Cải thiện nuôi trồng thủy sản ở Vân Đồn: Loại bỏ phao xốp

     Vân Đồn là một huyện thuộc tỉnh Quảng Ninh, nơi phát triển mạnh ngành nuôi trồng thủy sản bằng lồng bè bằng vật liệu truyền thống như phao xốp, tre, gỗ. Tuy nhiên, vật liệu này không chỉ có độ bền sử dụng thấp mà còn gây ra nhiều tác hại đến môi trường và kinh tế của người nuôi trồng. Do đó, UBND xã Bản Sen đã tiến hành chuyển đổi sang sử dụng vật liệu nhựa HDPE thân thiện với môi trường.

Người dân huyện Vân Đồn đã chuyển dần phao xốp thành phao HDPE trong nuôi trồng thủy sản.

     Vật liệu nhựa HDPE có độ bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, tuổi thọ lên đến 30 đến 50 năm và chịu được va đập cao, không bị ăn mòn, rỉ sét bởi môi trường nước biển. Chuyển đổi sang sử dụng nhựa HDPE không chỉ là giải pháp an toàn với người nuôi trồng mà còn góp phần bảo vệ môi trường nước và hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

     Hiện nay, xã Bản Sen đã cắt bỏ được hơn 160.000 quả phao xốp và chuyển đổi thành 113.000 quả phao HDPE trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này vẫn đang gặp khó khăn về chi phí đầu tư ban đầu, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khi giá bán các loại thủy sản giảm mạnh. Do đó, sự hỗ trợ của nhà nước và doanh nghiệp là cần thiết để giúp người nuôi trồng thủy sản có thể thực hiện chuyển đổi vật liệu và phát triển kinh tế bền vững.

     Với việc xóa sạch phao xốp trong nuôi trồng thủy sản, Vân Đồn đã chứng tỏ vai trò tiên phong của mình trong việc xây dựng một nền kinh tế biển bền vững và bảo vệ môi trường nước. Hy vọng những thành công này sẽ lan tỏa ra toàn quốc và khuyến khích các tỉnh thành khác thực hiện chuyển đổi sang sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường trong nuôi trồng thủy sản.

     Để thực hiện mục tiêu này, các nhà chức trách của Vân Đồn đã kêu gọi người dân sử dụng các loại phao thân thiện với môi trường và có khả năng tái chế. Ngoài ra, các chính sách khuyến khích các doanh nghiệp trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản áp dụng công nghệ xử lý chất thải hiệu quả hơn, giảm thiểu tối đa khả năng gây hại cho môi trường.

     Kết quả, đã có nhiều kết quả tích cực từ việc xóa sạch phao xốp tại Vân Đồn. Môi trường biển đã được cải thiện đáng kể, cộng đồng ngư dân và doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản đã nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, từ đó tạo nên sự cân bằng và phát triển bền vững cho ngành thủy sản tại địa phương.

Huyện Vân Đồn quyết tâm xóa toàn bộ phao xốp trước ngày 30/4 năm nay.

     Ông Phạm Văn Long (huyện Vân Đồn) muốn ngân hàng hỗ trợ lãi suất để người dân chuyển đổi lồng nuôi bằng gỗ sang vật liệu HDPE. Các doanh nghiệp cần hỗ trợ và khuyến khích cung cấp sản phẩm vật liệu để giúp người dân. Chính quyền địa phương kết nối với các đơn vị sản xuất để cung cấp thông tin cho người dân lựa chọn đầu tư phục vụ sản xuất.

     Lực lượng chức năng địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, yêu cầu các hộ không mua mới phao xốp làm vật liệu nuôi trồng thủy sản và xử lý nghiêm các vi phạm. Vấn đề thu gom và tiêu hủy phao xốp cũng cần được tính đến để bảo vệ môi trường.

     Huyện đã triển khai chuyển đổi sử dụng vật liệu nổi trong hoạt động nuôi trồng thủy sản đối với 959 cơ sở nuôi trồng. Đến hết năm 2022, huyện đã giảm 352 hộ và 1.100 ha. Hiện tại, còn 607 hộ đang sử dụng phao xốp và cắt bỏ 4,2 triệu phao, đạt 86%. Huyện phấn đấu xóa hết phao xốp trên địa bàn trước ngày 30/4.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *