Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Kiểm tra thực phẩm trong chợ, thấy lo thực phẩm ngoài chợ

     Ngày 17/10, Đoàn công tác của Bộ NNPTNT do Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu đã có chuyến khảo sát chuỗi cung ứng thực phẩm tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền. Đây là điểm đầu tiên trong các điểm khảo sát của Bộ NNPTNT.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan khảo sát chuỗi cung ứng thực phẩm

     Chuyến khảo sát nhằm đánh giá hiện trạng, thống nhất một số giải pháp trong công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, minh bạch nguồn gốc xuất xứ thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam.

     Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền là chợ đầu mối đa ngành có quy mô lớn nhất nước. Sản lượng hàng hóa nhập chợ bình quân 2.500 tấn/ngày đêm; giá trị luân chuyển hàng hóa bình quân đạt 120 tỷ đồng/ngày đêm.

     Ngoài rau củ quả, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền còn cung cấp khoảng 30 – 35% thịt gia súc gia cầm.

     Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền tiêu thụ sản lượng lớn nông sản của ĐBSCL và một số tỉnh miền Trung, để cung cấp cho thị trường hơn 10 triệu dân ở TP.HCM và vùng lân cận.

     Thời gian gần đây, vấn đề nguồn gốc thực phẩm gây bất an trong dư luận. Trước đó, nhiều trường hợp nông sản đã bị đánh tráo nhãn mác hoặc đội lốt tiêu chuẩn chất lượng cung cấp vào các kênh siêu thị.

     Kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền khá tốt, tất nhiên không thể tuyệt đối 100%.

     “Tuy nhiên, vấn đề đáng lo hơn là ở nguồn thực phẩm bên ngoài chợ. Các sạp hàng bày bán tràn lan dọc đường, không thể kiểm soát nguồn gốc và chất lượng”, ông Hoan nói.

Khó kiểm soát tuyệt đối an toàn thực phẩm

     Ông Phan Thành Tân – Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền  cho biết, tình trạng buôn bán tràn lan bên ngoài chợ đầu mối phát sinh từ sau đợt dịch Covid-19.

     Chợ Bình Điền có 1.700 thương nhân. Các thương nhân trong chợ phải đóng thuế phí, thực hiện nhiều chương trình quy định về kiểm soát chất lượng.

     “Các gian hàng tự phát không phải trả phí mặt bằng, không chịu kiểm soát hàng hóa và cạnh tranh không lành mạnh với các tiểu thương trong chợ”, ông Tâm nói

     Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, không chỉ ở chợ Bình Điền mà cả 2 chợ đầu mối còn lại của TP.HCM cũng gặp tình trạng tương tự.

     “Tuy nhiên, khắc phục được vấn đề này còn thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương, của các cơ quan liên quan chứ không chỉ một mình Ban ATTP hay lãnh đạo chợ Bình Điền mà giải quyết được”, bà Lan nói.

     Theo Bộ trưởng Hoan, hoạt động mua bán hàng hóa ở chợ giúp người ta hình dung được mức sống của người dân địa phương, sản vật của địa phương. Người ta cũng có thể hiểu về cung cách quản lý hoạt động thương mại của chính quyền địa phương đối với chợ.

     Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị chợ đầu mối Bình Điền tiếp tục cải thiện, nâng cấp để xây dựng chợ hướng đến môi trường kinh doanh văn minh hiện đại.

     Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng cần có biện pháp khắc phục các hạn chế còn tồn tại, nhất là hình thức mua bán trôi nổi, không thể kiểm soát an toàn thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *