HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA THÂN YÊU

Hoàng Sa và Trường Sa là một bộ phận thiêng liêng của tổ quốc, vốn được ông cha ta giữ gìn và bảo vệ qua hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước. Để bảo vệ chủ quyền toàn ven lãnh thổ, bảo vệ sự bất khả sâm phạm về vùng trời, vùng biển là nhiệm vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước ta, là bổn phận và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân Việt Nam.

       Việt Nam là một quốc gia ven biển có đường bờ biển dài trên 3.200 km, có các vùng biển và thềm lục địa khoảng một triệu km2, gần 3.000 đảo nằm rải rác trên biển Đông từ Bắc chí Nam, bao gồm các đảo ven bờ và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nằm giữa biển “Hoàng Sa và Trường Sa – Biển đảo Việt Nam” là những minh chứng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã thuộc phạm vi lãnh thổ Việt Nam ít nhất từ thời phong kiến.

          Thời vua Lê Thánh Tông đã cho vẽ bản đồ mang tên “Hồng Đức bản đồ”. Khi nói đến Hoàng Sa, Trường Sa chúng ta càng tự hào khi thấy bản đồ mà Phan Huy Chú đã vẽ năm 1834 (triều vua Minh Mạng) khẳng định rõ ràng Hoàng Sa, Trường Sa, thuộc về Việt Nam.

          Năm 1776 khi Lê Quý Đôn được vào nhận chức ở Thuận Hóa cũng viết và kể lại rằng có những đội Hoàng Sa, đội Bắc Hải mà Chúa Nguyễn đã cử ra quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để thu lượm những sản vật, những đội đó có những lễ khao lề thế lính mà giờ đây ở những làng ven biển vẫn tổ chức hàng năm vào tháng 3 Âm lịch. (Tháng 8/2011 phát hiện thêm một bài văn tế lính Hoàng Sa – Trường Sa ở ngay trong đất liền, tại thôn Gia Hòa, xã Tịnh Long, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Như vậy, không chỉ ở Lý Sơn mới tổ chức các nghi lễ về khao lề thế lính Hoàng Sa – Trường Sa mà ngay ở trong đất liền (các vùng ven biển) của tỉnh Quảng Ngãi cũng từng tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa – Trường Sa).

Lịch sử trải dài mấy trăm năm, không chỉ xác lập chủ quyền bằng những đội hùng binh ấy mà đến đầu thế kỷ XX, trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã có thêm nhiều hoạt động về khoa học kỹ thuật như: khảo sát xây dựng hải đăng, lập trạm vô tuyến, đặt trạm khí tượng thủy văn cung cấp số liệu quan trắc cảnh báo thời tiết cho khu vực và tổ chức Khí tượng thế giới,….

          Giai đoạn đất nước bị chia cắt thành hai miền, phần lãnh thổ đảo Hoàng Sa, Trường Sa vẫn thuộc chính quyền Cộng hòa miền Nam Việt Nam quản lý. Năm 1961 Nha khí tượng đã có những quyết định cử những người có trách nhiệm ra đảo để làm nhiệm vụ. Những văn bản cứ tiếp nối như vậy để chúng ta thấy được rằng bằng chứng của chúng ta về chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa rất rõ ràng, xác thực, sự quản lý đó có tính chất Nhà nước.

      Trải qua những biến thiên của lịch sử, năm 1975: Bộ Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam vinh dự nhận nhiệm vụ hành quân, tiến công và ra tiếp quản các đảo, quần đảo. Ngày 14/4/1975 đảo Song Tử Tây được giải phóng, tiếp theo là các đảo Sơn Ca (25/4), Nam Yết (27/4) và đảo Trường Sa (28/4). Sáng ngày 29/4 thêm 6 đảo thuộc quần đảo Trường Sa được giải phóng.Các đơn vị hải quân đã sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo.

    Sau khi đất nước thống nhất, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thường xuyên đến thăm và động viên tinh thần các chiến sĩ hải quân làm nhiệm vụ nơi đảo xa, với trách nhiệm cao cả bảo vệ biên cương hải đảo: Năm 1976 chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đã gửi lẵng hoa chúc mừng các chiến sĩ hải quân hoàn thành nhiệm vụ.

   Để đáp lại lòng kỳ vọng của Đảng của nhân dân với trọng trách lớn lao bảo vệ vùng biển vùng trời của Tổ quốc, các chiến sĩ hải quân luôn luôn vững tay súng, vượt qua muôn vàn khó khăn để ổn định cuộc sống, hăng say học tập và rèn luyện, thường xuyên tần tra canh gác để sẳn sàng ứng phó với mọi tình huống. Với tấm lòng kiên trung“Đảo là nhà – biển cả là quê hương”, lực lượng vũ trang ở Trường Sa luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao nơi đầu sóng ngọn gió.

 Thời gian qua, các phong trào “Góp đá xây Trường Sa”,“Vì Trường Sa thân yêu”,  “Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1” ,“Cả nước vì Trường Sa”,…. đang được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào cả nước…  Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Trường Sa, Hoàng Sa còn nhận được sự quan tâm, ủng hộ thiết thực của Đảng bộ và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Đảng bộ nhân dân Thành phố Hà Nội thường xuyên tổ chức các đoàn đại biểu thăm đảo Trường Sa….Và trong buổi nói chuyện về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt nam do Công đoàn Trung tâm Phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội tổ chức. Thế hệ Tuổi trẻ, thanh niên Trung tâm phân tích và Chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội  được sinh ra trong một đất nước thanh bình với những thành tựu Khoa học kỹ thuật vượt trội và một nền kinh tế ngày càng chuyển mình đi lên, nguyện phấn đấu ra sức học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ thuộc lĩnh vực của mình, để góp phần  phát triển kinh tế đất nước,  đưa Việt Nam  đạt được vị thế quan trọng trong chính trường quốc tế và cũng là góp phần ủng hộ,  động viên Huyện đảo Trường Sa đang ngày càng ổn định và phát triển, bộ đội và nhân dân huyện đảo Trường Sa đã và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cùng với những tấm lòng ấm áp của triệu triệu trái tim người Việt Nam luôn hướng về nơi biên cương của Tổ quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *