Diễn đàn “Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2021”

     Sáng 23/10, phát biểu tại Diễn đàn “Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2021” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND thành phố Hà Nội và UBND 40 tỉnh, thành phố tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Quyền – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thủ đô Hà Nội là một trong thị trường tiêu thụ hàng hóa với mạng lưới phân phối, thúc đẩy sự phát triển sản xuất, kinh doanh của vùng đồng bằng sông Hồng và các vùng, miền trong cả nước. 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam và ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội,

tại điểm cầu chính ở UBND thành phố.

     Diễn đàn có khoảng 600 đại biểu tham dự, gồm: Đại diện lãnh đạo UBND, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương, Trung tâm xúc tiến thương mại… của 41 tỉnh, thành phố; đại diện các cơ quan liên quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các nhà mua nông sản: Hệ thống siêu thị, chuỗi bán lẻ, kênh phân phối, doanh nghiệp chế biến – bán lẻ – xuất khẩu; các nhà cung nông sản: Các chuỗi sản xuất nông sản, doanh nghiệp, HTX, trang trại, hộ nông dân …

Hình ảnh tại đầu cầu Báo Nông nghiệp Việt Nam     

     Trong khi đó, Hà Nội mới tự sản xuất, cung ứng được 30 – 65% nhu cầu nông sản và nguồn cung nông sản thiết yếu cho Hà Nội dự báo sẽ khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Do đó, Hà Nội mong muốn các tỉnh, thành phố phối hợp để triển khai kế hoạch phục vụ Tết và triển khai kết nối cung cầu nông sản; giới thiệu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông sản, thực phẩm theo tiêu chuẩn để đưa vào các kênh phân phối trên địa bàn Hà Nội.

     Theo bà Trần Thị Phương Lan – quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa thiết yếu phục vụ 10,3 triệu người dân sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn thành phố một tháng gồm: gạo 92.970 tấn (khả năng tự cung ứng 56.338 tấn, đáp ứng 65,6% nhu cầu); thịt lợn hơi 18.594 tấn (khả năng tự cung ứng 17.500 tấn, đáp ứng 94,1% nhu cầu); thịt bò 5.350 tấn (khả năng tự cung ứng 1.032 tấn, đáp ứng 19,3% nhu cầu); thịt gia cầm 6.198 tấn (khả năng tự cung ứng 10.671 tấn); rau củ 103.300 tấn (khả năng tự cung ứng 67.299 tấn, đáp ứng 65,1% nhu cầu); trái cây 52.000 tấn (khả năng tự cung ứng 15.000 tấn, đáp ứng 28,8% nhu cầu); trứng gia cầm 123,9 triệu quả (khả năng tự cung ứng 117 triệu quả, đáp ứng 94,2% nhu cầu) ….

     Tại diễn đàn phiên thứ 8 này, Ban tổ chức kỳ vọng hoạt động kết nối nông sản sẽ đi vào thực chất hơn, giúp con đường dẫn đến các hợp đồng thương mại cung – cầu nông sản nhanh hơn khi các đơn vị cung và các đơn vị cầu sẽ được “gặp nhau” tại diễn đàn để thông tin cụ thể về nhu cầu của mình như: Chủng loại sản phẩm, sản lượng, tiêu chuẩn chất lượng, thời gian thu hoạch, giá dự kiến, địa điểm giao hàng, phương thức vận chuyển… 

     Đơn vị mua sẽ chào mua với các thông tin chi tiết đặt mua sản phẩm nông sản; các nhà cung cấp kết nối với diễn đàn qua chat Box để đề xuất bán; Tổ hỗ trợ kết nối của diễn đàn sẽ gọi điện trực tiếp cho người bán để ghi nhận các thông tin chi tiết về sản phẩm nhà cung cấp muốn bán; công bố danh sách những đơn vị cung cấp đáp ứng 80% tiêu chí của bên mua và đưa vào danh sách hỗ trợ đàm phán hợp đồng thương mại  cung – cầu nông sản.

     Nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản, bảo vệ sức khỏe nhân dân, quyết định đến việc nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững ngành nông nghiệp, đồng để cung ứng đủ nông sản cho Hà Nội – 1 trong 2 thành phố với dân số, sản lượng tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản lớn thứ 2 của cả nước, là trung tâm kết nối nông sản của nhiều địa phương, tại Diễn đàn phiên thứ 8 này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức ký kết Chương trình phối hợp “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành giai đoạn 2021- 2025”.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam và Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ký kết Chương trình hợp tác “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021- 2025”.     

     Đánh giá cao những sản phẩm đặc sản, đặc hữu của các địa phương, ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị chỉ đạo các đầu mối cung ứng cung cấp những thông tin cụ thể về số lượng hàng hóa tới các tỉnh cũng như Hà Nội để liên kết các đầu mối cung cầu. Ngoài ra, nông sản, hàng hóa phải đảm bảo chất lượng nông sản theo tiêu chuẩn, quy chuẩn. An toàn thực phẩm là vấn đề chính để thực hiện liên kết vùng.

     Trung tâm Phân tích và Chứng nhận CLSP NN Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *