Nên và không nên ăn gì khi nhiễm Covid-19?

        Người mắc Covid-19 và Hậu Covid-19 hệ miễn dịch suy giảm, dẫn tới hệ tiêu hóa và các cơ quan khác cũng yếu đi. Việc chuyển hóa và hấp thu dinh dưỡng không tốt có thể dẫn tới thiếu chất, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể và nhiều di chứng khác. Vì vậy, F0 cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp để giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật, đặc biệt cần chú ý tới thực phẩm nên/không nên sử dụng trong quá trình chữa trị.

Covid-19 là gì?

        Covid-19 là căn bệnh do virus có tên SARS-CoV-2 gây ra và phát hiện vào cuối năm 2019 tại Trung Quốc. Căn bệnh này lây lan rất nhanh và mạnh, đã lan ra cả thế giới. Covid-19 thường gây ra các triệu chứng về đường hô hấp, tiêu biểu như cảm lạnh, cảm cúm, viêm phổi,… Chúng có thể tấn công các bộ phận khác khi cơ thể mắc phải căn bệnh này.

        Người mắc Covid-19 hầu hết có triệu chứng nhẹ, giống bệnh cúm thường.

        Một số người triệu chứng nhẹ hay không có triệu chứng có thể bị di chứng, hay còn gọi là hội chứng hậu covid.

Covid-19 là gì

        Người cao tuổi, trẻ em và những người có bệnh lý nền là những nhóm người có đề kháng yếu, cơ thể dễ mắc covid, tăng nguy cơ bệnh nghiêm trọng khi mắc covid

        Vì vậy việc đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, đủ nước là điều vô cùng quan trọng để đẩy lùi virus này và kiểm soát các triệu chứng mãn tính liên quan. Việc tuân thủ một thực đơn ăn uống nhiều sản phẩm tươi sống, đủ chất giúp cho cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại virus một cách tự nhiên.

Không nên ăn gì khi bị nhiễm Covid-19

        Các chuyên gia khuyến cáo để xây dựng thực đơn dinh dưỡng hợp lý, hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể, người mắc Covid-19 nên tránh những thực phẩm sau:

Đồ chiên, nhiều dầu mỡ

        Bệnh nhân đang điều trị Covid-19 có cơ thể thường xuyên ở tình trạng mệt mỏi, sốt, chóng mặt dẫn tới sự chán ăn. Do đó, người mắc Covid-19 nên lựa chọn thực phẩm dễ tiêu, dễ ăn thay vì đồ chiên, rán gây đầy bụng, khó tiêu, cần nhiều thời gian, calo để tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất bị cản trở.

Không nên ăn gì khi bị nhiễm Covid-19

Thực phẩm có hàm lượng cholesterol lớn như nội tạng, óc,…

        Món ăn liên quan đến nội tạng động vật cũng nên hạn chế vì chứa hàm lượng cholesterol cao, có thể chứa ký sinh trùng nếu không chế biến kỹ. Thay vào đó, bệnh nhân F0 nên ưu tiên các sản phẩm tăng sức đề kháng để cơ thể nhanh chóng loại bỏ virus.

Muối

        Khi mắc covid, nên hạn chế ăn mặn, các thực phẩm nhiều muối như giò chả, xúc xích, đồ hộp, đồ biển, thực phẩm muối chua. Không cần phải loại bỏ muối hoàn toàn, nhưng nên hạn chế lượng dùng mỗi ngày tránh mất nước.

Đồ ngọt, đồ uống có cồn, chất kích thích

        Nước ngọt, rượu, bia, thuốc lá,… vẫn luôn là những thực phẩm nên hạn chế với mỗi người. Khi mắc covid, đây cũng chính là thực phẩm cho vào danh sách “đen” đầu tiên.

Đồ ngọt, đồ uống có cồn, chất kích thích

Thực phẩm gây dị ứng

        Ngoài các sản phẩm trên, người bệnh đang trong giai đoạn giảm sức đề kháng cần chú ý tránh các sản phẩm gây dị ứng cho cơ thể, gây biến chứng bệnh nặng hơn, ảnh hưởng nhiều đến các bộ phận khác.

        Ngoài ra, để hiểu rõ hơn, người bệnh nên hỏi ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa đối với trường hợp của mình. Tùy vào thể trạng cơ thể, mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra câu trả lời thích hợp nhất.

Những đồ cần nên bổ sung khi bị nhiễm Covid-19

        Bên cạnh những món ăn cần hạn chế, người bệnh nên tham khảo chế độ dinh dưỡng, những món ăn cần bổ sung khi mắc Covid-19

Thực đơn giàu protein

        Bệnh nhân Covid-19 cần có thực đơn giàu protein để ngừa mất cơ và duy trì các hoạt động trao đổi chất, tránh suy nhược, mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch.

Những đồ cần nên bổ sung khi bị nhiễm Covid-19

Nên bổ sung ít nhất một phần thực phẩm giàu protein trong mọi bữa ăn. Người ăn chay có thể chuẩn bị 2-3 phần ăn/ngày bao gồm các sản phẩm chay giàu protein như đậu, đậu nành, sữa, các chế phẩm từ sữa, các loại hạt. Ngoài ra người không ăn chay có  thể bao gồm những sản phẩm trên kết hợp với thịt, trứng, cá trong khẩu phần ăn.

Chất béo tốt

        Bạn nên chọn lựa thực phẩm có chất béo bão hòa lành mạnh như cá hay các loại hạt. Thực phẩm có chất béo dư thừa như thịt đỏ, gia cầm, bơ sữa,… nên hạn chế càng nhiều càng tốt, vì chúng sẽ gây khó tiêu. Người mắc Covid-19 nên chọn các phương pháp nấu ăn cần ít, không có chất béo như hấp, nướng, áp chảo thay vì chiên nhiều dầu mỡ.

Trái cây và rau – Càng nhiều càng tốt

        Các loại khoáng chất, vitamin và các chất chống oxy hóa trong rau củ và trái cây nhiều màu sắc sẽ giúp  cơ thể phục hồi nhanh chóng, tươi tắn và rạng rỡ. Ngoài việc bổ sung nhiều trái cây, rau trong bữa ăn, bạn có thể thêm trái cây vào bữa phụ như sinh tố, sữa chua để bổ sung dưỡng chất.

Men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa

        Khi mắc covid, các bộ phận trong cơ thể cũng theo sức đề kháng mà yếu đi. Lúc này, bạn nên bổ sung men vi sinh để cân bằng hệ tiêu hóa, miễn dịch và trao đổi chất. Men vi sinh probiotics lành mạnh có nhiều trong sữa chua, kefir, dưa chua, kim chi và kombucha. Bổ sung một chút men vi sinh probiotics để tăng cường sức mạnh đường ruột và hệ tiêu hóa nhé.

Vitamin C

        Đây là loại vitamin cần bổ sung nhiều trong giai đoạn mắc Covid-19 Vitamin C kích thích hình thành kháng thể, tăng cường miễn dịch và chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Bạn có thể bổ sung vitamin vào chế độ ăn uống qua các loại hoa quả họ cam, quýt, bưởi, hay ớt chuông đỏ, đu đủ, dâu tây, cà chua, ổi, bông cải xanh và ớt.

Kẽm

        Kẽm trong thịt nạc, gia cầm, hải sản, sữa, các loại ngũ cốc sẽ giúp phát triển hệ thống miễn dịch, có thể giúp vết thương mau lành. Đây cũng là khoáng chất quan trọng cần bổ sung trong giai đoạn mắc Covid-19.

Kẽm

Uống nhiều nước

        Ngay cả khi không thấy khát, bạn cũng nên bổ sung nhiều nước và chất lỏng để bù lại lượng chất lỏng bị mất và chất bài tiết loãng đường hô hấp. Nếu dịch tiết hệ hô hấp không được làm loãng có thể bị viêm phổi. Ngoài nước lọc, bạn có thể bổ sung nước hoa quả, súp, sinh tố, không nên sử dụng nhiều trà/cafe vì cafein làm tăng nhịp tim và mất nước.

        Với danh sách những đồ nên tránh và những món ăn nên sử dụng khi mắc covid, Hafiquacen hi vọng bạn đọc xây dựng được cho mình thực đơn dành cho người mắc Covid-19. Tùy thể trạng sức khỏe và khẩu vị, một chế độ ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp người bệnh thoải mái, tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống chọi, loại bỏ virus ra khỏi cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *