‘Lo ngại’ về chất lượng thực phẩm tại các điểm bán ‘ăn theo’ chợ đầu mối

     Tình hình bất an về thực phẩm tại các điểm bán “ăn theo” chợ đầu mối đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại đối với người tiêu dùng tại Việt Nam. Những vụ vi phạm về an toàn thực phẩm tại các điểm bán này đã gây ra nhiều bức xúc trong dư luận và yêu cầu sự can thiệp của các cơ quan chức năng.

     Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông, tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm tại các điểm bán “ăn theo” chợ đầu mối diễn ra khá phổ biến. Các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh, không kiểm định chất lượng được bày bán công khai và thu hút nhiều khách hàng. Điều này dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn và mắc các bệnh liên quan đến thực phẩm.

Đội Quản lý An toàn thực phẩm số 2 kiểm tra an toàn thực phẩm một vựa trái cây nhập khẩu.

     ​​95% hàng hóa nhập chợ có nguồn gốc xuất xứ trong nước, 4% từ Trung Quốc và 1% từ các nước khác. Mặc dù công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chợ được kiểm soát chặt, tuy nhiên, các điểm kinh doanh tự phát ăn theo chợ xuất hiện ngày càng nhiều, gây nên nhiều hệ lụy liên quan đến an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường và cạnh tranh không công bằng với các tiểu thương trong chợ. Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, ghi nhận nỗ lực của hai đơn vị quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức và nông sản thực phẩm Hóc Môn trong kiểm soát an toàn và chất lượng thực phẩm. Tuy nhiên, vấn đề chợ tự phát “ăn theo” các chợ đầu mối vẫn còn tồn tại và nằm ngoài tầm kiểm soát của các đơn vị quản lý chợ. Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ đẩy mạnh xử lý các điểm buôn bán ăn theo chợ đầu mối để kiểm soát tốt hơn chất lượng thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

     Ngoài ra, việc sử dụng chất bảo quản, chất tạo màu, chất làm ngọt không rõ nguồn gốc cũng là vấn đề đáng lo ngại. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và làm ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm của các điểm bán “ăn theo” chợ đầu mối.

     Bên cạnh đó, tình trạng bất an về thực phẩm còn được phát hiện ở các điểm bán lẻ, nhất là các quán ăn vỉa hè và các cửa hàng tạp hóa. Theo phản ánh của người dân, nhiều quán ăn vỉa hè sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, thậm chí có những quán ăn vỉa hè sử dụng thực phẩm đã hết hạn sử dụng để chế biến món ăn. Đây là một nguy cơ rất lớn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Cán bộ an toàn thực phẩm kiểm tra 1 sạp hàng rau quả tại chợ đầu mối Thủ Đức.

     Để giải quyết tình trạng này, chúng ta cần có các biện pháp cụ thể và hiệu quả. Trước hết, cơ quan chức năng cần tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các điểm bán thực phẩm để đảm bảo chất lượng, nguồn gốc của thực phẩm. Ngoài ra, cần phải tăng cường quản lý các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm để tránh việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

     Ngoài các biện pháp của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng cần phải nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng. Khi mua thực phẩm, người tiêu dùng cần phải chọn mua tại các điểm bán uy tín, các siêu thị, chợ đầu mối, tránh mua hàng tại các quán ăn vỉa hè, cửa hàng tạp hóa không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, việc tự trồng rau sạch, chế biến thực phẩm tại nhà cũng là một giải pháp hiệu quả để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *