Hậu Giang kêu gọi vốn đầu tư 5000 tỷ đồng cho 22 dự án nông nghiệp đầy tiềm năng

     Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đã kêu gọi đầu tư 22 dự án nông nghiệp với tổng chi phí đầu tư hơn  5 nghìn tỷ đồng dưới sự tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và nhiều ban ngành, bộ.

     Theo nguồn tin từ sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Hậu Giang, hiện đang có 11 dự án nông nghiệp đang được triển trai thực hiện tại Nghị quyết số 660/QĐ – UBND, Quyết định số 651/QĐ-UBND về chủ chương thực hiện đầu tư các mục dự án, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào Nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

     Với vị trí thuận lợi, tiềm năng lớn về kinh tế, thời gian tới tỉnh Hậu Giang sẽ kêu gọi mức đầu tư hơn 5 nghìn tỷ đồng với 22 dự án, bao gồm 7 dự án cho Trung Tâm Nông nghiệp công nghệ cao ở Vĩnh Viễn – Long Mỹ, 15 dự án đặt nằm cạnh các khu công nghiệp, phục vụ chế biến, gần giao thông thuận tiện.

     Các dự án có quy hoạch, quy mô lớn như: Sản xuất lúa chất lượng cao, nguồn lúa hữu cơ với tổng diện tích hơn 120 ha thuộc khu Nông nghiệp công nghệ cao với số vốn là 964 tỷ đồng. Dự án nuôi trồng thủy hải sản các loại với diện tích hơn 74 ha tại khu mời gọi đầu tư cũng thuộc trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao với tổng số vốn hơn 593 tỷ đồng.

     Hiện tại, dự án hợp tác sản xuất lúa, gạo theo hướng hữu cơ gắn với chế biến xuất khẩu gạo và xây dựng cánh đồng lúa lớn, các vùng sản xuất lúa chất lượng cao như huyện Châu Thành A, Phụng Hiệp, Vị Thủy với tổng chi phí vốn 500 tỷ đồng.

     Để chính sách thu hút vốn đầu tư vào nông nghiệp nông nông thôn, Hậu Giang được hưởng các ưu đãi cao nhất của Chính phủ đối với những địa phương có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, để tạo thêm lợi thế cạnh tranh, tỉnh Hậu Giang đã ban hành Nghị quyết số 07/2019/NQ-HĐND về quy định chính sách khuyến khích đầu tư, hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vào khu Nông nghiệp công nghệ cao.

     Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) – Nguyễn Quốc Toản cho rằng, Hậu Giang có rất nhiều lợi thế, tiềm năng về nông nghiệp, sản phẩm đặc thù như lúa, mít,, khóm, mãng cầu, heo, chanh không hạt, bưởi, lươn, cá thát lát và cá tra để phát triển kinh tế nông thông vững chắc.

     Tuy nhiên, theo danh mục kêu gọi đầu tư của Bộ, tỉnh chưa có nhiều quan tâm đến việc chế biến phụ phẩm nông nghiệp, trong khi địa phương lại có tiềm năng. “Phụ phẩm nông nghiệp nhiều và tạo giá trị, cần quan tâm và để ý nhiều hơn, nếu không thì sẽ bị lãng phí. Trên địa bàn tỉnh với sản lượng lớn như vậy, cần phải có kinh tế tuần hoàn” – ông Toản nói.

     Ngoài ra, Ông Toản còn lưu ý thêm, gần đây Quốc hội có Nghị quyết về thí điểm chính sách đặc thù thành phố Cần Thơ, trong đó việc hình thành Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long tại Cần Thơ. Hậu Giang cần xem xét, để có thể khai thác thế mạnh của tỉnh trong mối liên hệ tổng thể của toàn vùng.

     Năm 2001, tốc độ tăng trưởng GDP khu vực nông nghiệp của tỉnh Hậu Giang tăng 4,04%, trong 6 tháng đầu năm tăng 4,49%. Theo đó,  lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã ban hành Nghị quyết về 4 trụ cột kinh tế, trong đó nông nghiệp là trụ số 2, đóng vai trò quan trọng trong tái cơ cấu nông nghiệp.

     Ngày 16/7, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022 với chủ đề “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui” đã chính thức khai mạc với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều lãnh đạo các ban bộ, ngành trung ương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *