Giống ngô lai NK6275: lấy hạt hay thu sinh khối đều xuất sắc

       Cây ngô là cây trồng quan trọng, được nhiều người dân lựa chọn canh tác nhưng mỗi năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu đến 10 triệu tấn ngô hạt. Trước tình hình đó, giống ngô lai đơn F1 NK6275 đã được nghiên cứu phát triển và được đưa đến giới thiệu cho các bà con ở Lào Cai với mong muốn cải thiện chất lượng canh tác và nâng cao đời sống cho bà con.

Sự kiện giới thiệu giống ngô lai đơn F1 NK6275 cho bà con tại Lào Cai

Sự kiện giới thiệu giống ngô lai đơn F1 NK6275 cho bà con tại Lào Cai

       Ở nước ta, đặc biệt là các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc, trong đó có Lào Cai nói riêng, cây ngô là cây trồng quan trọng đối với bà con nông dân. Cây ngô với bà con Lào Cai không chỉ là cây lương thực chủ đạo mà còn là loại cây đem đến thu nhập đáng kể cho người dân và góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.

       Dù là loại cây trồng quan trọng và được canh tác nhiều nhưng hằng năm, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu khoảng 10 triệu tấn ngô hạt.

       Vì vậy, ngày 21/6, tại xã Quang Kim (Bát Xát, Lào Cai), Công ty TNHH Syngenta Việt Nam (Syngenta Việt Nam) đã tổ chức sự kiện giới thiệu giống ngô lai đơn F1 NK6275 với bà con nông dân trồng ngô vùng cao tại Lào Cai. 

Chỉ đạo cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động sản xuất ngô trong nước

       Hiện nay, tại Việt Nam chủ yếu người trồng ngô là các hộ gia đình nhỏ với trình độ canh tác không cao, khả năng ứng dụng khoa học công nghệ cũng còn nhiều hạn chế. Người dân chủ yếu canh tác theo kinh nghiệm cá nhân và còn thiếu kinh nghiệm trong việc lựa chọn hạt giống, trong khi đó, lựa chọn hạt giống là một trong những khâu quan trọng nhất quyết định đến năng suất và chất lượng của thành phẩm.

       Trước tình hình đó, mới đây, trong cuộc đối thoại với nông dân tại Sơn La, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã ra chỉ đạo cụ thể đến các ban ngành liên quan rằng cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động sản xuất ngô trong nước để giảm thiểu sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu. 

Giới thiệu về Giống ngô lai đơn F1 NK6275

Giới thiệu về Giống ngô lai đơn F1 NK6275

       Theo chỉ thị của chính phủ, Syngenta Việt Nam, với vị thế là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành hạt giống, đã khảo nghiệm để tiếp tục cho ra đời những giống ngô mới cho năng suất cao, khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh hại và thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau, trong đó có giống ngô lai đơn F1 NK6275.

       Theo chia sẻ của ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT): Hiện nay, ngô của Việt Nam đã có bộ giống có năng suất, chất lượng ngang bằng các nước sản xuất ngô tiên tiến trên thế giới. Một trong những giống đó là NK6275 mà bà con đã kiểm chứng tại cánh đồng của người dân xã Quang Kim (huyện Bát Xát, Lào Cai).

       Được đưa vào Việt Nam và bắt đầu thử nghiệm canh tác từ năm 2015, giống ngô lai đơn F1 NK 6275 đã được các nhà khoa học của Syngenta nghiên cứu rất chi tiết. Giống ngô lai đơn F1 NK 6275 đã vượt qua hàng trăm cuộc khảo nghiệm lớn nhỏ cùng hàng ngàn tổ hợp lai và đã chứng minh được những ưu thế của một giống ngô gần như hoàn hảo.

       Giống ngô lai đơn F1 NK6275 có thời gian sinh trưởng thuộc nhóm trung ngày (khoảng 110 – 125 ngày). Vì vậy bà con nông dân có thể trồng được nhiều vụ trong năm. Thêm vào đó, giống ngô lai đơn F1 NK6275 còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Giống ngô mới này không chỉ cho sinh khối lớn mà năng suất hạt cũng rất cao.

       Theo chia sẻ của ông Trần Thanh Vũ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Syngenta Việt Nam, sau quá trình nghiên cứu kéo dài cùng thời gian dài khảo nghiệm, giống ngô lai đơn F1 NK6275 là giống ngô lai thường thế hệ mới đã được Syngenta lai tạo và sản xuất. Bộ NN-PTNT đã chính thức công nhận và đưa giống ngô lai đơn F1 NK6275 vào sản xuất từ ngày 8/2/2022.

       Giống ngô này có nhiều đặc tính ưu việt như cây khỏe, bắp to; tỷ lệ tách hạt cao; năng suất vượt trội, cứng cây, mức độ chống đổ tốt. Không chỉ có vậy, giống ngô này còn có thể thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết và khí hậu khác nhau. Trong thời điểm giá ngô cùng với nhu cầu của thị trường đang tăng cao, những đặc tính ưu việt của giống ngô này chắc chắn sẽ giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao năng suất và chất lượng của ngô nội địa, giảm bớt sự phụ thuộc vào ngô nhập khẩu của thị trường ngô và đóng góp quan trọng vào quá trình xóa đói giảm nghèo cho các bà con ở vùng cao.

Giới thiệu về Giống ngô lai đơn F1 NK6275

       Hiện nay, giống ngô lai đơn F1 NK6275 đang được Công ty Vật tư Nông nghiệp Bắc Giang phân phối tại hơn 400 đại lý trên thị trường cả nước.

       Dưới đây là một số đặc tính nổi trội của giống ngô lai đơn F1 NK6275 đã được nghiên cứu và khảo nghiệm chặt chẽ:

– Cây con khỏe, sinh trưởng, phát triển mạnh; chống chịu tốt với các bệnh thối bắp DER, GER.

– Thân cây cứng, bộ rễ chân kiềng ăn sâu giúp chịu hạn và chống đổ tốt.

– Trỗ cờ tập trung; ít sâu bệnh; bắp to kết hạt múp đầu; kết hạt tốt trong đầu kiện bất lợi như lạnh, nóng.

– Giống cây cho bắp hình trụ, lá bi kín, hạt sâu cay, màu sắc hạt đẹp, tỷ lệ tách hạt cao.

– Năng suất cao và ổn định ở các vùng sinh thái khác nhau. Năng suất dự kiến đạt 70 – 75 tạ/ha, cao hơn các giống khác đối chứng từ 14 – 20%.

– Dù ngô ở giai đoạn thu hoạch nhưng thân, lá vẫn còn xanh, xanh bền đến khi thu hoạch, hoàn toàn có thể tận thu để làm thức ăn xanh cho gia súc, nhất là ở vụ đông khi lượng thức ăn khan hiếm.

       Hafiquacen hy vọng với giống ngô mới này, đời sống của bà con trồng ngô sẽ được cải thiện đáng kể trong tình hình giá ngô trên thị trường đang tăng cao như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *