Công nghệ trong chọn tạo giống cây trồng để cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe toàn cầu

     Hiện nay, những tiến bộ vượt bậc về khoa học thực vật bao gồm công nghệ sinh học thực vật và các sản phẩm bảo vệ cây trồng ngày càng thúc đẩy vấn đề an ninh lương thực trên toàn cầu nói chung và khu vực Châu Á nói riêng.

Hồi chuông cảnh tỉnh khi phải đối mặt với nạn đói, suy dinh dưỡng

     Gần đây, Liên Hợp Quốc vừa công bố báo cáo về “An ninh lương thực và dinh dưỡng trên thế giới”. Theo đó, thách thức trong việc nuôi sống thế giới đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và các xung đột từ cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. Các tác động này đã làm ảnh hưởng đến tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng tại nhiều quốc gia.

     Ước tính trong năm 2021, có từ 702 đến 828 triệu người bị ảnh hưởng bởi nạn đói. Nạn đói gia tăng ở các khu vực như châu Phi, châu Á, Mỹ Latinh và Caribe, trong đó châu Á bị ảnh hưởng bởi nạn đói lớn nhất thế giới với 425 triệu người.Tỷ lệ suy dinh dưỡng vào năm lên 9,8% vào năm 2021..

     Tiến sĩ Tan Siang Hee, Giám đốc Điều hành CropLife châu Á cho biết: “năm 2022 của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng, nhiều người ở châu Á và trên khắp thế giới phải đối mặt với nạn đói, suy dinh dưỡng và mất an ninh lương thực mỗi ngày”.

     Bên cạnh đó, Ông chia sẻ thêm: “Các bên liên quan trong hệ thống thực phẩm và chúng ta cần phải có trách nhiệm và nghĩa vụ đảm bảo mọi người đều có thể tiếp cận với nguồn cung thực phẩm an toàn với giá cả phải chăng”.

     “Những tiến bộ khoa học thực vật đang ngày càng cho thấy vai trò quan trọng của mình trong việc thúc đẩy an ninh lương thực ở châu Á và trên toàn thế giới. Quan hệ đối tác và hoạt động trong khu vực nhằm đảm bảo quy định pháp lý đang được áp dụng hiệu quả đến với nông dân là điều quan trọng hơn bao giờ hết”, ông Tan Siang Hee cho biết thêm.

Sự cần thiết trong việc lựa chọn giống cây trồng
Sự cần thiết trong việc lựa chọn giống cây trồng

Cải tiến chọn tạo giống cây trồng

     Trong số các công nghệ vượt trội giúp cải thiện dinh dưỡng trong thực phẩm, PBI – “Cải tiến chọn tạo giống cây trồng” là một ví dụ điển hình. Công nghệ này nhằm nâng cao chất lượng của quá trình chọn tạo giống cây trồng cũng là một trong những con đường hiệu quả để cải thiện sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho tất cả chúng ta. Công nghệ chỉnh sửa gen cho phép làm việc ngay trong chính hệ gen sẵn, thử nghiệm và cho ra phương pháp lai tạo giống truyền thống – nhưng với độ chính xác và hiệu quả cao hơn.

     Việc mở rộng các biện pháp can thiệp dinh dưỡng như những công nghệ cải tiến trong chọn tạo giống cây trồng, có thể làm giảm tình trạng  tử vong ở trẻ em mỗi năm. Các loại cây trồng như Gạo vàng được tăng cường Vitamin A có thể bảo vệ hàng triệu trẻ em khỏi bệnh mù lòa do thiếu Vitamin A.

     Ngoài ra, việc sử dụng các sản phẩm bảo vệ thực vật giúp nông dân sản xuất được nhiều thực phẩm bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của sâu bệnh đồng thời nâng cao năng suất canh tác. Do đó, nguồn thực phẩm an toàn, bổ dưỡng với giá cả phải chăng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận của nông dân với các sản phẩm bảo vệ thực vật là quan trọng nhất.

Một số thông điệp quan trọng trong báo cáo SOFI 2022″

     Vào năm 2021 sự gia tăng nạn đói phản ánh sự bất bình đẳng trầm trọng giữa các quốc gia do mất cân bằng về sự phục hồi kinh tế.

     Tỷ lệ suy dinh dưỡng tăng từ 8.0% vào năm 2019  và lên 9.3% trong năm 2020, năm 2021 với 9.8%. Năm 2021 số người bị ảnh hưởng bởi nạn đói vào khoảng 702 đến 828 triệu người. Số người bị ảnh hưởng bởi nạn đói tăng thêm 150 triệu người. Dự báo có gần 670 triệu người sẽ vẫn phải đối mặt với nạn đói vào năm 2030, chiếm 8% dân số thế giới.

     Sau khi tăng mạnh vào năm 2020, tỷ lệ mất an ninh lương thực trên toàn cầu hầu như không thay đổi vào năm 2021, nhưng tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng đã tăng cao hơn,, khoảng 2.3 tỷ người trên thế giới bị mất an ninh lương thực ở mức độ vừa phải hoặc nghiêm trọng và 11.7% dân số toàn cầu phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ nghiêm trọng.

     Năm 2020, trên toàn cầu ước tính có 22% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, 6.7% bị gầy và 5.7% ở tình trạng thừa cân. 

    Việc nuôi con nhỏ bằng sữa mẹ hoàn toàn đã đạt được nhiều tiến bộ với 43.8% trẻ dưới sáu tháng tuổi được bú mẹ. Trẻ sơ sinh sống ở các vùng nông thôn là bé gái và có mẹ không được giáo dục chính quy có nhiều khả năng được bú sữa mẹ hơn.

     Năm 2019, phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 49 tuổi bị ảnh hưởng bởi thiếu máu, có gần 3.1 tỷ người không đủ khả năng chi trả cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Con số này cao hơn 112 triệu người, phản ánh tình trạng lạm phát giá thực phẩm tiêu dùng xuất phát từ tác động kinh tế của đại dịch COVID-19.

     Sự thành công của các nỗ lực tái thiết bị ảnh hưởng bởi bối cảnh chính trị và xã hội, cân bằng quyền lực, và sự khác biệt về lợi ích, ý tưởng của các bên liên quan. Với bối cảnh đa dạng của mỗi quốc gia hiện nay, các nỗ lực tái thiết sẽ cần các thể chế mạnh mẽ ở cấp địa phương, quốc gia và toàn cầu  thu hút  các bên liên quan từ khu vực công, khu vực tư nhân và các tổ chức quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *