng đã đồng lòng tham gia vào Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tại vùng ĐBSCL. Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT, trong Hội nghị lúa gạo quốc tế diễn ra gần đây do Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế tổ chức, các đại biểu từ nhiều quốc gia đã thể hiện sự ủng hộ cao đối với đề án này, xem đây là đề án đầu tiên trên thế giới về giảm phát thải trong lĩnh vực này.

Doanh nghiệp nên đầu tư ngay vào đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao ở ĐBSCL dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 11 tới đây. Sau đó, đề án này sẽ bắt đầu triển khai vào vụ mùa Đông Xuân 2023-2024, với diện tích 180.000ha tại khu vực ĐBSCL.

Để đạt được mục tiêu của đề án, đòi hỏi sự tham gia tích cực từ nhiều doanh nghiệp và triển khai nhiều dịch vụ hỗ trợ cho cộng đồng nông dân. Ông Nam cũng chia sẻ thêm rằng không chỉ riêng lúa, xu hướng giảm phát thải cũng đang áp dụng cho cả sản xuất thủy sản và trái cây. Ông tin rằng sớm, thị trường thế giới sẽ xuất hiện nhiều thương hiệu với thông điệp giảm phát thải, như Châu Âu đã áp dụng thuế về vấn đề này đối với một số sản phẩm.

Ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, đã chia sẻ về kinh nghiệm của doanh nghiệp đã tiến hành mô hình cánh đồng mẫu lớn từ năm 2012. Ông nhấn mạnh rằng việc đầu tư vào đề án này sẽ thay đổi đời sống của nông dân và nếu được triển khai đúng như kế hoạch, sẽ mang lại nhiều thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *