Giống ngô mới dễ làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi

     Nhiều sản phẩm giống ngô lai được bà con ưa chuộng sử dụng như 4300 BTGT, 7328 BTGT… Đây là các sản phẩm thừa hưởng nhiều đặc tính của giống ngô nền có năng suất cao, khả năng chống chịu với sâu bệnh cũng rất tốt. Bên cạnh đó, những giống này có đặc tính kháng sâu sẽ tăng khả năng bảo vệ mùa màng. Từ đó giảm chi phí sản xuất và gia năng năng suất mùa màng. 

Nhiều giống ngô mới có ưu điểm vượt trội

     Gửi câu hỏi về tọa đàm trực tuyến “Xây dựng vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, góp phần phát triển ngành chăn nuôi bền vững, hiệu quả” do Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ NNPTNT), phối hợp với báo NTNN/Dân Việt tổ chức ngày 28/10, ông Nguyễn Văn Mùi, chủ trang trại chăn nuôi gia cầm ở xã Tân Liễu, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) cho biết: Hiện nay, gia đình tôi rất muốn trồng ngô để chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi, đỡ phải đi mua thức ăn công nghiệp, các chuyên gia có thể tư vấn cho tôi trồng những giống ngô nào để đạt năng suất cao nhất?

     Trả lời câu hỏi của nông dân Nguyễn Văn Mùi, ông Nguyễn Huy Cường – Giám đốc Ngành hạt giống, Công ty Syngenta Việt Nam cho biết, Syngenta là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, sản xuất, chuyển giao các sản phẩm nông nghiệp. Chúng tôi hoạt động trong hai lĩnh vực chính giống và thuốc bảo vệ thực vật.

     Trong thời gian qua, chúng tôi đã chuyển giao ra thị trường khoảng hơn 10 giống ngô và lúa lai các loại. Đối với sản xuất nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi thì có thể nói cây ngô là cây trồng rất quan trọng để phục vụ làm nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi cũng như phục vụ trực tiếp cho gia súc sử dụng ngô sinh khối. 

     Nói về các giống của Syngenta cũng như của các đơn vị kinh doanh trên thị trường hiện nay rất đa dạng, từ các giống ngô chuyên cho lấy hạt, cũng như giống để lấy sinh khối, ủ chua. Đối với khu vực miền Bắc, tại Bắc Giang, Syngenta có các giống ngô như NK4300, NK 7328, NK 6275 là những giống ngô bà con sử dụng rất nhiều. 

     Ông Cường cho biết thêm, trong thời gian qua xu hướng sử dụng ngô lai chuyển gen đang diễn ra rất nhanh do áp lực sâu hại ngày càng tăng. Hiện nay, các sản phẩm giống ngô lai kháng sâu, chống chịu thuốc trừ cỏ được bà con sử dụng nhiều hơn, đơn cử như: 4300 BTGT, 7328 BTGT…là những sản phẩm vừa thừa hưởng đặc tính của giống nền có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu với sâu bệnh thì thêm vào có các đặc tính kháng sâu, bảo vệ mùa màng tốt hơn, giảm chi phí thuốc BVTV, gia tăng năng suất và hiệu quả.

     Trong thời gian tới việc sử dụng nhiều giống ngô lai mới, đặc biệt ngô lai chuyển gen sẽ giúp bà con nông dân có được năng suất và hiệu quả cao hơn.

     Hiện, năng suất ngô ở các nước tiên tiến như Mỹ rất cao, bình quân 10 tấn/ha, trong khi ở Việt Nam có khoảng 900.000ha sản xuất ngô nhưng năng suất chưa vượt qua được 5 tấn/ha. Trong đó, giống là nguyên nhân đầu tiên, một số khu vực vẫn sử dụng các giống ngô cho năng suất thấp. Như vậy việc chuyển đổi sang giống ngô lai mới có năng suất cao hơn là rất cần thiết. 

Cần quan tâm nhiều hơn và có sự chung tay của Nhà nước, doanh nghiệp

     Là một trong các chủ đại lý giống, vật tư nông nghiệp dự buổi lễ ra mắt giống ngô lai đơn F1 NK6275, anh Sùng Tư ở Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, hiện gia đình anh đang bán hàng chục giống ngô khác nhau, trong đó có nhiều giống của Công ty Syngenta Việt Nam được rất nhiều nông dân ở địa phương ưa chuộng, mua trồng nhiều.

     “Giống ngô lai đơn F1 NK6275 mới ra mắt nhưng có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn các giống ngô trước. Mong rằng, Syngenta sớm phân phối sản phẩm đến các đại lý bán cho nông dân để làm giàu”, anh Tư bộc bạch.

     Ông Nguyễn Huy Cường cho hay: Giống ngô lai đơn F1 NK 6275 được các nhà khoa học Syngenta nghiên cứu và đưa vào Việt Nam từ năm 2015, trải qua hàng trăm cuộc khảo nghiệm lớn nhỏ, vượt qua hàng ngàn tổ hợp lai, NK6275 đã chứng minh những ưu thế của một giống ngô gần như hoàn hảo.

     Bên cạnh giống ngô thường thì ngô lai chuyển gen sẽ là xu hướng và công nghệ sẽ giúp bà con nông dân gia tăng rất nhiều. Trong thời gian qua, áp lực từ sâu bệnh đã gia tăng rất nhanh nếu chúng ta không có bộ giống tốt, chống chịu với sâu bệnh thì năng suất sẽ suy giảm, sử dụng nhiều hơn thuốc BVTV, do vậy yếu tố giống rất quan trọng. Bên cạnh yếu tố giống thì thâm canh và cơ giới hóa trong nông nghiệp rất quan trọng.

     Ở Việt Nam phần lớn sản xuất ngô trên khu vực đồi núi có độ dốc cao, chính bởi vậy cơ giới hóa sẽ hạn chế hơn so với các nước phát triển. Tuy nhiên, đâu đó có những khu vực, diện tích bà con có thể áp dụng cơ giới hóa, thâm canh tốt hơn. Cây ngô có tiềm năng rất cao, nếu đảm bảo vấn đề phân bón, tưới tiêu sâu bệnh hại thì năng suất cây ngô sẽ tăng lên.

     Một yếu tố ở Việt Nam cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, đó là thu hoạch, bảo quản, chế biến. Như tại Sơn La, bà con thu hoạch để trên nương rất lâu, hoặc thu hoạch về để trong kho lúc bán sẽ bị hao hụt cũng như chất lượng sẽ bị giảm. 

     Ông Cường cho rằng, để có thể gia tăng sản lượng, đảm bảo nguồn cung thức ăn chăn nuôi thì cần quan tâm nhiều hơn và có sự chung tay của Nhà nước, doanh nghiệp….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *