Giống lúa siêu năng suất tiếp tục chinh phục nông dân Quảng Ngãi

     Đến nay, đã 3 năm có mặt trên vùng đất Quảng Ngãi với các mô hình khảo nghiệm, trình diễn, vụ đông xuân đối mặt với nhiều khó khăn do nhiều sinh vật gây hại, thời tiết khí hậu thất thường nhưng giống lúa TBR97 vẫn chống chịu tốt, cho năng suất vượt trội.

     Không chỉ có năng suất cao và ổn định, khả năng chống chịu với nhiều điều kiện thời tiết là điểm cộng để giống lúa này được các hộ sản xuất lựa chọn để nhân rộng.

     Vụ đông xuân 2022 – 2023, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed – Miền Trung Tây Nguyên (Tập đoàn ThaiBinh Seed) triển khai mô hình cánh đồng mẫu lớn sử dụng giống lúa thuần TBR97 áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến theo quy trình kỹ thuật “1 phải, 5 giảm” tại thôn Niên Phong Hạ (xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) trên diện tích 13ha với 120 hộ dân tham gia.

     Tại Hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình vừa được tổ chức, đại diện Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh cho rằng, năm nay điều kiện sản xuất lúa vụ đông xuân gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tượng mưa lớn gây ngập úng cục bộ vào thời điểm gieo sạ và lúa trong giai đoạn mũi chông (3 lá), đẻ nhánh đã ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển của cây lúa.

     Cùng với đó, khi lúa trong giai đoạn đẻ nhánh trổ đồng thì các sinh vật gây hại đặc biệt là tình trạng chuột cắn phá đã phần nào ảnh hưởng đến năng suất chung của mô hình. Mặc dù vậy, giống lúa TBR97 vẫn phát huy được những ưu điểm vốn có để mang đến vụ mùa thắng lợi cho bà con, cho hiệu quả kinh tế vượt trội.

     Dưới sự chứng kiến của hàng trăm bà con nông dân cùng với các ngành chức năng, các đơn vị thực hiện mô hình đã tổ chức gặt thử diện tích để xác định năng suất lúa TBR97 trong vụ này. Kết quả cho thấy, trên 1m2 diện tích, TBR97 cho ra 9,8kg hạt chắc, tương đương 98 tạ/ha lúa tươi. Đây là năng suất có thể nói đứng hàng đầu so với các giống lúa đang được người dân trong vùng sử dụng.

     Bà Đỗ Thị Hơn (thôn Phong Niên Hạ, xã Tịnh Phong) cho biết, vụ này, gia đình bà trồng 3 sào lúa TBR97. Đây là lần đầu tiên tiếp cận và sử dụng giống nên khi mới bước vào vụ sản xuất, bà có phần nghi ngại. Tuy nhiên, theo dõi quá trình sinh trưởng và áp dụng theo đúng kỹ thuật hướng dẫn, diện tích lúa của bà Hoa phát triển tốt, đạt được kỳ vọng.

     Đánh giá về hiệu quả kinh tế mà mô hình mang lại, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh cho rằng, việc sử dụng giống lúa mới TBR97 kết hợp với áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ theo quy trình “1 phải, 5 giảm” đã giúp người nông dân giảm được nhiều chi phí đầu tư như giống gieo sạ, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó, lợi nhuận của mô hình đạt đến 18 triệu đồng/ha, cao hơn các ruộng lúa sản xuất đại trà trên 7 triệu đồng/ha.

     Ông Triệu Tấn Phú, Giám đốc Công ty TNHH ThaiBinh Seed – Miền Trung Tây Nguyên cho biết, tháng 8/2022 vừa qua, giống lúa TBR97 đã được Bộ NNPTNT công nhận lưu hành. Tại Quảng Ngãi, ngoài huyện Sơn Tịnh thì giống lúa này còn được sản xuất ở nhiều huyện, thị xã khác như Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Đức Phổ với quy mô khoảng 200ha.

     “Hầu hết ở các chân đất sản xuất, giống lúa TBR97 đều thể hiện được những ưu điểm đã hội tụ như ngắn ngày, cứng cây, chất lượng gạo khá, chống chịu tốt với nhiều loại đối tượng sâu bệnh hại, được bà con nông dân cũng như ngành chức năng đánh giá cao. Trong những năm tới, chúng tôi sẽ hỗ trợ chuyển giao cho người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhân rộng mô hình, góp phần gia tăng hiệu quả kinh tế từ cây lúa”, ông Phú chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *