Tổng hợp các lợi ích khi sản xuất nông nghiệp theo phương pháp canh tác hữu cơ

        Canh tác hữu cơ được xem là “trí tuệ cổ xưa”. Đây là mô hình nông nghiệp giúp cắt giảm đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp và phân bón hóa học. Trong bài viết này, hãy cùng Hafiquacen điểm lại 10 lợi ích từ canh tác hữu cơ.

1 – Giảm tác động của thuốc trừ sâu và hóa chất 

        Nông nghiệp hữu cơ hướng đến thực hành bền vững và thân thiện với môi trường. Bằng việc tận dụng phân hữu cơ, phân xanh, phân compost hoặc các bộ phận cây trồng bị bật gốc hoặc gieo xuống héo để làm lớp phủ cho cây trồng của bạn giúp duy trì dinh dưỡng trong đất, an toàn thực phẩm.

        Bên cạnh đó, canh tác hữu cơ bài trừ các chất tăng trưởng tổng hợp, điều đó tạo cho đất một hơi thở mới, thành phần đất không lẫn tạp và tạo cơ hội để đất trẻ hóa một cách tự nhiên. Phân xanh, phân hữu cơ, và lớp phủ khiến thành phần hữu cơ từ đất tăng nhanh, điều đó làm đất giàu dinh dưỡng.

2- Phục hồi và cải thiện sức khỏe của đất

        Canh tác hữu cơ bài trừ các chất tăng trưởng tổng hợp, điều đó tạo cho đất một hơi thở mới, thành phần đất không lẫn tạp và tạo cơ hội để đất trẻ hóa một cách tự nhiên. Phân xanh, phân hữu cơ, và lớp phủ khiến thành phần hữu cơ từ đất tăng nhanh, điều đó làm đất giàu dinh dưỡng. 

3 – Giảm mức độ xói mòn đất

        Bới đất nông, đây là 1 kỹ thuật chủ yếu dùng trong canh tác hữu cơ nhằm đảm bảo lớp đất không bị phá vỡ sâu hơn 7,5 – 15cm. Lớp đất phía trên cùng theo thời gian sẽ được bồi thêm các chất dinh dưỡng theo chu kỳ của từng giống cây. Việc không phá vỡ kết cấu lớp đất sâu bên dưới giúp cho khả năng giữ nước được tốt hơn.

4 – Giảm thiểu tác động đến khí hậu

        Việc các cộng đồng nông nghiệp chuyển hướng sang canh tác hữu cơ đã giúp đỡ rất nhiều trong việc khắc phục biến đổi khí hậu ở phạm vi toàn cầu. Đồng thời loại bỏ việc sử dụng phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu, nồng độ nitơ trên mỗi ha đất được giảm mạnh. Điều này góp phần vào một hệ thống sản xuất thực phẩm bền vững với năng suất tăng, an toàn và giảm tải áp lực lên môi trường mà nó được canh tác.

5 – Giữ nước và dinh dưỡng nước

        Trồng các loài cây phủ tạo nên lớp phủ hữu cơ dày và tạo ra những mảng cây trồng giữ nước. Trên thực tế, các nguồn nước tại các khu vực canh tác hữu cơ không chứa các chất hóa học do đã tránh phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu, điều này khiến những lưu vực sông trở nên an toàn hơn, sạch hơn và đáng tin cậy hơn.

6 – Tăng giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm

        Các sản phẩm hữu cơ được hạn chế tiếp xúc với kim loại nặng trong phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu nên rất giàu chất dinh dưỡng chất chống oxy hóa. Ngoài ra, các cấu trúc đường và khoáng chất trong các sản phẩm hữu cơ là đáng kể so với thực phẩm được sản xuất thông thường. Điều này làm các loại rau và trái cây bổ dưỡng hơn, tốt cho sức khỏe hơn và có chất lượng cao hơn.

        Sản phẩm hữu cơ còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể con người một cách tự nhiên. Do cấu trúc cây trồng không bị biến chất bởi các thành phần hóa học nên sản phẩm rất giàu khoáng chất và vitamin có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của người dùng.

7 – Tạo ra một nguồn thực phẩm đáng tin

        Thực phẩm hữu cơ, không giống như những sản phẩm được trồng theo kiểu công nghiệp hóa thông thường vì nó ít được xử lý, các tính chất của sản phẩm vẫn còn tinh khiết. Bên cạnh đó, sản phẩm hữu cơ còn dễ làm hài lòng người tiêu dùng. Thậm chí có thể dễ dàng xuất khẩu nếu đáp ứng đủ các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc nông sản.

8 – Kéo dài tuổi thọ sản phẩm

        Trái cây và rau hữu cơ có tính toàn vẹn về cấu trúc đồng thời trao đổi chất tốt hơn, điều này cho phép chúng tự phát triển mà không cần sự can thiệp của thuốc trừ sâu tổng hợp hoặc hormone tăng trưởng.

9 – Hỗ trợ sức khỏe và phúc lợi của động vật

        Hệ sinh thái được hình thành theo thời gian và các thiên địch sinh sôi sẽ giúp bảo vệ và kiểm soát dịch hại tự nhiên. Canh tác hữu cơ không những bảo vệ môi trường sống tự nhiên và sự đa dạng của các loài động thực vật khác nhau mà nó còn giúp chúng sinh sôi phát triển mạnh trong đó. Cùng với đó các sản phẩm cây trồng hữu cơ dùng cho chăn nuôi động vật cũng sẽ giúp cải thiện sức khỏe cũng như chất lượng thịt và sữa của vật nuôi.

10 – Khuyến khích sự phát triển của đa dạng sinh học

        Ngoài những lợi ích trên, các trang trại hữu cơ tự nhiên giúp đa dạng hóa thực vật, côn trùng, sinh vật đất và động vật phát triển mạnh trong môi trường không có hóa chất. Nhiều loài được tìm thấy trong các trang trại hữu cơ có khả năng cung cấp sự ổn định và bền vững nông nghiệp.

        Hy vọng những lợi ích của phương pháp canh tác hữu cơ nêu trên sẽ giúp bạn có cách nhìn tổng quan về việc sản xuất nông nghiệp sạch cho trang trại của mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *