Chung tay lan tỏa thông điệp 5K đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

     Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuân thủ thực hiện thông điệp 5K phòng chống dịch. Vậy thông điệp 5K là gì?

     Tình hình chống dịch hiện nay tại Việt Nam 

     Việt Nam là quốc gia được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng về phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả nhờ thực hiện những biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ để nhanh chóng kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19. Tỷ lệ ca mắc COVID-19 trên 1 triệu dân của Việt Nam nằm trong nhóm nước có tỷ lệ thấp nhất thế giới.

     Trong năm qua, Bộ Y tế đã cùng với các đơn vị trong nước lan tỏa thông điệp 5K khuyến cáo người dân thực hiện các bước rửa tay đúng cách để phòng, chống dịch bệnh. Nhằm tiếp nối lan tỏa thông điệp truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng xã hội về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Quỹ Unilever Việt Nam thực hiện “Vũ điệu 5K” kêu gọi mọi người trong cộng đồng nghiêm túc tuân thủ và chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để cùng nhau bảo vệ sức khỏe vì một Việt Nam khỏe mạnh.

    Hiện tại, Việt Nam đang đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh thứ 4 với những diễn biến phức tạp. Tính đến 30/7/2021, Việt Nam có tổng 137.266 ca mắc, trong đó có 35.484 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Trong thời điểm này ý thức và trách nhiệm của mỗi người trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch là yếu tố quyết định để nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh. Do đó, hãy truyền tải thông điệp 5K phòng chống dịch đến người thân và bạn bè ngay hôm nay để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

     Thông điệp 5K là gì?

     Để chủ động phòng chống dịch Covid-19, vừa qua, Bộ Y tế đã ra thông điệp 5K:

  • KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
  • KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.
  • KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
  • KHÔNG TỤ TẬP đông người.
  • KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Thông điệp 5K – BYT

     Hướng dẫn đăng ký online tiêm vaccine COVID-19

     Bạn có thể đăng ký tiêm vaccine COVID-19 qua 2 cách:

     1 – Đăng ký trực tiếp trên website: tiemchungcovid19.gov.vn

     Truy cập Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 ở đường dẫn: https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person để đăng ký trực tiếp trên website.

Bước 1: Điền thông tin người đăng ký tiêm. Theo đó, bạn cần điền họ tên, ngày sinh, chứng minh thư, địa chỉ, nghề nghiệp, điện thoại, ngày muốn được tiêm…

 Bước 2: Điền thông tin tiền sử bệnh tật

Bước 3: Điền thông tin vào Phiếu đồng ý tiêm

     2 – Đăng ký trực tiếp trên ứng dụng điện thoại

     Để đăng ký tiêm vaccine COVID-19 bằng cách truy cập đường dẫn https://hssk.kcb.vn/#/sskdt để tải ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS.

      Khi tải về sẽ có phần đăng ký, đăng nhập với số điện thoại. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, bạn sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine.

      Để đăng ký tiêm, mọi người cần phải cung cấp thông tin cá nhân, kê khai trên bảng đăng ký. Các thông tin được chuyển đến các điểm tiêm chủng mà bạn đã đăng ký. Các điểm tiêm sẽ sàng lọc, đánh giá tính chính xác của thông tin, lên danh sách. Khi có vaccine sẽ báo cho người đăng ký, hẹn thời gian đến khám sàng lọc và thông báo lịch tiêm cụ thể.

     Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, Việt Nam tiếp tục nỗ lực không ngừng để đẩy lùi đại dịch COVID-19. Vì vậy, hơn lúc nào hết chúng ta cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, cần tiếp tục lan tỏa và thực hiện tốt thông điệp 5K: “Khẩu trang –  Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y” tế để giữ an toàn cho bản thân và xã hội trước đại dịch COVID-19.

     Trung tâm Phân tích và Chứng nhận CLSP NN Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *