Hàng trăm ngàn ha rừng có nguy cơ cháy cao

Trước tình hình nắng nóng ngày càng trầm trọng, Chi cục Kiểm lâm Phú Yên đã gửi đề nghị đến các cơ quan địa phương và cư dân về việc nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong công tác phòng chống cháy rừng.

Xác định 212 vùng nguy cơ cháy rừng

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia và Đài Khí tượng Thuỷ văn Phú Yên, xu hướng tăng nhiệt độ tiếp tục và hiện tượng ENSO đang duy trì, có chiều hướng nhiệt đới, với dự báo nhiệt độ cao hơn so với trung bình nhiều năm trước trong khoảng từ 0,5-1,5 độ C. Dự báo cho thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2024 là giai đoạn nắng nóng cao điểm trên diện rộng, có nguy cơ gây ra các vụ cháy rừng.

Trong bối cảnh này, ông Huỳnh Xuân Quang, Phó Trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên, đã tiến hành kiểm tra và đánh giá các khu vực có nguy cơ cháy rừng. Theo đó, toàn tỉnh có khoảng 212 khu vực được xác định có nguy cơ cao, với tổng diện tích gần 110.000 ha, chủ yếu là rừng trồng, tập trung chủ yếu tại các huyện, thị xã và thành phố.

Chi cục đã chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm phải chủ động tư vấn và hỗ trợ UBND các cấp quan tâm đến các khu vực cháy rừng quan trọng này. Đồng thời, họ cũng tiến hành kiểm tra tình trạng hoạt động của các cơ sở, phương tiện và trang thiết bị chữa cháy rừng trên địa bàn để chuẩn bị kế hoạch huy động khi có sự cố xảy ra, theo phương châm “4 tại chỗ”.

Gần đây, Chi cục Kiểm lâm đã hợp tác với Công an tỉnh Phú Yên để kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng tại các địa phương và chủ rừng trên toàn tỉnh. Dựa trên kết quả, họ đã ra chỉ đạo cụ thể để đảm bảo sự chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng, bao gồm việc bố trí lực lượng và vật tư, kinh phí đầy đủ, cũng như phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ tại các điểm chốt chặn và khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng.

Đặc biệt, các đơn vị kiểm lâm cần chủ động theo dõi thông tin dự báo thời tiết và tình hình cháy rừng, để cung cấp thông tin cần thiết cho cộng đồng và triển khai biện pháp phòng cháy rừng một cách hiệu quả.

Trước diễn biến nắng nóng tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cũng kêu gọi cộng đồng và người dân nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mình trong việc phòng chống cháy rừng. Cụ thể, khi thực hiện các hoạt động như đốt nương, làm rẫy hay dọn dẹp thực bì, cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn và báo cáo với chính quyền địa phương trước khi thực hiện.

Không lơ là

Tại Ban quản lý rừng phòng hộ Tây Hòa, nhiệm vụ quản lý diện tích rừng lên đến khoảng 26.670 ha, trong đó có hơn 25.898 ha rừng nằm trên địa bàn 5 xã Sơn Thành Đông, Sơn Thành Tây, Hòa Mỹ Tây, Hòa Mỹ Đông và Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa). Từ cuối tháng 3 đến nay, không mưa và nhiệt độ leo thang, tình trạng khô hanh, nắng nóng gay gắt. Hiện tại, mực nước tại các khe suối đã cạn kiệt, dòng chảy gần như tắt hẳn.

Ông Đào Ngọc Dũng, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Tây Hòa, chia sẻ rằng hiện nay diện tích rừng trồng có nguy cơ cháy rất cao lên tới 1.173 ha. Đặc biệt, nhiều cây trồng bị héo và một số đã chết do khô hanh. Để đối phó với tình hình khô hanh kéo dài, đơn vị đã xác định công tác phòng cháy chữa cháy rừng là nhiệm vụ hàng đầu và đã triển khai các biện pháp đảm bảo phương châm “4 tại chỗ”.

“Từ đầu tháng 4, chúng tôi đã tổ chức phân công trực chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng và tuần tra rừng 24/24 giờ hàng ngày. Đến nay, đã có 42 người sản xuất nương rẫy ven rừng cam kết thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng”, ông Dũng nói. Đồng thời, đơn vị cũng liên tục tuyên truyền, nhắc nhở và hướng dẫn bà con sử dụng lửa an toàn.

Tương tự, tại Ban quản lý rừng đặc dụng Krông Trai (huyện Sơn Hòa), gần 3.000 ha rừng tự nhiên và rừng trồng tại 3 xã Krông Pa, Eachà Rang, Suối Trai cũng đối diện với nguy cơ cháy rừng cao. Lực lượng quản lý đã tổ chức túc trực trong rừng và tiến hành tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết phòng cháy chữa cháy rừng.

Ông Huỳnh Tấn Trương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sơn Hòa kiêm Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng Krông Trai, cho biết đến nay đã có 50 hộ ký cam kết phòng cháy chữa cháy rừng. Đơn vị đang tiếp tục vận động bà con canh tác gần rừng tham gia ký cam kết, nhằm giảm thiểu nguy cơ gây ra cháy rừng do hoạt động đốt thực bì.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Phú Yên đã ghi nhận 2 vụ cháy rừng trồng, ảnh hưởng hơn 7,3 ha diện tích, trong đó rừng sản xuất chiếm hơn 1,2 ha; rừng không quy hoạch lâm nghiệp chiếm 6,08 ha.

Theo Chi cục Kiểm lâm Phú Yên, tổng diện tích rừng trên toàn tỉnh là hơn 257.169 ha, trong đó có gần 127.000 ha rừng tự nhiên và hơn 130.000 ha rừng trồng. Các Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng và các tổ chức, hộ gia đình quản lý diện tích rừng lần lượt chiếm tỷ lệ lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *