Cách phòng chống và tiêu diệt sâu bệnh hại trong sản xuất nông nghiệp

       Hầu hết các loại sâu gây hại cho cây trồng đều được kiểm soát dễ dàng nếu bạn phát hiện ra chúng sớm và có biện pháp diệt trừ nhanh chóng. Dưới đây là một số cách Cách phòng chống và tiêu diệt sâu bệnh hại trong sản xuất nông nghiệp bạn nên biết.

Một số biện pháp phòng sâu bệnh hại ảnh hưởng đến cây trồng

       Người nông dân cần chủ động phòng trừ côn trùng gây hại cho cây bằng việc lựa chọn loại cây trồng sống khỏe và ít gặp sâu bệnh. Dưới đây là một số việc làm cần thiết giúp bạn bảo vệ các chậu cây xanh tươi không có sâu bệnh phá hoại.

 • Đặt chậu cây ở khu vực có nhiều ánh sáng, vì sâu bệnh nhạy cảm với ánh sáng cao.
 • Bón phân cho cây theo định kỳ để nâng cao sức đề kháng chống chọi với sâu bệnh của cây.
 • Bỏ bầu trồng cây sau khi mua cây về nhà, và trồng cây với chậu cây mới đã tiệt trùng với nước giấm pha loãng.
 • Đặt cây ở khu vực có sự lưu thông không khí, hoặc cải thiện sự lưu thông không khí trong nhà của bạn, ví dụ như mở cửa sổ.
 • Trồng húng quế để xua đuổi côn trùng như ruồi, muỗi và sâu bệnh ra trong nhà. Các cây trồng khác của bạn do đó cũng thoát khỏi nguy cơ có sâu bệnh.
 • Trồng tỏi để ngăn chặn rệp, bọ cánh cứng, sâu bướm và ốc sên xâm nhập vào nhà bạn và lẩn trốn trong các tán cây trong nhà.
 • Đặt hoa oải hương gần cây trồng của bạn để đẩy lùi bọ chét và bướm đêm bay vào nhà.
 • Đặt hoa vạn thọ ở trong nhà giúp xua đuổi các loại côn trùng có hại cho cây trồng.
 • Cây thì là có thể đe dọa nhện và rệp vừng phá hoại cây trồng trong nhà.
 • Cây bạc hà mèo có thể ngăn chặn kiến, mọt, rệp, bọ chét, bọ cánh cứng Nhật bản và các loài bọ xít.

Các biện pháp diệt côn trùng, sâu bệnh trong đất

       Phòng chống sâu bệnh là biện pháp hữu hiệu để hạn chế sự sinh sôi nảy nở của côn trùng, sâu bệnh. Nhưng khi có sâu bệnh phát triển thì việc tiêu diệt chúng là điều cần thiết.  Tùy thuộc vào loại sâu, tình trạng gây hại, mức độ sâu bệnh mà bạn có thể lựa chọn một trong 3 phương pháp sau hoặc áp dụng kết hợp cùng với nhau, để đem lại hiệu quả tốt nhất.

1 –  Sử dụng thuốc trừ sâu thích hợp

       Hãy đọc kỹ nhãn sản phẩm để đảm bảo dùng một lượng thuốc trừ sâu vừa đủ để diệt sâu mà không làm chết cây trồng. Đồng thời, đừng quên đọc kỹ các khuyến cáo để đảm bảo rằng hóa chất thực vật không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

2. Sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ

       Hiện nay, có rất nhiều các loại thuốc trừ sâu hữu cơ được sản xuất rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, nên ưu tiên sử dụng cồn, pyrethrine, xà phòng diệt côn trùng và rotenone thay thế các loại thuốc trừ sâu hóa học. Ngoài ra, nếu cây trồng trong nhà của bạn bị nấm, hãy sử dụng bột lưu huỳnh, một loại thuốc diệt nấm hữu cơ vô cùng hiệu quả.

3. Diệt côn trùng bằng nước xà phòng loãng

       Khi đã khoanh vùng cây bị nhiễm bệnh, bạn có thể làm dung dịch nước xà phòng loãng với nước ấm để rửa lá cây để diệt côn trùng gây hại.

4. Làm sạch chậu cây

       Dù bạn đã phun, rửa cây với thuốc trừ sâu nhưng những túi trứng sâu, kén côn trùng vẫn có thể sống và sinh sôi tiếp. Để chắc chắn, bạn cần lật các lá để loại bỏ các bọc trứng, túi kén.

        Khi tiến hành phương pháp diệt sâu trong đất bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Tìm hiểu và nắm rõ tập tính loài của loài sâu gây hại, cụ thể là về phương thức sinh sản, điều kiện sinh trưởng, cách tấn công cây trồng,… Từ đó, lựa chọn và áp dụng các biện pháp tiêu diệt đúng loại, đúng thời điểm.
 • Không nên dùng các loại thuốc diệt sâu côn trùng có chứa thành phần hóa học độc hại. Vì song song với việc giết chết sâu bệnh trong lòng đất cũng có thể sẽ khiến cho cây trồng bị ảnh hưởng, nguy hiểm đến sức khỏe con người.
 • Ngay khi phát hiện những dấu hiệu xâm nhập của sâu trong đất bạn cần có phương án phòng chống ngay lập tức. Tránh để tình trạng sâu gây hại nặng mới trị thì sẽ rất khó khăn và tốn kém chi phí.

       Trên đây là các biện pháp phòng chống và tiêu diệt sâu bệnh hại trong sản xuất nông nghiệp được bà con nông dân áp dụng phổ biến và đánh giá cao về hiệu quả mang lại. Các bạn có thể tham khảo thêm và lựa chọn cách phù hợp cho khu vườn của mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *