Điểm danh 6 loại trái cây Việt Nam được xuất khẩu thành công sang các thị trường khó tính

        Việt Nam được thế giới biết đến là đất nước sở hữu nền ẩm thực đa dạng, các sản vật phong phú trên khắp đất nước. Đặc biệt, trong những năm gần đây thị trường hoa quả xuất nhập khẩu tại nước ta ngày càng phát triển, chinh phục được nhiều thị trường nước ngoài khó tính và khắt khe nhất. Trong bài viết này, chúng ta cùng điểm danh lại 6 loại trái cây Việt Nam được yêu thích và xuất khẩu thành công ra thị trường quốc tế.

1 – Quả nhãn

        Sau khi vượt qua được cả loạt kiểm tra nghiêm ngặt từ phía đối tác, sản phẩm “quả nhãn Việt Nam” đã chính thức được công nhận là thực phẩm được phép nhập khẩu tại Australia và Mỹ. Thị trường Australia và Mỹ luôn được đánh giá là nơi khắt khe trong việc nhập khẩu trái cây. Điều này đã mở ra một hi vọng lớn đối với nền công nghiệp nước nhà.

        Các loại nhãn nổi tiếng của Việt Nam có thể kể đến như nhãn lồng, nhãn đường phèn, nhãn cùi, nhãn tiêu da bò, nhãn xuồng cơm vàng, nhãn Miền Thiết, nhãn Hương Chi,… đều đang đứng trước cơ hội được xuất khẩu ra nước ngoài nâng tầm về uy tín, chất lượng, góp phần hỗ trợ công tác xúc tiến tại các thị trường quốc tế khác.

2 – Quả thanh long

        Là loại trái cây đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường quốc tế nên loại quả này được ví như anh cả trong lĩnh vực khai phá vùng đất xuất khẩu khó nhằn này. Được xuất khẩu lần đầu tiên vào thị trường Hoa Kỳ vào năm 2008, từ đó đến nay, số lượng thanh long được nhập khẩu vào thị trường này tăng đều một cách khả quan. Nếu năm đầu tiên lượng xuất khẩu là 100 tấn thì đến năm 2012, con số này đã tăng gấp 12 lần, lên 1.200 tấn.

        Từ năm 2009, trái thanh long ruột trắng đã bắt đầu hành trình chinh phục người tiêu dùng Nhật Bản để tiêu thụ tại đất nước được coi là khó tính bậc nhất thế giới này. Không phụ sự kỳ vọng của nhiều người, thanh long dần chiếm được tình cảm tin tưởng của người tiêu dùng Nhật Bản.

3 – Quả vải thiều

        Một loại quả nổi tiếng không kém của Việt Nam cũng đã được xuất khẩu ra nước ngoài và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt, đó chính là vải thiều. Cụ thể vào năm 2014, một số doanh nghiệp tại Việt Nam đã đàm phán và xuất khẩu thành công lô vải thiều sang Nhật Bản và tiếp tục duy trì đến nay.

        Đến ngày 17/4/2015, sau hơn 12 năm đàm phán, Australia đã cấp giấy phép nhập trái vải của Việt Nam. Và mới nhất vào ngày 30/6/2019, vải thiều Việt Nam đã thành công sau khi xuất khẩu được sang Thái Lan, một đất nước có nhiều loại trái cây phong phú không kém gì chúng ta.

4 – Quả chôm chôm

        Loại quả này lần đầu tiên được tiêu thụ tại thị trường khó tính và kiểm dịch nghiêm ngặt là Mỹ, sau đó mở dần và tiếp tục được phép xuất khẩu sang Trung Quốc, New Zealand những năm sau đó. Đây chính là tín hiệu khả quan lớn nhất cổ vũ cho những người nông dân Việt, cũng như các doanh nghiệp trên hành trình chinh phục các mảnh đất tiêu dùng màu mỡ mới.

5 – Quả vú sữa

        Rất nhiều người có thể còn chưa biết nhưng vú sữa chính thức là loại quả thứ 5 trong danh sách các loại hoa quả xuất khẩu thành công ra nước ngoài của Việt Nam. Thị trường Hoa Kỳ là điểm đến đầu tiên của loại quả giàu dinh dưỡng và thơm ngon này.

6 – Quả xoài

        Cuối năm 2015, thị trường Nhật Bản đón nhận lô xoài Cát đầu tiên của Việt Nam sau cuộc hành trình 5 năm chuẩn bị hồ sơ, xây dựng quy trình xử lý dịch hại mới được phía Nhật Bản thông qua. Năm tiếp theo vào tháng 8, Australia tiếp tục là quốc gia cấp phép cho Việt Nam xuất khẩu loại quả này.

        Sau 3 năm cố gắng, đến tháng 2/2019 với việc đàm phán thành công, xoài chính là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam được cấp phép vào thị trường Hoa Kỳ khắt khe, đưa thị trường này vào số thứ tự 40 trên bản đồ các nước nhập khẩu xoài của Việt Nam.

        Trên đây là 6 loại quả đã thành công chinh phục được các thị trường khó tính nhất thế giới. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp giúp bạn những kiến thức bổ ích về trái cây xuất khẩu của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *