Chuẩn bị xuất khẩu lô khoai lang chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc

     Gần đây, tại tỉnh Vĩnh Long, các cơ quan chức năng như Cục Bảo vệ Thực vật đang hoạt động chủ động trong việc kiểm tra và chuẩn bị cho sự kiện quan trọng – xuất khẩu lô khoai lang đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Đáng chú ý, ngày 12/4 vừa qua, bà Nguyễn Ngọc Phương Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Song Toàn Phát đã chính thức thông báo về việc công ty vừa nhận được công văn chấp thuận cho việc tổ chức xuất khẩu lô khoai lang này.

     Cụ thể, vào ngày 19/4 tới đây, UBND tỉnh Vĩnh Long sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các doanh nghiệp liên quan tổ chức lễ xuất khẩu chính ngạch lô khoai lang đầu tiên của nước ta sang thị trường Trung Quốc. Điều đáng chú ý là lô hàng đầu tiên này sẽ được thực hiện bởi ba doanh nghiệp uy tín, gồm Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Song Toàn Phát, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hưng Phú và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Ân Phú Đạt.

     Từ những ngày gần đây, người dân khu vực như ông Lê Văn Quang, một nông dân trồng khoai lang tím Nhật ở ấp Tân Lập, xã Tân Thành, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đã thu hút sự quan tâm nhiệt tình của nhiều thương lái. Điều này bắt nguồn từ việc vùng trồng Tân Lập 2 vừa mới được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số vùng trồng. Đáng chú ý hơn, ông Quang là một trong ít người được cấp mã số vùng trồng cho khoai lang của mình tại thời điểm hiện tại. Với việc giá khoai thị trường đang ở mức 650 nghìn đồng/tạ, ông đã tận dụng cơ hội để bán khoai với giá 670 nghìn đồng/tạ cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Song Toàn Phát – chi nhánh Vĩnh Long, mà ông đã từ chối những chào mời giá rất cao từ trước đó. Hiện ông đang chuẩn bị thu hoạch để đáp ứng cho lô hàng xuất khẩu chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc.

     Theo lời chia sẻ của ông Quang, thời gian trước đây, thị trường khoai tím Nhật trong nước gặp nhiều khó khăn khiến giá khoai xuống thấp chỉ còn 290 nghìn đồng/tạ. Điều này khiến ít nông dân dám đầu tư và canh tác khoai tím. Tuy nhiên, nhờ tinh thần quyết tâm, ông không bỏ sót bất kỳ vụ khoai nào, kể cả trong lúc thị trường khó khăn nhất. Điều này đã giúp ông có kế hoạch mạnh dạn xuống giống khoai lang và thu hoạch với sản lượng tốt nhất trong vùng, từ đó bán được với giá tốt.

     Hiện tại, khu vực Tân Lập 2 có 12 hộ gia đình tham gia canh tác khoai trên diện tích 16,8ha. Tín hiệu tích cực về việc xuất khẩu khoai đã khiến một số bà con nông dân mạnh dạn quay lại canh tác. Tuy vậy, vẫn còn một số người đang chờ đợi kết quả thực tế của việc xuất khẩu để có kế hoạch sản xuất tiếp theo.

     Cấp mã số vùng trồng cho các vùng trồng khoai là một điểm sáng, là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp đổ xô đến mua khoai từ các vùng trồng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Ông Võ Đình Trọng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, chia sẻ rằng kể từ khi địa phương có 22 mã số vùng trồng khoai lang được cấp, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến mua khoai. Điều đáng lưu ý là các doanh nghiệp chỉ chấp nhận mua khoai có mã số vùng trồng, còn không có mã số thì không được mua.

     Nhờ thông tin tích cực về xuất khẩu khoai, nhiều nông dân tại các vùng trồng đã mạnh dạn quyết định tiếp tục đầu tư vào canh tác khoai. Trong khoảng hai tuần gần đây, đã có trên 20ha đất được xuống giống khoai lang tím Nhật. Hiện diện tích trồng khoai lang tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, đang phát triển mạnh mẽ, nhờ thông tin tích cực về việc xuất khẩu khoai và việc có mã số vùng trồng. Trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Thành, ông Võ Đình Trọng, cho biết rằng việc có mã số vùng trồng đã khiến nhiều doanh nghiệp săn đón mua khoai từ vùng trồng này.

     Trước đây, khi thị trường khoai tím Nhật gặp khó khăn, nhiều nông dân đối diện với việc giá khoai giảm thấp, buộc phải từ bỏ canh tác và chuyển sang canh tác lúa. Tuy nhiên, với tín hiệu tích cực về xuất khẩu chính ngạch khoai sang Trung Quốc, nhiều nông dân tại huyện Châu Thành đã mạnh dạn quay trở lại canh tác khoai. Việc đạt được mã số vùng trồng cũng đã khích lệ người nông dân tạo động lực cho việc sản xuất. Hiện tại, diện tích trồng khoai lang tại huyện Châu Thành đạt khoảng 607ha, trong đó diện tích trồng khoai lang tím là 365ha.

     Tuy đang trong quá trình phát triển, diện tích trồng khoai lang tại khu vực này đã được nhà nước công nhận với 22 mã số vùng trồng khoai. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán khoai xuất khẩu chính ngạch. Trong ngày 11/4, có tới 5 doanh nghiệp đã liên hệ với các đơn vị để tìm nguồn nguyên liệu khoai đã có mã số vùng trồng. Sự quan tâm của các doanh nghiệp này đã giúp khu vực trồng khoai tại huyện Châu Thành thúc đẩy việc tiếp tục đầu tư vào canh tác và xuống giống khoai lang tím Nhật.

     Cùng với huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cũng đang là điểm đến thu hút sự chú ý của thương lái muốn mua khoai xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Sự xuất khẩu chính ngạch này hứa hẹn mang lại cơ hội phát triển mới cho ngành nông nghiệp và đem lại lợi ích thiết thực cho nông dân trong vùng. Việc tạo ra mã số vùng trồng đã khơi dậy tinh thần làm giàu, khích lệ người nông dân tham gia quyết tâm vào canh tác khoai, và mong muốn giúp diện tích trồng khoai khôi phục và tăng trưởng trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *