Đầu tư vào nhân lực nông nghiệp để mang lại sự giàu có cho nông dân

     Trong những năm gần đây, nông nghiệp đã trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan chức năng và các tổ chức địa phương đã nỗ lực để tăng cường đầu tư vào nguồn nhân lực nông nghiệp, từ đào tạo đến phát triển kỹ năng. Nhiều chương trình đã được triển khai để hỗ trợ nông dân trong việc nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng quản lý.

Nông dân ĐBSH chung tay thu hoạch vụ mùa.

     Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu này không phải là dễ dàng. Ngoài yếu tố tài chính, vấn đề nguồn nhân lực cũng là một trong những rào cản khiến cho nông dân không thể phát triển sản xuất nông nghiệp một cách bền vững. Hiện nay, tình trạng thiếu nguồn nhân lực trong nông nghiệp đang là một thách thức lớn đối với các nông hộ. Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội nghị “Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn” với chủ đề: “Chuyển giao công nghệ – Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao – Khởi nghiệp nông nghiệp” tại Thái Bình vào ngày 8/4. Trong đó, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cho biết rằng vùng Đồng bằng sông Hồng là một trong 7 vùng kinh tế-xã hội của cả nước, có vị trí địa lý thuận lợi và nhiều tiềm năng cho sự phát triển kinh tế-xã hội.

Lễ Ký kết hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Sở GD&ĐT, Sở KHCN các tỉnh.

     Mặc dù các tỉnh trong vùng ĐBSH đã tập trung khai thác các tiềm năng, lợi thế cho hai Chương trình lớn bao trùm: Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, tuy nhiên vẫn còn nhiều điểm thiếu bền vững, chịu sức ép lớn của ô nhiễm môi trường, do mật độ dân số cao và kinh tế phát triển nóng.

     Bà Lan nhấn mạnh rằng, để giải quyết những vấn đề này, cần tập trung vào hai giải pháp chính. Đó là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực nông nghiệp để tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển quan hệ sản xuất và lực lượng sản xuất theo hướng hiện đại và tích hợp ứng dụng khoa học và công nghệ trong tất cả các khâu của chu trình sản xuất, tạo ra chuỗi giá trị nông sản có giá trị cao nhất mà vẫn đảm bảo tính bền vững trong phát triển. GS.TS Nguyễn Thị Lan chia sẻ rằng đây là nội dung mà Học viện Nông nghiệp Việt Nam hy vọng được đồng hành cùng các địa phương và các thành phần kinh tế để thúc đẩy một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn và hiệu quả.

Ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ: Rất cần đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao.

      Tỉnh Thái Bình đang tập trung vào việc phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững thông qua cơ giới hóa, hiện đại hóa và chuyển đổi sản xuất hàng hóa lớn, tạo giá trị mới và thị trường mới. Hội nghị được tổ chức nhằm tìm giải pháp và thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp, đưa nông dân và doanh nghiệp đầu tư và phát triển cùng nông nghiệp. Tỉnh Thái Bình sẵn sàng hợp tác với Học viện Nông nghiệp Việt Nam để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp phát triển nông nghiệp hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *