Tiêu chuẩn GlobalGAP là gì? Những yếu tố để đạt tiêu chuẩn GlobalGAP

        GlobalGAP là một trong những tiêu chuẩn nhằm giúp người sản xuất có ý thức trong việc sản xuất và đưa ra thị trường những sản phẩm tốt. Đồng thời giúp người dùng mua được sản phẩm tốt, tiêu chuẩn GlobalGap đang được áp dụng trong nhiều năm trở lại đây, mang lại những thành công nhất định giúp ích cho toàn xã hội.

        Vậy tiêu chuẩn GlobalGAP là gì? Những yếu tố và yêu cầu để đạt được tiêu chuẩn GlobalGAP? Bài viết dưới đây sẽ trả lời những câu hỏi trên.

Tiêu chuẩn GlobalGAP là gì?

        GlobalGAP là một bộ các tiêu chuẩn quốc tế chứng nhận việc thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (Good Agricultural Practice). Với mục tiêu tiên quyết tạo nên nền nông nghiệp an toàn và bền vững toàn cầu, các tiêu chuẩn GlobalGAP được xây dựng nhằm chuẩn hóa quy trình sản xuất nông nghiệp trong 3 lĩnh vực:

 • Trồng trọt
 • Chăn nuôi
 • Thủy sản

        Để đạt chứng nhận GlobalGAP người sản xuất phải chứng minh các sản phẩm của mình được canh tác tuân thủ các tiêu chuẩn trong bộ tiêu chuẩn GlobalGAP. Đối với người tiêu dùng và đại lý bán lẻ, giấy chứng nhận GlobalGAP là sự đảm bảo rằng sản phẩm đã đạt được mức độ an toàn và chất lượng được chấp nhận, đồng thời phải đảm bảo sự canh tác nông nghiệp bền vững nghĩa là tôn trọng sức khỏe, an toàn và phúc lợi cho người sản xuất, môi trường và kể cả vấn đề chăm sóc cho động vật. Nếu không đảm bảo những điều cơ bản trên thì trang trại sẽ không được chứng nhận theo bộ tiêu chuẩn GlobalGAP.

Những lợi ích của chứng nhận GlobalGAP mang lại

        Bằng cách thực hiện theo các điểm kiểm soát và tuân thủ các tiêu chí của GlobalGAP, nhà sản xuất có thể bán sản phẩm của mình trên cả thị trường trong và ngoài nước. Do đó, được chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn GlobalGAP được xem là tấm vé vàng để sản phẩm của nhà sản xuất được người tiêu dùng đón nhận và có cơ hội vươn ra thị trường thế giới. Bên cạnh đó, chứng nhận GlobalGAP mang lại những lợi ích: 

Lợi ích đối với doanh nghiệp

 • Tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn và chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
 • Chứng minh với khách hàng về việc các sản phẩm của doanh nghiệp được sản xuất tuân theo phương pháp thực hành nông nghiệp tốt, nhằm tạo độ tin cậy để khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm của mình.
 • Giảm rủi ro ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp khi đưa những sản phẩm có vấn đề về an toàn thực phẩm vào thị trường.
 • Tăng cường hiệu quả của các quy trình và hoạt động quản lý nông trại, cũng như nắm bắt tình hình về đường đi của sản phẩm.
 • Nâng cao ý thức người sản xuất trong việc tạo ra sản phẩm tốt, bảo vệ môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.
 • Sản phẩm nông nghiệp và thủy sản theo tiêu chuẩn GlobalGAP sẽ được thừa nhận trên quy mô toàn cầu, đặc biệt là dễ dàng được chấp nhận ở những thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, Mỹ…

Lợi ích đối với người tiêu dùng

 • Có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm và thông tin doanh nghiệp sản xuất một cách rõ ràng, chính xác và nhanh chóng.
 • Dễ dàng mua được những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng tốt và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

Những yếu tố, yêu cầu để đạt tiêu chuẩn GlobalGAP

 • Đảm bảo nguồn đất phải được cải tạo, làm sạch trước khi thực hiện canh tác. Hệ thống nước tưới cần đảm bảo phải sạch sẽ không bị ô nhiễm.
 • Độ an toàn, nguồn gốc xuất xứ phải rõ ràng, đặc biệt là giống cây trồng phải được chọn lựa kỹ càng đảm bảo sạch bệnh và có chất lượng tốt nhất. Thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra nguồn gốc giống cây trồng ngay từ ban đầu sẽ giúp cho năng suất sau này tăng cao hơn và không mắc bệnh hại sau này.
 • Một trong các yêu cầu của tiêu chuẩn GlobalGAP là hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi canh tác các và các loại phân bón, để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của nông nghiệp đối với môi trường xung quanh và duy trì tuổi thọ đất nông nghiệp.
 • Trong canh tác chỉ được phép sử dụng những loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục được cho phép sử dụng. Hiện nay, vẫn rất khuyến cáo các nông trại sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ để đảm bảo an toàn cho người lao động, người sử dụng sản phẩm và không gây hại đến môi trường.
 • Để áp dụng tốt GlobalGAP thì cần quan tâm vào việc đầu tư nguồn giống tốt. Song song với đó trong cả quá trình nuôi trồng thì nông trại cần phải ghi chép về toàn bộ quá trình của chuỗi thực hành sản xuất. Thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại từng công đoạn sản xuất, chế biến và hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách phát triển sản phẩm Global GAP.
 • Đảm bảo những tiêu chuẩn về “Hệ thống quản lý chất lượng” (QMS), “Quản lý dịch hại tổng hợp” (IPC), “Quản lý cây trồng tổng hợp” (ICM), và “Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn” (HACCP).

Quy trình đánh giá tiêu chuẩn GlobalGAP

        Để được thực phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP người sản xuất kinh doanh cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Khảo sát điều kiện ban đầu về: Vị trí trại, cơ sở hạ tầng, nhân sự và vệ sinh cơ sở sản xuất.
 • Bước 2: Xây dựng hệ thống tài liệu Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn GlobalGAP
 • Bước 3:  Áp dụng quá trình sản xuất
  • Tuân thủ áp dụng theo các yêu cầu của tiêu chuẩn GlobalGAP và kế hoạch HACCP để kiểm soát quá trình sản xuất.
  • Tiến hành ghi chép đầy đủ các hồ sơ.
 • Bước 4: Đánh giá nội bộ: Đánh giá chéo giữa các cơ sở sản xuất.
 • Bước 5: Đăng ký chứng nhận GlobalGAP với tổ chức chứng nhận
 • Bước 6: Nhận chứng chỉ GlobalGAP nếu tuân thủ 100% các điểm Chính yếu (Major Must) và ít nhất 95% các điểm Thứ yếu (Minor Must).

        Lưu ý: Giấy chứng nhận GlobalGAP chỉ có giá trị trong vòng một năm, sau đó doanh nghiệp phải đăng ký tái chứng nhận.

Cách kiểm tra sản phẩm đạt tiêu chuẩn GlobalGAP cho người tiêu dùng

        Hiện nay, người tiêu dùng hoàn toàn có thể kiểm tra các loại sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn Global Gap trên thị trường. Đối với các sản phẩm đã được chứng nhận, khách hàng sẽ bắt gặp dãy 13 chữ số (GGN) trên bao bì. Để nhanh chóng truy xuất nguồn gốc của nhà cung ứng, khách hàng có thể nhập dãy ký tự vào hệ thống GlobalGAP database.

        Nhu cầu tăng cao đối với sản phẩm sạch xuất phát từ thực trạng người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe bản thân và gia đình cùng với nỗi trăn trở về thực phẩm bẩn. Do đó, việc ứng dụng các hệ thống, quy trình để đảm bảo chất lượng thực phẩm phẩm ở các trang trại đang được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm.

        Khi mà trong quy trình sản xuất cây trồng thường sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu và các loại hóa chất để đạt được năng suất cao hơn, thì GlobalGAP là giải pháp tối ưu cho quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn với chất lượng đồng nhất.

        Qua những nội dung trên ta có thể thấy tiêu chuẩn GlobalGAP là tiêu chuẩn quốc tế có yêu cầu và kiểm tra khắt khe trong việc giám sát an toàn thực phẩm, nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của người nông dân đối với sản phẩm. Hy vọng qua bài viết này người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng có cái nhìn khách quan hơn trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với tiêu chuẩn GlobalGAP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *