Tìm hiểu về hệ thống HACCP 5603:2008 (CAC/RCP 1-1969, REV.4-2003)

      Mỗi năm VN có chừng 250-500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7.000 – 10.000 nạn nhân và 100 – 200 ca tử vong. Nhà nước đã phải chi trên 3 tỷ đồng cho việc điều trị, xét nghiệm và điều tra làm rõ nguyên nhân.

      Mọi người trong chúng ta đều có quyền mong đợi nguồn thực phẩm mình sử dụng đảm bảo an toàn. Chính vì vậy, hệ thống HACCP 5603:2008 ra đời để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thực phẩm. Vậy HACCP là gì? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

   Hệ thống HACCP là gì?

      HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point) là công cụ quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua phân tích và kiểm soát  các mối nguy về sinh học, hóa học và vật lý. Đây là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

      HACCP được áp dụng trong suốt cả chuỗi thực phẩm, từ khâu ban đầu tới khâu tiêu thụ cuối cùng và việc áp dụng đó phải căn cứ vào các chứng cứ khoa học về các mối nguy cho sức khoẻ của con người. Cùng với việc tăng cường tính an toàn của thực phẩm, việc áp dụng HACCP có thể cho các lợi ích đáng kể khác. Hơn nữa, việc áp dụng hệ thống HACCP có thể giúp các cấp có thẩm quyền trong việc thanh tra và thúc đẩy buôn bán quốc tế bằng cách tăng cường sự tin tưởng về an toàn thực phẩm.

      Hệ thống HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) cũng khuyến cáo việc nên áp dụng HACCP kết hợp với việc duy trì điều kiện sản xuất (GMP) để nâng cao hiệu quả của việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. HACCP được giới thiệu trong tiêu chuẩn của CODEX mang số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003 và tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam tương đương là TCVN 5603:2008.

   Lịch sử phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

      Sự hình thành và phát triển của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được thể hiện tóm tắt qua các giai đoạn sau:

  • 1963, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành các quy phạm về thực phẩm và Tổ chức Codex Alimentarius ra đời
  • Năm 1973, NASA cùng với phòng thí nghiệm Quân Đội Mỹ Natick và tập đoàn Pillsbury tiến hành dự án sản xuất thực phẩm an toàn tuyệt đối cho các phi hành gia. HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point – Phân Tích Mối Nguy và Điểm Kiểm Soát Tới Hạn) trở thành từ ngữ phổ biến trong các tài liệu.
  • Năm 1985, Viện khoa học quốc gia Mỹ đề nghị HACCP cần được sử dụng trong sản xuất thực phẩm an toàn.
  • Năm 1993, HACCP đi vào các quy định của Cộng Đồng Châu Âu với chỉ thị “vệ sinh về thực phẩm”.
  • Năm 1996, HACCP có giá trị pháp lý đối với tất cả các ngành thực phẩm.

   Những lợi ích của việc áp dụng hệ thống HACCP

      Việc thiết lập hệ thống HACCP vào công việc sản xuất kinh doanh mang lại cho doanh nghiệp, người tiêu dùng những lợi ích sau:

    Đối với người tiêu dùng

  • Giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
  • Tăng sự tin cậy vào việc cung cấp và tiêu dùng thực phẩm.
  • Cải thiện chất lượng cuộc sống (sức khoẻ và kinh tế – xã hội).

    Đối với doanh nghiệp

  • Nâng cao uy tín chất lượng đối với sản phẩm của mình, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, đặc biệt đối với thực phẩm xuất khẩu.
  • Việc áp dụng hệ thống HACCP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm là cơ sở giúp doanh nghiệp trong việc tiếp thị về cam kết của doanh nghiệp với người tiêu dùng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm của sản phẩm do mình sản xuất, kinh doanh. Tạo lòng tin với người tiêu dùng và bạn hàng, nhờ đó gia tăng được số lượng tiêu dùng sản phẩm.
  • Giúp doanh nghiệp cải tiến năng lực quản lý an toàn thực phẩm, cải tiến quá trình sản xuất và cải thiện môi trường, giảm chi phí do giảm số lượng sản phẩm hỏng và phải thu hồi
  • Là căn cứ để cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và giảm tần suất kiểm tra đối với cơ sở và giám sát định kỳ các lô sản phẩm.
  • Là cơ sở đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu.
  • Là cơ sở của chính sách ưu tiên đầu tư, đào tạo của Nhà nước cũng như các đối tác nước ngoài

    Đối với cộng đồng

  • Cải thiện sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiệu quả và kiểm soát thực phẩm;
  • Giảm chi phí cho sức khỏe cộng đồng;
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển thương mại;
  • Tạo lòng tin của người dân vào việc cung cấp thực phẩm.

   Nguyên tắc của hệ thống HACCP

      Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP gồm có 7 nguyên tắc chính sau:

  • Nguyên tắc 1: Phân tích mối nguy và xác định các biện pháp kiểm soát.
  • Nguyên tắc 2:Xác định các điểm kiểm soát tới hạn CCP.
  • Nguyên tắc 3: Thiết lập giới hạn tới hạn cho từng CCP.
  • Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống giám sát cho từng CCP.
  • Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục.
  • Nguyên tắc 6: Thiết lập các thủ tục thẩm tra.
  • Nguyên tắc 7: Thiết lập hệ thống tài liệu và lưu trữ hồ sơ

   Hệ thống HACCP 5603:2008 áp dụng cho doanh nghiệp nào?

      Quản lý chất lượng theo HACCP được áp dụng cho mọi cơ sở, doanh nghiệp hoạt động trong sản xuất chế biến thực phẩm. Cụ thể hơn, HACCP có thể áp dụng ở mọi khâu của quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đầu vào, sản xuất, chế biến tới bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ. Dưới đây là các đối tượng doanh nghiệp cần thiết phải áp dụng HACCP:

  • Doanh nghiệp hoạt động sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thủy hải sản, thực phẩm,…
  • Doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp, khu chế xuất. Những cơ sở sản xuất nước uống, bánh mì, ngũ cốc, thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh.
  • Các đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống như nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học, chuỗi các nhà cung cấp thức ăn nhanh hay cả những hệ thống bán thực phẩm lưu động.
  • Các đơn vị tổ chức khác, có tiếp xúc trực tiếp với chuỗi thực phẩm hoặc liên quan đến ngành thực phẩm.

      Trên đây là một số thông tin về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP 5603:2008 (CAC/RCP 1-1969, REV.4-2003). Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những lợi ích HACCP 5603:2008 mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *