Cách làm của nông dân Việt Nam lên báo nước ngoài, được xem là ” cứu tinh” khi sóng nhiệt tấn công

Nhiệt đới gay gắt khiến cho nông dân miền bắc và miền trung Việt Nam phải chuyển sang làm việc vào ban đêm để tránh ánh nắng chói chang.

“Cày đồng trong buổi ban đêm”

Chị Lan, 47 tuổi, Trong cuộc trò chuyện với phóng viên AFP, chia sẻ những khó khăn mà nhiệt độ cao gây ra trong việc làm việc trên ruộng vào ban ngày. Mặt trời chói chang chiếu thẳng vào lưng và hơi nước nóng phả vào mặt, khiến công việc trở nên mệt mỏi và khó chịu. Để tránh cơn nóng gắt này, chị quyết định làm việc trong bóng tối, chỉ thực hiện những công việc đòi hỏi sự sáng tạo ít hơn, như cắm mạ xuống ruộng dưới ánh đèn pha.

Đối với nhiều nông dân như chị Lan, việc làm đồng trong bóng tối đã trở thành lựa chọn “cứu cánh” trong mùa hè nóng bức này. Đặc biệt, khu vực Nam Á và Đông Nam Á đang phải đối mặt với nhiệt độ kỷ lục. Trong tháng 7, miền bắc Việt Nam cũng phải chịu đựng một đợt nắng nóng kéo dài, với nhiệt độ hàng ngày dự kiến vượt quá 37 độ C.

Nông dân Nguyễn Hùng Phương, 62 tuổi, cũng chọn làm việc vào ban đêm để hạn chế tác động của nhiệt độ cao. Ông sắp xếp thời gian làm việc từ 4 giờ chiều đến 9 giờ tối, và từ 3 giờ sáng đến 9 giờ sáng. Ông nhận thấy việc làm việc trong bóng tối giúp ông làm việc hiệu quả hơn và ít bị phân tâm. Mặc dù việc làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng có thể đòi hỏi ông phải nhìn rõ hơn, nhưng ông tin rằng công việc vào ban đêm mang lại hiệu suất tốt hơn và giúp ông tránh cơn nóng căng thẳng.

Và không chỉ chị Lan và ông Phương, mà còn nhiều nông dân khác cũng đã chuyển sang làm việc vào ban đêm để vượt qua đợt nắng nóng quá đỗi gắt gao này. Bà Hạnh, 56 tuổi, là một trong số đó. Bà cho biết việc gieo mạ vào ban đêm có lợi cho cây lúa, đặc biệt là loại cây nhạy cảm với nhiệt độ cao. Bà Hạnh đánh giá rất cao việc làm việc trong môi trường mát mẻ, với nước mát hơn và phù hợp hơn với sự phát triển của cây trồng non.

Mỗi ngày, những nông dân như chị Lan và ông Phương có thể kiếm được tới 40 USD, một khoản thu nhập kha khá so với mức lương trung bình của người lao động ở các vùng nông thôn, là khoảng 250 USD mỗi tháng. Sự lựa chọn làm việc vào ban đêm đã tạo ra cơ hội mới và cải thiện cuộc sống của họ trong bối cảnh khắc nghiệt của mùa hè nóng bức.

Với việc nhiệt độ ngày càng cao, nhiều nông dân Việt Nam đã chọn giải pháp làm việc vào ban đêm để vượt qua khó khăn và mang lại hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Biến đổi khí hậu đe dọa ngành nông nghiệp Đông Nam Á

Biến đổi khí hậu đang gây ra những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và nguy hiểm hơn trên khắp khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng sóng nhiệt đã tăng gấp 30 lần do tác động của biến đổi khí hậu. Trong tháng 4 vừa qua, Thái Lan chịu đựng nhiệt độ lên tới mức kỷ lục 50 độ C, gây ra những tác động nghiêm trọng tới con người và đời sống sinh hoạt.

Ấn Độ cũng không thoát khỏi tác động của sóng nhiệt khi ít nhất 13 người thiệt mạng và hàng chục người phải nhập viện do nhiệt độ gần 45 độ C tại Mumbai vào giữa tháng 4. Trong khi đó, Trung Quốc ghi nhận hơn 100 trạm thời tiết ghi nhận nhiệt độ cao nhất, hậu quả sau đợt nắng nóng và hạn hán nghiêm trọng năm 2022.

Chuyên gia cảnh báo rằng các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt ngày càng trở nên phổ biến và tăng cường khi biến đổi khí hậu tiếp tục diễn ra. Nắng nóng do hiện tượng El Nino đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc trồng trọt và sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng tới việc thu hoạch các loại cây trồng quan trọng như dầu cọ ở Indonesia và Malaysia, gây ra rủi ro tới các ngành công nghiệp hàng hóa như sản xuất chocolate và xà phòng.

Thiên nhiên khắc nghiệt của hiện tượng El Nino cũng gây ra những tác động tiêu cực tới việc trồng lúa tại các nước như Thái Lan và Việt Nam, cũng như sản lượng ngô tại Philippines.

Việc dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tại Việt Nam cũng chỉ ra rằng những đợt nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra “trên diện rộng” trong những tháng đầu năm 2024 do hiện tượng El Nino.

Đối diện với những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu, chính phủ các nước trong khu vực Đông Nam Á đang phải nỗ lực và chuẩn bị ứng phó với mọi tình huống, từ tình trạng thiếu nước đến nguy cơ cháy rừng. 

Sự cần thiết của việc xử lý vấn đề biến đổi khí hậu đang trở thành một thách thức khó lường và đòi hỏi sự đồng lòng và hợp tác từ tất cả các quốc gia trong khu vực.Chính phủ các nước cần ứng phó khẩn cấp và hợp tác để giải quyết vấn đề này. 

Đối mặt với những tác động ngày càng gia tăng, việc bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu là cần thiết để bảo vệ cuộc sống và sản xuất nông nghiệp bền vững trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *