80 con heo sạch “ăn” chất cấm từ đâu? 05/05/2016, 16:01 (Nongnghiep.vn)

Vụ việc 80 con heo VietGAHP (còn gọi heo sạch) ở Đồng Nai bị phát hiện dính chất cấm tại Cty Vissan (TP.HCM) và đem đi tiêu hủy ngày 27/4 đã khiến dư luận phẫn nộ, bởi heo sạch mà “ăn” chất cấm là không thể chấp nhận được.

Nuôi heo VietGAHP ‘hình thức’ Theo đó, 80 con heo do ông Nguyễn Văn Toàn (Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Trà ở huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) nhập vào Vissan ngày 20/4 được lấy từ hai hộ chăn nuôi ở huyện Thống Nhất là ông Vy Hướng Mạnh (SN 1957, dân tộc Nùng) và Trần Văn Hiếu (SN 1979, dân tộc Tày) cùng trú tại ấp 3, Xã Lộ 25. Trong đó, ông Mạnh có 45 con và ông Hiếu là 35 con. Ngày 28/4, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm cán bộ của Cục Cảnh sát phòng chống Tội phạm về môi trường (Bộ Công an); Thanh tra Bộ NN-PNNT và Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai đã xuống tận 2 trại chăn nuôi của ông Mạnh và Hiếu để kiểm tra hiện trường, truy xuất nguồn gốc chất cấm. Tại đây, đoàn đã tiến hành lấy mẫu nước tiểu đàn heo của 2 trại chăn nuôi ông Mạnh và Hiếu để thử nhanh. Kết quả cho âm tính. Cùng lúc đó, đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu thức ăn hỗn hợp (cám viên) mà 2 trại này đã và đang sử dụng.

Máy trộn thức ăn mà dự án Lifsap cấp cho nhóm chăn nuôi VietGAHP đã không sử dụng tới trong 2 năm qua.

 

Đó là cám viên loại 204 Greenfeed của Công ty CP Greenfeed Việt Nam (loại cho heo ăn từ 30 kg đến 60 kg) và cám Redstar của Cty TNHH Dinh dưỡng Á Châu mà ông Mạnh và ông Hiếu đã sử dụng cho heo ăn trước lúc xuất chuồng và đến nay chưa có kết quả phân tích. Hôm 4/5, PV NNVN đã về Xã Lộ 25 cách TP.HCM khoảng 70 km và cách trục đường QL1 hơn 10 km để tìm hiểu. Tiếp xúc chúng tôi là ông Nguyễn Văn Chín, phó CT UBND xã. Mặc dù đã xuất trình Thẻ Nhà báo đăng ký làm việc, nhưng ông Chín vẫn còn thận trọng hỏi lại: “Có công lệnh nào nữa không?”. Bởi theo ông Chín, thông tin heo VietGAHP nhiễm chất cấm ở địa phương khá “nhạy cảm”, phía công an đang xác minh làm rõ nguồn gốc, hiện chưa có kết quả nên chính quyền địa phương không nắm rõ. “Lúc nào có thông báo chính thức về việc này, chúng tôi sẽ cung cấp” – ông Chín nói. Nhận thấy vấn đề này không phải là “tuyệt mật”, chúng tôi tìm đến trang trại của 2 hộ chăn nuôi nói trên. Ông Mạnh thừa nhận, bản thân là Trưởng nhóm chăn nuôi VietGAHP của xã gồm 19 thành viên với qui mô nuôi bình quân 50-70 con heo (nái lẫn thịt)/thành viên. Riêng gia đình ông nuôi 10 heo nái và 50 con heo thịt. Từ tháng 7/2014 ông được Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai cấp giấy “Chứng nhận VietGAHP nông hộ”. Tức là xác nhận nuôi heo sạch, bền vững, không sử dụng chất cấm. Trong quá trình nuôi đều ghi nhật ký, khi xuất bán còn được cấp “Giấy xác nhận bán heo”, trong đó thể hiện heo nuôi thuộc nhóm VietGAHP, tức có “chất lượng”, giá bán phải cao hơn heo bình thường từ 1-2 giá.

Tuy nhiên, theo ông Mạnh, từ đó đến nay nuôi heo VietGAHP cũng chỉ là “hình thức”, bởi luôn bán ở giá… trôi nổi! Chất cấm từ đâu? Ngay từ lúc nhóm VietGAHP thành lập, dự án Lifsap trên tỉnh hỗ trợ máy trộn, máy nghiền thức ăn, bồn 500 lít nước, bộ kim tiêm, bình xịt khử trùng chuồng trại, ủng, áo quần… cho các thành viên với tổng trị giá khoảng 100 triệu đồng với mục đích chính là tận dụng thức ăn dư thừa đưa vào tự trộn cho heo ăn nhằm giảm giá thành sản phẩm. “Tuy nhiên, nói thật gần 2 năm qua, máy trộn, máy nghiền thức ăn của Nhóm đều đắp chiếu hết, các thành viên trong nhóm không ai sử dụng. Họ mua cám viên của các công ty về sử dụng. Ngay cả “Giấy xác nhận bán heo (sạch)” mà dự án cấp cho, tôi đều giữ lại đây chưa có xuất lần nào cả” – ông Mạnh nói. Vẫn theo ông Mạnh, khi biết được 45 con heo của ông xuất chuồng ngày 20/4 nhập vào Cty Vissan để chuẩn bị giết mổ bị phát hiện dính chất cấm, ông vẫn tự nhủ: “Không sao, bình tĩnh”.  “Tổng đàn heo của tỉnh là 1,7 triệu con, trong đó có 1,4 triệu con heo thịt. Trong khi đó, chỉ có 8 trang trại heo và 622/20.000 nông hộ đạt tiêu chuẩn VietGAHP. Sản phẩm VietGAHP thì ít, nhu cầu lại nhiều nên đây chính là cơ hội để gian thương lợi dụng “heo sạch”, làm ăn tào lao, dối trá” (Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai).

Ông nói: “Số heo này tôi bán cho thương lái trong xã với giá 48.000 đồng/kg hơi, cụ thể là anh Quân ở ấp 2. Còn anh Quân bán lại cho ông Toàn ở Long An thì tôi không biết. Lâu nay, trại heo tôi nuôi cho thức ăn viên Greenfeed, hoàn toàn không tự trộn cũng như cho ăn thức ăn bổ sung Premix 4%. Thế nên, ngày 28/4, Đoàn kiểm tra đã xuống trại và cũng chỉ lấy mẫu Greenfeed xét nghiệm. Mới đây, ngày 3/5, tôi bán tiếp 10 con heo cho anh Quân giá 51.000 đồng/kg, nhưng anh Quân cũng cho thương lái khác đến bắt”. Điều đáng nói là, việc thu mua heo sạch, ngay từ đầu năm 2016, phòng NN-PTNT huyện Thống Nhất cho biết, Cty Vissan cung cấp số ĐTDĐ của 4 Cty “vệ tinh” làm nhiệm vụ thu mua trực tiếp cho bà con chăn nuôi gồm Cty Thái Minh Long, Nguyễn Bình An, Thành Danh và Nguyễn Trà. “Thế nhưng, tôi từng gọi mấy lần cho các ông ấy, kể cả ông Trưởng phòng kinh doanh Vissan, nhưng ai cũng nói là chưa thể mua được. Mà thực chất là họ mua qua thương lái là chính” – ông Mạnh nói. Tại trại heo của ông Hiếu, ông cũng khẳng định nuôi heo sạch gần hai năm qua, là một thành viên của nhóm VietGAHP của ông Mạnh. Ông chỉ cho heo ăn loại thức ăn Redstar của Cty nên không biết chất cấm ở đâu ra. “Người dân chúng tôi nuôi heo nhỏ lẻ bán chủ yếu cho các thương lái ở địa phương, mỗi lần xuất chuồng 5-10 con heo/hộ, sau đó thương lái gom lại cho đủ 50-70 con heo/xe là đem chở bán lại cho thương lái ở TP.HCM đưa vào lò mổ. Việc này dẫn đến lẫn lộn giữa nguồn heo sạch, heo bệnh, heo nhiễm chất cấm… mà khi kiểm tra để xác định chủ lô heo (hàng) đích thực là rất phức tạp” – ông Hiếu chia sẻ. Theo UBND Xã Lộ 25, hiện nay có tất cả 3 nhóm chăn nuôi VietGAHP, mỗi nhóm có chừng 20 thành viên nuôi 50-80 con/hộ với tổng đàn khoảng 600-700 con heo/nhóm, tức cả xã có trên 2.000 con heo VietGAHP, trong tổng số đàn heo của xã là 13.000 con, đây là nguồn sống chính của người dân tại đây.

Đỗ Quyên (Nongnghiep.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *