Chăn nuôi nhỏ lẻ chật vật xoay sở trong nắng nóng

Thời tiết khắc nghiệt kéo dài đã gây ra những tác động đáng kể đối với người chăn nuôi gia súc nhỏ lẻ tại Đắk Lắk. Hiện diện của hiện tượng El Nino đã khiến mùa khô năm nay ở khu vực này kéo dài, gây ra thiệt hại lớn cho ngành nông nghiệp. Mặc dù có những cơn mưa chuyển mùa xuất hiện tại một số địa phương, song lượng mưa không đủ để giải quyết tình trạng khô hạn.

Các hộ chăn nuôi tại xã Ea Dăh, huyện Krông Năng, đều chia sẻ về tình trạng nắng nóng kéo dài gần đây, khiến diện tích đồng cỏ tự nhiên thu hẹp, làm cho nguồn thức ăn cho gia súc trở nên khan hiếm và dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

Ông Lường Văn Sung, một trong những người chăn nuôi tại thôn Giang Châu, xã Ea Dăh, chia sẻ rằng, ông đang phải đối mặt với những khó khăn do thời tiết khô hanh gây ra. Ông cho biết: “So với năm trước, thời tiết năm nay thực sự khắc nghiệt hơn. Nguồn nước ngầm giảm sút nghiêm trọng, các ao, suối đều cạn trơ đáy. Nhiều khu vực trồng cà phê của người dân địa phương đều bị thiệt hại nặng do thiếu nước tưới.”

Tương tự, ông Ma Đình Túc, người cư trú tại thôn Giang Châu, xã Ea Dăh, đang phải đối mặt với những khó khăn không khác gì ông Lường Văn Sung khi đàn bò của gia đình đang trải qua tình trạng suy dinh dưỡng do thiếu thức ăn. Nguyên nhân của vấn đề này là do thời tiết khô hạn kéo dài đã khiến cho cỏ trên đồng bị khô héo, trong khi diện tích trồng cỏ voi của ông không đủ cung cấp thức ăn cho đàn bò.

Ngoài việc nguồn thức ăn ngày càng khan hiếm, giá bán bò giảm mạnh cũng làm gia tăng gánh nặng cho các hộ chăn nuôi.

Ông Lường Văn Sung lên tiếng phản ánh rằng, so với những năm trước, giá bán bò năm nay đã giảm đáng kể. Nếu trước đây một con bò thịt nặng 400kg ông có thể bán với giá trên 30 triệu đồng, thì hiện nay chỉ còn khoảng 20 triệu đồng.

“Giá bán bò năm nay quá thấp, trong khi giá thịt tại các chợ vẫn duy trì ở mức cao. So với cùng kỳ năm 2023, giá bán bò của các thương lái giảm từ khoảng 75.000 đồng/kg xuống còn khoảng 50.000 đồng/kg”, ông Sung chia sẻ.

Ông Ma Đình Tài cũng chia sẻ rằng đầu năm nay ông đã phải bán đi 8 con bò thịt và bò giống với lợi nhuận thấp do giá bán giảm hàng chục triệu đồng mỗi con. So với những lần bán trước đó, mỗi con bò thịt ông bán giảm từ 35 – 40 triệu đồng/con xuống còn 25 – 30 triệu đồng/con, tương tự như vậy, giá bán bò giống cũng giảm từ 3 – 4 triệu đồng/con.

Nhằm bảo vệ đàn gia súc trước tình hình khô hạn kéo dài, các hộ chăn nuôi tại xã Ea Dăh đã tự phát triển các biện pháp bảo vệ như tích trữ nguồn thức ăn từ rơm, rạ và việc trồng cỏ. Ngoài ra, họ còn áp dụng phương pháp nuôi nhốt kết hợp bổ sung thức ăn để giúp đàn gia súc vượt qua mùa khô.

Anh Nguyễn Văn Nguyên, cư trú tại thôn Xuân Hà 1, xã Ea Dăh, chia sẻ rằng, nhận thấy tình hình khô hạn liên tục trong những năm gần đây, anh đã quyết định chuyển sang phương thức nuôi nhốt hoàn toàn thay vì chăn thả. Đồng thời, anh cũng đã đầu tư vào việc trồng hơn 4 sào cỏ voi và dự trữ rơm khô để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò trong mùa khô.

“Hiện tại, gia đình tôi đang chăm sóc 11 con bò thịt. Nhờ việc chủ động trong việc cung cấp thức ăn, đàn bò của chúng tôi không gặp khó khăn về thức ăn trong mùa khô năm nay. Ngoài ra, tôi cũng bổ sung thêm thức ăn tinh cho đàn bò để đảm bảo dinh dưỡng. Dù giá bò đang giảm nhưng tôi vẫn quyết định tiếp tục nuôi đàn và chờ đợi đến khi giá tăng mới xuất bán, nhằm tăng thêm lợi nhuận”, anh Nguyên chia sẻ.

Tương tự như ông Lường Văn Sung, ông cũng đã đầu tư vào việc trồng 3 sào cỏ voi và tích trữ rơm khô, tạo ra một nguồn thức ăn đáng tin cậy cho đàn bò trong mùa khô năm nay. Hàng ngày, ông Sung chăm sóc đàn bò bằng cách kết hợp cỏ tươi và rơm khô để đảm bảo độ dinh dưỡng cần thiết cho chúng.

“Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, tôi sẽ không mở rộng số lượng đàn bò để đảm bảo nguồn thức ăn. Chỉ khi thời tiết trở nên thuận lợi và nguồn thức ăn dồi dào, tôi mới tính đến việc tăng tổng số đàn”, ông Sung chia sẻ.

Mỗi ngày, sau khi chăn thả đàn bò, ông Ma Đình Tài cũng bổ sung dinh dưỡng cho chúng bằng cách pha bột bắp xay nhuyễn với nước để tăng cường sức khỏe. Ông hy vọng rằng, sớm có mưa để cỏ mọc trở lại và đàn bò của mình không còn phải đối mặt với tình trạng thiếu thức ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *