Giáo dục bảo tồn thiên nhiên cho vùng đệm Vườn quốc gia Pù Mát

Vườn quốc gia Pù Mát và Save Vietnam’s Wildlife có sự phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn qua đó góp phần thay đổi tích cực trong việc gìn giữ và phát triển tài nguyên rừng.

gia Pù Mát khẳng định: “SVW là đơn vị hợp tác chiến lược, đã song hành với vườn triển khai nhiều chương trình thiết thực, bao gồm hoạt động giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng vùng đệm, điểm nhấn là sự tham gia của chính các em học sinh, là thế hệ kế thừa tương lai. Từ kết quả giai đoạn 2021 – 2022, chương trình tiếp tục được triển khai và mở rộng cho cả 3 huyện vùng đệm Anh Sơn, Con Cuông, và Tương Dương, đây thực sự là tín hiệu hết sức lạc quan”.

Chương trình giáo dục nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Pù Mát đã được triển khai với 5 hợp phần. Chương trình nhận được sự tham gia của hơn 100 giáo viên trực thuộc Phòng Giáo dục – Đạo tạo huyện Con Cuông, từ đó đẩy mạnh, nâng cao nhận thức và trao cơ hội trải nghiệm cho khoảng 6.200 học sinh của 20 điểm trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn huyện Con Cuông và khu vực vùng đệm của vườn.

Chương trình đã giúp các em sớm nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của rừng và động vật hoang dã đối với sự sống của cộng đồng.

Qua tìm hiểu được biết, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (tên tiếng Anh là Save Vietnam’s Wildlife, viết tắt là SVW) là tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập nhằm mục đích ngăn chặn sự tuyệt chủng và phục hồi các quần thể động vật hoang dã quý hiếm ở Việt Nam.

Những năm qua, Trung tâm đã kết hợp với các Vườn quốc gia Cúc Phương, Pù Mát, U Minh Thượng, U Minh Hạ, Cát Tiên tiến hành các hoạt động cứu hộ động vật hoang dã từ quá trình buôn bán trái phép, sau đó tái thả chúng về môi trường sống phù hợp.

Về phần Vườn quốc gia Pù Mát, đơn vị này được chuyển hạng từ Khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Mát theo Quyết định số 174/2001/QĐ-TTg ngày 08/11/2001 của Thủ tướng Chính phủ. Pù Mát được biết đến là 1 trong 3 vùng lõi của Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Tây Nghệ An với tổng diện tích rừng đặc dụng 94.715 ha, chưa kể vùng đệm 86.000 ha.

Vườn quốc gia Pù Mát có tầm quan trọng đa dạng sinh học lớn, là nơi lưu giữ nhiều loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm đang đối diện nguy cơ tuyệt chủng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *