Cải thiện sản xuất nông nghiệp chuẩn VietGAP tại Thủ đô: Còn nhiều thách thức cần vượt qua

Sản xuất theo quy trình VietGAP là tiêu chuẩn quan trọng trong nông nghiệp hiện nay, đặc biệt là trong sản xuất thực phẩm. Nó đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất sạch và đáp ứng được các yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời không gây hại cho môi trường và cộng đồng. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một hệ thống sản xuất bền vững và đảm bảo chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng.

Không dễ để được cấp giấy chứng nhận VietGAP

Xã Văn Đức thuộc huyện Gia Lâm được biết đến như một vựa rau lớn nhất nhì tại Hà Nội với diện tích gần 240ha vùng sản xuất thuộc quản lý của Hợp tác xã Nông nghiệp Văn Đức. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 37ha được cấp giấy chứng nhận VietGAP bởi Sở NNPTNT Hà Nội, chiếm gần 15,5% tổng diện tích canh tác của HTX.

Tuy là những vựa rau lớn và sản xuất ra hàng ngàn tấn sản phẩm, nhưng không nhiều HTX đạt được chứng nhận VietGAP. Với diện tích chỉ chiếm một phần nhỏ so với tổng diện tích canh tác, việc sản xuất rau sạch và đạt chuẩn VietGAP vẫn là một thử thách đối với các nông dân. Tuy nhiên, nếu áp dụng các quy trình sản xuất đúng chuẩn, không chỉ đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng mà còn tạo ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.

Theo thống kê của Sở NNPTNT Hà Nội, thành phố hiện có hơn 13.000ha sản xuất rau, củ, quả các loại, tuy nhiên chỉ có hơn 200ha được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Điều này cho thấy sự khắt khe trong việc cấp chứng nhận VietGAP. Tuy nhiên, các vựa rau lớn tại các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh và Hoài Đức đã thực hiện đúng quy trình VietGAP và cung ứng cho thị trường gần 3.000 tấn sản phẩm, chủ yếu là rau cải, rau dền, rau muống, rau mồng tơi.

Giám đốc HTX Nông nghiệp Văn Đức Nguyễn Văn Minh cho biết, để được cấp giấy chứng nhận VietGAP, đơn vị phải bảo đảm các quy định sản xuất hết sức nghiêm ngặt theo TCVN 11892-1:2017: Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt do Bộ KH&CN công bố. Cán bộ thuộc Sở NNPTNT Hà Nội cũng thường niên kiểm tra việc chấp hành, chỉ cần chưa thực hiện đúng một công đoạn là ngay lập tức bị “tuýt còi”.

Tính riêng trong năm 2022, đã có 22 mô hình trồng trọt với quy mô hơn 125ha được cấp chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP. Đáng chú ý, các mô hình canh tác theo hướng VietGAP hiện nay khá đa dạng. Ngoài sản phẩm phổ biến là lúa và các loại rau củ, còn có nấm, chanh leo và nhiều loại trái cây như: Bưởi, nho, ổi, táo…

Tiêu thụ còn nhiều khó khăn

Việc cấp giấy chứng nhận VietGAP giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể chuẩn hóa sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm, tuy nhiên việc nhân rộng vùng canh tác theo hướng VietGAP vẫn gặp nhiều khó khăn. Sản phẩm VietGAP vẫn khó tiếp cận với hệ thống siêu thị, chuỗi bán lẻ, cửa hàng tiện ích. Điều này đòi hỏi các chủ thể cần phải nỗ lực hơn nữa để giúp sản phẩm của mình tiếp cận với thị trường và người tiêu dùng một cách hiệu quả.

“Các sản phẩm rau củ quả sản xuất theo hướng VietGAP nếu bán lẻ ngoài chợ hoặc đổ cho thương lái mua buôn thì giá trị không quá chênh lệch so với sản phẩm tạo ra từ phương thức canh tác truyền thống. Điều này khiến một bộ phận người dân không mấy mặn mà, nhất là khi phải tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt về thực hành nông nghiệp tốt” – ông Thịnh đánh giá.

Việc sản xuất theo hướng VietGAP không chỉ đòi hỏi sự nỗ lực của nông dân mà còn cần sự hỗ trợ của các đơn vị liên quan để kết nối tiêu thụ sản phẩm và đưa đến tay người tiêu dùng. Hiện nay, việc này vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là với các hợp tác xã sản xuất rau tại Hà Nội. Tuy nhiên, với những nỗ lực và chính sách hỗ trợ của ngành nông nghiệp, hy vọng sẽ có sự thay đổi tích cực trong tương lai gần.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội – Nguyễn Thị Thu Hằng, để thúc đẩy phát triển các vùng trồng trọt theo hướng VietGAP, đơn vị thường xuyên tổ chức các chương trình kết nối tiêu thụ nông sản với các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận. Thông qua các chương trình, nhiều hợp đồng liên kết tiêu thụ nông sản giữa các chủ thể sản xuất VietGAP của Hà Nội và đơn vị tiêu thụ đã được ký kết.

Trong năm 2023, ngành nông nghiệp sẽ tập trung đẩy mạnh việc chuyển đổi các vùng sản xuất truyền thống sang canh tác theo hướng VietGAP, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và thu hút sự quan tâm của thị trường. Đồng thời, thông qua hoạt động tuyên truyền, người tiêu dùng sẽ được tăng cường nhận thức về an toàn sức khỏe và ý nghĩa của việc sử dụng các sản phẩm trồng trọt theo chuẩn VietGAP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *