Cách bảo vệ bản thân và những người xung quanh trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp

        Trong bối cảnh hiện nay, dịch Covid đến giai đoạn phức tạp, khó lường, chưa thể biết khi nào dịch lên đỉnh hay xuống dốc, chỉ có tuân thủ “5K + vaccine, thuốc + công nghệ” để “chung sống” lâu dài thích ứng cùng Covid. Bên cạnh đó, việc tự ý thức bảo vệ bản thân và những người xung quanh nhằm giảm thiểu những ổ dịch và nguồn lây ngoài cộng đồng là điều vô cùng quan trọng. 

Hãy tiêm vắc xin phòng chống COVID-19

        Hiện nay, vắc xin phòng chống COVID-19 có thể coi như là một tấm khiên bảo vệ con người  trong tình hình dịch bệnh chống COVID-19. Vì vậy hãy tiêm vắc xin càng sớm càng tốt. Sau khi được tiêm chủng đầy đủ, bạn có thể bắt đầu thực hiện một số việc mà đã và đang phải dừng lại do đại dịch.

Đeo khẩu trang

        Ở tất cả mọi nơi khi tham gia vào các hoạt động tập thể, hoạt động tại môi trường công cộng bạn nên đeo khẩu trang. Điều này sẽ giúp bảo vệ bản thân và hạn chế sự lây lan của virus trong cộng động. 

Giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp

        Hãy nhớ rằng một số người không có triệu chứng có thể có khả năng lây truyền vi rút. Vì vậy, đừng quên khi giao tiếp hãy duy trì khoảng cách an toàn giữa 2 người là 2 mét để bảo vệ mình và những người xung quanh.

Tránh đám đông và những nơi thông gió kém

        Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 là rất cao khi ở nơi đông người như nhà hàng, quán bar, trung tâm thể thao hoặc rạp chiếu phim. Đây là những không gian trong nhà có ít không khí trong lành khiến việc lây nhiễm COVID-19 diễn ra một cách nhanh chóng. Ngoài ra, khi ở trong nhà hãy đưa không khí trong lành vào bằng cách mở cửa và cửa sổ để đánh tan mầm mống gây bệnh.

Rửa tay thường xuyên

        Hãy rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong tối thiểu 20 giây đặc biệt là:

 • Trước khi ăn hoặc chuẩn bị đồ ăn
 • Trước khi chạm vào mặt quý vị
 • Sau khi dùng toa-lét
 • Sau khi rời khỏi khu vực công cộng
 • Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi
 • Sau khi cầm khẩu trang của quý vị
 • Sau khi thay bỉm
 • Sau khi chăm sóc người bệnh
 • Sau khi chạm vào động vật hoặc thú nuôi

        Nếu không có xà phòng và nước, sử dụng dung dịch sát trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Xoa dung dịch đều ra toàn bộ bàn tay và chà hai tay vào nhau cho đến khi khô. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa sạch.

Che miệng khi ho và hắt hơi

        Nếu đang đeo khẩu trang: Bạn có thể ho hoặc hắt hơi vào khẩu trang của mình. Đeo khẩu trang sạch, mới ngay khi có thể và rửa tay.

        Nếu đang không đeo khẩu trang, hãy:

 • Luôn luôn che miệng và mũi bằng khăn giấy khi quý vị ho, hắt hơi hoặc sử dụng bên trong khuỷu tay và không khạc nhổ.
 • Vứt khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác.
 • Rửa tay ngay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Nếu không có sẵn nước và xà phòng, hãy vệ sinh tay bằng dung dịch sát trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn.

Vệ sinh và khử trùng

        Vệ sinh hàng ngày các bề mặt tiếp xúc thường xuyên bao gồm bàn, tay nắm cửa, công tắc đèn, mặt kệ bếp, tay nắm, bàn làm việc, điện thoại, bàn phím, toa-lét, vòi nước và bồn rửa.

        Nếu có người mắc bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, hãy khử trùng các bề mặt tiếp xúc thường xuyên. Sử dụng sản phẩm khử trùng gia dụng có trong danh sách đề xuất và tuân thủ theo chỉ định của nhà sản xuất.

        Nếu bề mặt bị bẩn, hãy làm sạch bằng chất tẩy rửa hoặc xà phòng và nước trước khi khử trùng.

Theo dõi sức khỏe hàng ngày

        Việc theo dõi sức khỏe hàng ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra những triệu chứng của bệnh, đồng thời có những biện pháp phòng tránh kịp thời. Đặc biệt, hãy:

 • Cảnh giác với các triệu chứng: sốt, ho, hụt hơi hoặc các triệu chứng khác của COVID-19.
 • Giữ khoảng cách 2 mét khi giao tiếp hoặc tương tác với người khác.
 • Đo thân nhiệt thường xuyên nếu thấy các triệu chứng của COVID-19.
 • Làm theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi các triệu chứng tiếp tục phát triển.

        Trên đây là một số cách bảo vệ bản thân và những người xung quanh trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *