Chọn giống lợn bằng công nghệ di truyền, phân tích gen

Với việc xây dựng thành ng quy trình chọn giống lợn bằng ng nghệ di truyền và phân tích gen, đã tạo ra đàn giống có năng suất cao, giúp người chăn nuôi hiệu quả.

Thành công chọn giống lợn hạt nhân

ng ty TNHH Chăn nuôi Nhật Minh, xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi lợn theo quy mô ng nghiệp tại Khánh Hòa.

Những năm qua, ng ty này luôn duy trì từ 2.500 – 2.800 nái bố mẹ. Hàng năm ng ty sản xuất, cung cấp khoảng 65.000 – 70.000 con lợn thịt thương phẩm, tương đương 6.500 – 7.000 tấn thịt hơi/năm cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Với định hướng chiến lược phát triển thành cơ sở chọn tạo giống và nhân giống cung cấp con giống hậu bị bố mẹ chất lượng cao, ng ty TNHH Chăn nuôi Nhật Minh đã đề xuất tỉnh triển khai dự án: “Chọn tạo đàn lợn giống hạt nhân Yorkshire, Landrace và Duroc bằng ng nghệ đánh giá di truyền và phân tích gen tại Khánh Hòa”.

Dự án này do kỹ sư Ngô Xuân Đông, ng ty TNHH Chăn nuôi Nhật Minh và Thạc sĩ Phạm Ngọc Trung, Phân viện Chăn nuôi Nam bộ cùng chủ nhiệm thực hiện.

Theo Thạc sĩ Phạm Ngọc Trung, gần đây, xu hướng nhập khẩu các giống lợn có tiềm năng di truyền cao như Yorkshire, Landrace, Duroc từ Đan Mạch, Hoa Kỳ, Canada, Úc, Hà Lan, Pháp, Đài Loan rất được ưa chuộng.

Bởi những giống lợn này có nguồn gen di truyền rất cao cả về sinh sản, sinh trưởng và chất lượng thịt. Tuy nhiên, vì có sự chênh lệch về khí hậu, phương thức chăn nuôi giữa những vùng sinh thái khác nhau, việc khai thác tiềm năng của các giống lợn trên tại Việt Nam vẫn tồn tại một số hạn chế.

Do vậy, việc nghiên cứu ứng dụng các ng nghệ di truyền tiên tiến để chọn tạo ra các dòng lợn có năng suất, chất lượng cao, đồng thời thích nghi với các điều kiện khí hậu, sản xuất ở nước ta là rất cần thiết.

Trên phân tích đó, nhóm nghiên cứu đã chọn đàn lợn Yorkshire và Landrace hạt nhân với quy mô đàn 250 nái và 25 đực và chọn tạo được đàn lợn Duroc hạt nhân với quy mô 50 nái và 10 đực. Tạo ra dòng nái lai tổng hợp giữa Yorkshire và Landrace với quy mô 2.000 nái. Tạo ra đàn lợn lai thương phẩm giữa 3 giống Duroc, Landrace và Yorkshire với quy mô 25.000 con tại ng ty TNHH Chăn nuôi Nhật Minh.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn xây dựng mô hình chăn nuôi 100 con heo bố mẹ cao sản để sản xuất heo thương phẩm tại 3 trang trại trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Con giống thích nghi tốt với khí hậu Việt Nam

Cũng theo Thạc sĩ Phạm Ngọc Trung, con giống được tạo ra từ dự án thích nghi tốt hơn với điều kiện khí hậu, chăn nuôi tại Việt Nam. Giá thành con giống dao động từ 14-15 triệu/nái ông bà và từ 20-25 triệu/đực giống, thấp hơn nhiều so với con giống thuần được nhập về Việt Nam.

Đối với nái lai tổng hợp cho 30 con cai sữa/nái/năm, cao hơn năng suất trung bình hiện nay từ 2-3 con/nái/năm, giúp người chăn nuôi nái lợi nhuận thêm từ 5-10%. Từ đó góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn, tạo thêm ng ăn việc làm cho người nông dân.

Đàn lợn thương phẩm là sản phẩm của dự án có khả năng tăng khối lượng cao hơn mức trung bình hiện nay khoảng 50g/ngày. Mỗi con lợn thương phẩm giúp người chăn nuôi lãi hơn từ 8-10% so với giống lợn được nuôi hiện nay khi bán cùng mức giá. Mặt khác, việc giống lợn tăng trọng nhanh hơn còn góp phần làm giảm giá thành sản phẩm, giúp sản phẩm thịt lợn nước ta cạnh tranh được với sản phẩm nhập khẩu cùng loại.

Kết thúc dự án, hàng năm ng ty cung cấp cho thị trường mốt số lượng lớn lợn cái hậu bị bố mẹ, lợn thương phẩm có năng suất cao, tương đương với năng suất của các con giống nhập khẩu được nuôi trong điều kiện tại Việt Nam.

Tuy nhiên con giống được tạo ra từ dự án này sẽ có khả năng thích nghi tốt hơn với điều kiện khí hậu, chăn nuôi ở Việt Nam. Giá thành con giống bố mẹ dao động từ 5 – 5,5 triệu/con, thấp hơn từ 2-2,5 triệu/con so với con giống ở các ng ty giống nước ngoài đang cung cấp trên thị trường Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *