Các loại cà phê được sản xuất và kinh doanh phổ biến tại Việt Nam

        Cà phê Việt Nam từ lâu đã trở thành đồ uống phổ biến được mọi người trên khắp thế giới yêu thích. Điều này giúp Việt Nam trở thành nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc và các loại cà phê được sản xuất và kinh doanh phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Nguồn gốc cây cà phê tại Việt Nam

        Năm 1908 Pháp đưa vào Việt Nam hai loại cà phê mới đó là cà phê vối (có tên khoa học là C.Robusta) và cà phê mít (tên khoa học là C.excelsa Chari) thay thế cho loại cà phê chè (tên khoa học là Arabica) năng suất thấp, không thích hợp với thổ nhưỡng tại vùng này.

        Năm 1910 những đồn điền cà phê mới lại tiếp tục cà phê tiếp tục được gieo trồng tại các tỉnh khác như Hà Tỉnh, Yên Mỹ (Thanh Hóa), Nghĩa Đàn (Nghệ An).

        Năm 1925 cà phê được phát triển ở Tây Nguyên (mốc son vàng cà phê Việt Nam), sau đó được trồng tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Bình Phước và trải xuống Đồng Nai.

        Đến năm 1937 – 1938 tổng diện tích cà phê lúc này tại Việt Nam đạt 13.000 havà đạt sản lượng 1,500 tấn cà phê nhân.

        Năm 1963 Miền Bắc trồng được khoảng 10,000 ha cà phê tại các nông trường quốc doanh. Cà phê trồng tại đây chủ yếu là giống cà phê chè (Arabica), năng xuất không cao khoảng 400-600kg/ha và những vùng đất màu mỡ có thể đạt được 1 tấn/ha.

        Năm 1975, diện tích cà phê tại Miền Nam khoảng 10,000 ha trong đó nổi trội nhất là ở Đắk Lắk (7,000 ha), Lâm Đồng (1,700 ha), Đồng Nai (1,300 ha). Giống cà phê được trồng chủ yếu tại đây là loại cà phê vối (Robusta). Cà phê chè (Arabica) chủ yếu được trồng tại Lâm Đồng.

        Năm 1994 tổng diện tích cà phê nước ta đạt 150,000 ha và tổng sản lượng đạt 150,000 tấn, năng suất bình quân 1 tấn/ha. Tại những khu vực đất màu mỡ, áp dụng phương pháp trồng mới và chăm sóc khoa học năng xuất có thể đạt đến 2-3 tấn/ha. Đặc biệt là tại nhiều khu vực, sản lượng 8 – 10 tấn/ha.

        Theo thống kê (2017) Việt Nam đứng thứ 2 về sản xuất Cà phê trên toàn thế giới (tổng sản lượng xuất khẩu cà phê là 1,181811 tấn/năm), sau Brazil (2,859,502 tấn/năm), và đứng thứ 3 là Columbia (892,871 tấn/năm).

Các loại cà phê được trồng phổ biến tại Việt Nam

1 – Cà phê Arabica

        Arabica là một loại cà phê được trồng nhiều ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Ở Việt Nam, Lâm Đồng là nơi có sản lượng Arabica cao nhất. Quả Arabica có hạt hơi dài, mùi thơm nồng và  vị chua đặc trưng được thu hoạch, sau đó lên men bằng cách ngâm nước cho nở, rửa sạch rồi sấy khô.

        Hiện nay có 3 loại hạt cà phê Arabica là:

  • Typica
  • Bourbon
  • Catimore

2 – Cà phê Cherry (Cà phê mít)

        Cà phê Cherry còn được gọi với tên gọi thân thuộc là cà phê mít. Giống cà phê này phát triển tốt nhất ở vùng đất khô, đầy nắng và gió. Ở nước ta, cà phê Cherry được trồng nhiều ở Nghệ An, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Trị.

        Cà phê Cherry rất được lòng phái nữ bởi hương vị khác biệt đặc trưng, có vị chua của cherry xen lẫn cùng hương thơm thoang thoảng như mùi mít chín. Khi chạm môi vào tách cà phê và nếm thử thì cảm giác thật khó tả. Sự kết hợp hoàn hảo của vị ngọt của trái chín và vị đắng nhẹ cùng hương hoa cỏ khiến người thưởng thức không thể nào quên được.

        Cà phê Cherry có thân cao, khả năng kháng sâu bệnh rất tốt nên được ưa chuộng, sử dụng làm gốc ghép với các giống cà phê khác. Hạt cà phê mít có nhân to, thon dài tuy nhiên sản lượng không lớn. Khi rang xay để tạo nên hương vị khác biệt, người ta dùng hạt cà phê mít trộn vào với các loại cà phê khác như cà phê vối, cà phê chè,..

3 – Cà phê Moka

        Giống Moka là một loại cà phê thuộc giống Arabica. Những người sành cà phê vẫn luôn ưu ái gọi Moka là “Nữ hoàng cà phê” bởi Moka mang đến cho người ta cảm giác thương nhớ với hương vị đắng nhẹ hòa quyện cùng vị chua thanh và cả một chút béo ngậy.

        Không phải ngẫu nhiên mà Moka có giá thành cao hơn các loại cà phê khác. Moka được xem là giống khó trồng bậc nhất vì nếu không được chăm sóc cẩn thận thì xác suất bị sâu bệnh là rất cao, gây tổn hại đến năng suất cây trồng.

4 – Cà phê Robusta

        Cà phê Robusta còn có tên gọi khác là cà phê vối. Đây là loại cà phê được trồng chủ yếu ở nước ta, chiếm hơn 90% tổng sản lượng cà phê. Mảnh đất Tây Nguyên dường như được sinh ra để dành cho Robusta. Loại cà phê này rất thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây. Chính vì thế nên sản lượng thu hoạch hàng năm luôn nằm ở mức cao.

        Cà phê Robusta có mùi thơm nồng hơn các loại cà phê khác. Bên cạnh đó, hàm lượng cafein cũng cao hơn. Không giống như Arabica, cà phê này không phải lên men mà được sấy trực tiếp. Do đó, Robusta mang hương vị đậm đà, khá đắng nên được cánh mày râu rất ưa thích.

        Robusta có 2 dòng hạt:

  • Robusta Sẻ là dòng Robusta thuần chủng, chất lượng đậm đà hơn các dòng cao sản, hạt nhỏ nhưng kết cấu chắc và nặng.
  • Robusta Cao Sản là dòng Robusta có sản lượng lớn và năng suất cao. Dòng Robusta có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt nhưng chất lượng không ngon bằng dòng Robusta thuần chủng. Chính vì vậy, dòng này thường được dùng để chiết xuất axit chlorogenic hoặc làm cà phê hòa tan.

        Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về lịch sử và chất lượng của các loại cà phê tại Việt Nam hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *