Cà chua tím- Một thắng lợi cho cây trồng biến đổi gen?

Việc trồng cây biến đổi gen còn nhiều tranh cãi, có thể bị mang tiếng xấu. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có nhiều lý do để nó có chỗ đứng. Cà chua tím có thể nói là một bước ngoặt. 

Loại thực phẩm biến đổi gen (GM) lần đầu tiên được thương mại hóa cho công chúng chính là cà chua, được phát minh ở Mỹ vào năm 1994. Kể từ đó, một số loại cây trồng biến đổi gen làm thực phẩm khác nhau đã được tạo ra, bao gồm ngô, bông, khoai tây và dứa hồng.

Mặc dù GMO vẫn bị mang tiếng xấu, nhưng thực tế có rất nhiều lý do chính đáng giải thích tại sao việc sửa đổi gen của một sinh vật lại đáng giá. Ví dụ, nhiều loại cây trồng biến đổi gen đã làm cho chúng kháng bệnh tốt hơn hoặc giàu dinh dưỡng hơn. Đặc biệt là gạo vàng. Loại ngũ cốc này được thiết kế để tăng hàm lượng vitamin A nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng ở các nước nghèo.

Tuy nhiên, từ năm 1994, thực phẩm biến đổi gen ngày càng gia tăng nhưng rất ít sản phẩm thực sự có mặt trên thị trường. Việc thiếu nhận thức cộng đồng về các sản phẩm GM, kết hợp với sự miễn cưỡng của các nhà hoạch định chính sách ở một số quốc gia, đã cản trở tiến trình đưa thực phẩm GM từ phòng thí nghiệm ra thị trường. Đó là lý do tại sao việc phê duyệt cà chua tím theo quy định của Hoa Kỳ vào tháng 9 được coi là một yếu tố thay đổi cuộc chơi rất thú vị.

Trong 14 năm qua, các nhà khoa học Cathie Martin và Eugenio Butelli tại Trung tâm John Innes ở Norfolk, Vương quốc Anh và các đồng nghiệp của họ đã nghiên cứu về sự phát triển của cà chua tím. Mục tiêu của họ là tạo ra một loại cà chua có hàm lượng anthocyanin cao (một hợp chất hữu cơ phân cực tự nhiên hòa tan tốt trong cà chua trong dung môi phân cực), ngoài việc tạo ra màu sắc đẹp mắt, còn giúp cơ thể chống lại một số bệnh như ung thư, viêm nhiễm. , chất chống oxy hóa tốt hơn), có thể được kết hợp với cà chua không biến đổi gen để nghiên cứu lợi ích của anthocyanin. Nhóm các nhà khoa học đã chọn cây cà chua biến đổi gen vì loại quả này ngon và được sử dụng rộng rãi.

Chất anthocyanin tự nhiên có trong nhiều loại trái cây và rau quả có thịt hoặc vỏ màu đỏ, tím hoặc xanh, chẳng hạn như trái việt quất, dâu tây, cà tím và bắp cải đỏ. Để tạo ra một loại cà chua màu tím, nhóm nghiên cứu đã kết hợp các gen từ cây hoa snapdragon (mõm sói hay hoa rồng) vào DNA của cà chua.

Kết quả cuối cùng của những thí nghiệm này là một loại trái cây độc đáo và không chỉ vì màu sắc của nó. Họ cũng đã thành công trong việc chế tạo ra loại cà chua có chứa hàm lượng anthocyanins cao tương đương với hàm lượng chất này có trong quả việt quất có lợi vì một số lý do.

Theo các nhà khoa học, hàm lượng anthocyanin cao hơn trong cà chua tím thực sự làm tăng gấp đôi thời hạn sử dụng của cà chua đỏ truyền thống. Điều này là do anthocyanin giúp trì hoãn quá trình chín và tăng tốc độ hư hỏng, đồng thời giảm khả năng bị nấm mốc sau khi thu hoạch.

Ngoài ra, một lợi ích khác của hàm lượng anthocyanin cao là chúng có thể thu hút các loài thụ phấn và động vật giúp phân tán hạt, do đó làm tăng khả năng sinh sản thành công và năng suất của cây trồng. Anthocyanin cũng giúp tối đa hóa khả năng sống sót bằng cách bảo vệ thực vật khỏi tác hại của tia cực tím và bảo vệ chúng khỏi mầm bệnh.

Đặc biệt anthocyanin còn rất tốt cho sức khỏe con người. Các nghiên cứu về các loại thực phẩm khác có chứa chất này cho thấy chúng có thể giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và ung thư. Chúng cũng bảo vệ não khỏi các bệnh như mất trí nhớ.

Trong khi nghiên cứu về lợi ích cụ thể của cà chua tím đối với con người vẫn đang được tiến hành, một nghiên cứu về những con chuột bị ung thư được cho ăn cà chua tím cho thấy chúng thực sự sống lâu hơn 30% so với những con chuột đối chứng được cho ăn cà chua đỏ.

Đã có một số bước phát triển thú vị trong lĩnh vực thực phẩm biến đổi gen trong những năm gần đây, bao gồm cà chua GABA biến đổi gen đầu tiên của Nhật Bản và cà chua giàu vitamin D của Vương quốc Anh. Cả hai quả cà chua đều được trồng bằng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *