Các câu hỏi thường gặp trước và sau khi tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19

     Thời gian vừa qua, Việt Nam đã và đang tiến hành biện pháp tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19 mở rộng. Để hiểu hơn về quy trình cũng như một số vấn đề trước, trong và sau khi tiêm, bạn có thể tham khảo một số câu hỏi thường gặp sau đây!

Trước khi tiêm chủng vắc xin phòng, chống COVID-19

1 – Tôi có cần phải làm xét nghiệm COVID-19 trước khi tiêm vắc-xin không?

Không, không cần xét nghiệm COVID-19 trước khi tiêm vắc-xin.

2 – Người có kết quả dương tính với COVID-19 có nên tiêm vắc-xin không?

Không. Những người đã xác định mắc COVID-19 sẽ được tiêm chủng sau thời gian dãn cách hoặc điều trị COVID-19 kết thúc và cho kết quả âm tính khoảng 10-20 ngày.

3 – Vắc-xin có hiệu quả với các biến thể của COVID-19 không?

Virus thay đổi khi chúng lây lan và có thể tạo ra các biến thể mới là điều bình thường. Các nhà khoa học trên thế giới đang theo dõi những thay đổi của virus này ở các biến thể khác nhau và nỗ lực tìm hiểu thêm về mức độ lây lan, hiệu quả của các biến thể với vắc-xin phòng chống COVID-19.

4 – Ai sẽ được tiêm vắc xin phòng chống COVID-19

Tất cả mọi người dân đều sẽ được tiêm 2 mũi vắc xin phòng chống COVID-19 miễn phí.

5 – Tại sao nên tiêm vắc xin phòng chống COVID-19?

Tiêm vắc xin phòng chống COVID-19, sẽ giúp chủ động phòng ngừa sự lây lan virus trong cộng đồng. Việc này đóng vai trò quan trọng: 

  • Tiêm vắc xin COVID-19 là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe, giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại virus corona nếu chúng xâm nhập vào cơ thể.
  • Tiêm vắc xin COVID-19 giúp bảo vệ những người xung quanh giảm khả năng bị lây nhiễm bệnh mà không có triệu chứng (hay còn gọi là lây nhiễm không triệu chứng) cũng như ít có khả năng lây lan vi-rút COVID-19 cho những người khác.
  • Việc tiêm vắc xin COVID-19 có thể giúp cuộc sống trở lại bình thường sớm hơn.

6 – Tôi vẫn có thể tiêm vắc-xin nếu tôi không có bảo hiểm y tế đúng không?

Đúng. Ngay cả khi bạn không có bảo hiểm y tế vẫn sẽ được tham gia tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19.

Trong quá trình tiêm chủng vắc xin phòng, chống COVID-19

1 – Tôi có cần đeo khẩu trang khi nhận vắc-xin COVID-19 không?

Có, mọi người cần tuân thủ các quy tắc trong quá trình tiêm chủng vắc xin phòng, chống COVID-19 như đeo khẩu trang suốt trong thời gian tiêm và sau đó.

2 – Tôi có được theo dõi sau khi tiêm chủng không?

Tất cả mọi người sau khi tiêm sẽ được theo dõi trong khoảng thời gian 30 phút để phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm. Khi về nhà hoặc nơi làm việc chủ động theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 3 tuần sau tiêm.

Sau khi tiêm vắc xin COVID-19

1 – Tôi nên làm gì nếu gặp phải các triệu chứng sau khi tiêm vắc-xin COVID-19?

Sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, nếu bạn gặp phải những dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường nêu trên, hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và xử lý kịp thời.

2 – Sau khi tiêm tôi cần ăn kiêng gì không?

Sau khi tiêm cần tránh việc sử dụng rượu bia, cần cung cấp đầy đủ nước, thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng để hỗ trợ tốt nhất cho hệ thống miễn dịch sau khi tiêm chủng.

3 – Tôi có nhận được bất cứ thứ gì chứng minh mình đã tiêm vắc-xin không?

Bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận tiêm chủng sau khi tiêm vắc-xin phòng chống COVID-19. Vui lòng hãy giữ giấy chứng nhận này để sử dụng cho liều thức 2 hoặc cấp giấy thông hành vào một số khu vực. 

     Trên đây là một số câu hỏi và thắc mắc của nhiều người tham gia tiêm vắc xin phòng chống COVID-19, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Bên cạnh việc tiêm vắc xin Covid-19 hãy tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng ngừa theo thông điệp 5K của Bộ Y tế để đảm bảo sức khỏe của mình và mọi người xung quanh.

     Trung tâm Phân tích và Chứng nhận CLSPP NN Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *