Hồ thủy lợi Khuổi Lếch cạn kiệt: Nông dân lo lắng, hy vọng giải quyết vấn đề

Hồ thủy lợi Khuổi Lếch là một công trình thủy lợi quan trọng tại xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Hồ thủy lợi này có dung tích chứa trên 680.000m3 nước và cung cấp nước tưới cho khoảng 1/4 diện tích lúa của xã Vĩnh Yên, tập trung chủ yếu ở bản Nà Pồng, Tặng Què, Khuổi Phường. Tuy nhiên, hiện tại hồ thủy lợi Khuổi Lếch đã trơ đáy, nước cạn tới dưới mực nước chết khiến cho nông dân ở đây lo lắng.

Hồ thủy lợi Khuổi Lếch cạn trơ đáy, có thể đi bộ trong lòng hồ.

Có những hộ nông dân ở cuối nguồn, ruộng đã nứt nẻ và khả năng cứu vãn vụ mùa gần như không khả thi, trừ khi có mưa rào. Điều này khiến cho bà con nông dân cầm chắc nguy cơ mất trắng vụ mùa. Bà Hoàng Thị Sị ở bản Nà Pồng cho biết, gia đình của bà có 4 sào lúa đang làm đòng, nhưng không đủ nước tưới. Cũng như năm ngoái, gia đình phải đôn đáo mua ống nước dẫn từ khe suối về. Cứ tình trạng này, không biết sẽ bám đồng ruộng được bao lâu.

Nhiều hộ dân khác trong bản cũng than về việc thiếu nước tưới cho ruộng lúa của họ. Song cho đến nay chưa có giải pháp nào khắc phục. Tất cả đều trông chờ, phụ thuộc vào hồ thủy lợi Khuổi Lếch. Ông Hoàng Việt Hùng, Trưởng bản Nà Pồng cũng cho biết, nhà của ông ở ngay dưới chân đập, nhưng giờ chỉ mong trời có mưa may ra mới cứu vãn được. Các nguồn nước xung quanh cạn kiệt hết rồi, không còn nguồn nước tưới nào nữa đâu, nước sinh hoạt của bà con cũng phải dùng ống phi 21-27 từ khe dẫn về.

Hồ thủy lợi Khuổi Lếch đã được xây dựng từ hàng chục năm trước và các kênh dẫn nước đã thi công từ năm 1968 cho đến nay.Tuy nhiên, các kênh dẫn này đã bị xói mòn và bị hư hỏng nghiêm trọng sau nhiều năm sử dụng. Trong mùa mưa, nước dâng cao đã làm cho đập bờ bị thấm, rò rỉ và cần phải sửa chữa, khắc phục ngay lập tức để đảm bảo cho nguồn nước tưới tiếp tục được cung cấp cho các vùng đất xung quanh.

Việc giải quyết vấn đề thiếu nước tại Hồ thủy lợi Khuổi Lếch đang là nhu cầu cấp bách của các bà con nông dân. Ông Hoàng Viết Hồng, Phó Bí thư xã Vĩnh Yên đã thông tin rằng cán bộ Chi cục Thủy lợi cùng xã đã thực hiện khảo sát và tìm kiếm nguồn nước khả thi từ khu Nậm Lịt để dẫn về hồ Khuổi Lếch. Tuy nhiên, khoảng cách xa giữa hai khu vực này lên tới 6km, cần đầu tư nguồn vốn để mua sắm vật tư và ống dẫn nước từ Nậm Lịt về hồ Khuổi Lếch. Ông Hồng cho rằng việc sử dụng ống phi 150-200 là có thể dẫn nước từ khe rừng ở Nậm Lịt về hồ Khuổi Lếch.

Bên cạnh đó, mặt khác, hồ Khuổi Lếch đã xuống cấp nghiêm trọng sau hàng chục năm sử dụng. Do bờ đập đắp bằng đất, khả năng giữ nước của hồ kém và cống lấy nước rò rỉ, không có van điều tiết, không có đường tràn đảm bảo thoát lũ. Hiện tại, mặc dù hồ có độ sâu tới 7m, nhưng chỉ còn trữ khoảng 30-40cm nước. Tình trạng này đã khiến các bà con nông dân lo lắng và phải chuyển đổi đất canh tác sang trồng ngô, sắn, quế. Tuy nhiên, khoản kinh phí mà xã bố trí mỗi năm để bảo dưỡng, duy trì hoạt động cho hồ Khuổi Lếch là không đáng kể, không đủ để khắc phục tình trạng thiếu nước.

Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai đã đưa Hồ thủy lợi Khuổi Lếch vào danh mục hồ chứa sửa chữa cấp bách năm 2021. Kế hoạch sẽ sửa chữa các hạng mục chính như nâng cấp đập, gia cố mái, làm lại cống lấy nước, tràn xả lũ, lắp đặt các thiết bị quan trắc mực nước, quan trắc đập… Nhằm đảm bảo an toàn hồ thủy lợi Khuổi Lếch cũng như đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai đã đưa hồ Khuổi Lếch vào danh mục hồ chứa sửa chữa cấp bách. Tuy nhiên, việc sửa chữa và nâng cấp hồ Khuổi Lếch đang gặp phải nhiều khó khăn do nguồn kinh phí hạn chế và quy mô công trình lớn.

Ruộng cạn khô đúng thời điểm làm đòng, bà con nông dân lo lắng nguy cơ mất mùa.

Trước tình hình đó, cộng đồng các nông dân tại khu vực này đã tổ chức các hoạt động tình nguyện như làm đập đê, bồi lấp vùng đất xung quanh hồ để tăng khả năng chứa nước và ngăn chặn triều cường, đồng thời cũng tìm cách khai thác nguồn nước khác để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Tuy nhiên, những giải pháp này chỉ mang tính tạm thời và không thể thay thế hoàn toàn được việc sửa chữa và nâng cấp hồ thủy lợi Khuổi Lếch.

Với sự quan tâm của chính quyền và các đơn vị chức năng, hy vọng rằng sẽ có những giải pháp thích hợp được đưa ra để giải quyết vấn đề thiếu nước tại hồ thủy lợi Khuổi Lếch, góp phần tăng cường sản xuất nông nghiệp và đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống tại địa phương.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *