Cách trồng và chăm sóc giống cam Cao Phong đúng chuẩn cho vụ mùa bội thu

        Cam Cao Phong là một trong những sản phẩm nức tiếng của tỉnh Hòa Bình. Loại cam này không chỉ thơm ngon, ngọt mát và giàu dinh dưỡng mà nó còn là giống cam chủ lực tạo nên giá trị kinh tế cũng như thương hiệu cho nông sản của cả tỉnh Hòa Bình. Để hiểu hơn về cách trồng và chăm sóc giống cam Cao Phong đúng chuẩn trong vụ mùa, bà con nông dân hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Đặc điểm của giống cam Cao Phong

        Cam Cao Phong là loại cây ăn quả có thân cao từ 2m đến 2,5m, tán lá rộng và nhiều cành đâm tỏa đều sang mọi bên. Ngoài ra, giống cam Cao Phong có một số đặc điểm nổi bật như:

  • Qủa vỏ mỏng, bóng đẹp
  • Tép bên trong dày, mọng nước và mịn khi ăn có vị ngọt
  • Cây chín sớm cho năng suất cao

        Cam Cao Phong thường cho thu hoạch vào đầu tháng 11 hàng năm kéo dài cho đến tết Nguyên Đán. Thời điểm vào vụ chính có lẽ là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất trong năm của cả huyện Cao Phong. 

Cách trồng cam Cao Phong

        Trồng cam Cao Phong cũng giống như những giống cây ăn quả khác đều có những tiêu chuẩn và phương pháp trồng khác nhau. Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình trồng cây cam Cao Phong. 

Tiêu chuẩn về giống và đất trồng cây cam Cao Phong

        Cam Cao Phong hiện được trồng và nhân giống bằng phương pháp ghép hoặc chiết cành. Cành chiết mang đầy đủ tính trạng của cây mẹ có độ đồng đều 95%. Cần chọn những cây con giống khỏe mạnh không sâu bệnh chiều cao trên 50cm.

        Do Cao Phong là vùng đất đồi thổ nhưỡng đất là Feralit. Chính vì thế nếu người nông dân định trồng thành công giống cam này thì hãy nên chọn loại đất thịt cát pha nhẹ để trồng. Đất trồng phải có độ tơi xốp và có độ dốc thoải và phải thoát nước tốt.

Cách trồng cam Cao Phong

        Lưu ý tiến hành đào hố với đường kính tối thiểu là 50 x 60 x 60cm. Trước khi trồng 1 tháng cần bón lót cho hố khoảng 20kg phân chuồng hoai mục, 1,5kg phân Super Lân + 1kg vôi bột. Trộn đều lượng phân trên với đất và lấp kín hố trước khi trồng.

        Khi trồng giống cây cam này hãy tiến hành rạch bỏ túi bầu và đặt cây con giống vào đúng giữa hố trồng đã chuẩn bị sẵn từ trước đó. Sau đó, phủ đất ngang với mặt bầu quanh cổ rễ. Điều chỉnh sao cho phần lưng mắt ghép quay về hướng gió chính và cắm cọc cố định cây con rồi sau đó tưới nước giữ ẩm cho cây.

1 – Chăm sóc cây con thời kì đầu

        Tiến hành định kỳ bón phân cho cây cam mau lớn. Chia làm 4 lần cách nhau khoảng 2 tháng bắt đầu từ tháng 2 đến hết tháng 12.

        Phương pháp bón:

  • Với loại phân NPK tiến hành rắc đều xung quanh gốc. 
  • Còn đối với phân hữu cơ tiến hành đào rãnh quanh gốc cây và rải đều lượng phân phù hợp rồi lấp kín. 

        Khi cây cam Cao Phong được 1 tuổi hãy cắt tỉa và tạo tán cho cây. Cụ thể: Cắt cành cấp 1 cách mặt đất khoảng 40cm. Sau khi cành cấp 1 phát triển mạnh, thực hiện cắt tỉa tạo cành cấp 2 và cấp 3. Cắt tỉa làm sao cho các cành và nhánh tỏa đều ra các hướng.

2 – Chăm sóc cây cam Cao Phong thời kỳ chuẩn bị thu hoạch

        Lượng phân bón và thời gian bón tương tự như thời kì đầu. Sau khi cây cho thu hoạch, tiến hành cắt bỏ những cành tăm nằm bên trong tán và những cành vượt, cành sâu bệnh.

        Việc tỉa quả cũng là khâu cần thiết ở giai đoạn này. Khi quả đã ra ổn định bạn tiến hành cắt tỉa bỏ những loại quả nhỏ, quả dị tật,… chỉ giữ lại những quả to để trồng.

        Chú ý: Để cây không bị cạnh tranh đất dinh dưỡng cần làm sạch cỏ thường xuyên. Dọn sạch và phát quang nơi trồng và có thể rắc thêm vôi bột để khử trùng mầm bệnh có trong đất.

        Lên phương hướng phòng tránh sâu bệnh như nhện vàng, nhện đỏ, sâu đục thân sâu ăn quả,…. Có thể sử dụng tay để bắt nếu ít hoặc dùng chế phẩm sinh học để bảo vệ cây khỏe những mầm bệnh hại.

Lưu ý trong quá trình thu hoạch cam Cao Phong

        Sau khi cam đã chuyển sang màu vàng đẹp mắt, quả to và mọng nước người nông dân có thể tiến hành thu hoạch. Tuy nhiên, trong quá trình thu hoạch cần chú ý những vấn đề như:

  • Thu hái quả vào lúc trời râm mát không mưa. Dùng kéo chuyên dụng cắt phần cuống quả nhẹ nhàng tránh dập quả. Thu hái xong có thể phân loại cam theo từng kích thước rồi bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp giữ được chất lượng quả tốt nhất.
  • Sau khi thu hoạch hết quả từng vụ đảm bảo vệ sinh xung quanh tán cây. Cắt tỉa những cành sâu bệnh và cành già cho vụ tiếp theo.

        Chăm sóc cây cam Cam Phong đúng cách là bí quyết để có một vụ mùa bội thu. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp người nông dân trồng cam có được vụ mùa bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *