Hướng dẫn phòng chống COVID-19 khi học sinh trở lại trường học của thành phố Hà Nội

        Để chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại trường học tập, ngành y tế và giáo dục Hà Nội đã có hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh trở lại trường trong điều kiện bình thường mới. Tìm hiểu ngay quy định và tiêu chí đánh giá phòng chống COVID-19 khi học sinh trở lại trường học ngay trong bài viết sau.

Vai trò của việc tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống COVID-19 khi học sinh trở lại trường học

        Kể từ tháng 3/2020, việc bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) đã được tuyên bố là tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp. Trong khi đó dịch COVID-19 tiếp tục có mặt tại nhiều nơi, việc tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống khi học sinh trở lại trường học là điều rất quan trọng. 

        Các cơ sở giáo dục nên có phương pháp hướng dẫn, giáo dục học sinh khi trở lại trường học để tránh sự kỳ thị với các học sinh và nhân viên nhà trường đã, có khả năng nhiễm virus.Tiếp tục duy trì một môi trường thân thiện, tôn trọng, hòa nhập và hỗ trợ đối với tất cả mọi người. Bên cạnh đó cũng cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống để ngăn ngừa sự xâm nhập và lây lan của COVID-19 không làm gián đoạn quá trình học tập của học sinh, sinh viên và nhân viên nhà trường.

Những quy định cần làm trước khi trở lại trường học

Trước khi học sinh trở lại trường học

 • Nhà trường cần đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn trường học, khử khuẩn phương tiện đưa đón học sinh (nếu có);
 • Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trường học, mỗi học sinh phải có một cốc nước và một khăn mặt hoặc khăn lau tay riêng…;
 • Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại nhà trường để có phân công cụ thể trong các hoạt động chống dịch.
 • Đối với giáo viên, cần phối hợp với gia đình theo dõi tình hình sức khỏe học sinh thông qua các phương tiện liên lạc.

Khi học sinh trở lại trường học

 • Nhà trường cần bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường;
 • Không tổ chức các hoạt động tập thể hay tham quan, dã ngoại;
 • Các lớp tổ chức chào cờ tại lớp học;
 • Bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp.
 • Sau giờ học: Nhà trường lau, khử khuẩn bàn ghế, phòng học, dụng cụ học tập và khu vệ sinh, xe đưa đón học sinh (nếu có)… mỗi ngày một lần.

        Trong suốt thời gian học sinh có mặt ở trường, các nhân viên y tế thường xuyên trực phòng chống dịch; Ban chỉ đạo phòng chống dịch của các nhà trường thường xuyên kiểm tra, giám sát để báo cáo lãnh đạo nhà trường kịp thời.

        Ngày đầu tiên học sinh đi học trở lại, trước khi vào tiết học đầu tiên, giáo viên cần hướng dẫn học sinh những việc cần và không được làm để phòng chống dịch COVID-19. Trước khi vào mỗi tiết học, giáo viên điểm danh và rà soát xem có học sinh nào có các dấu hiệu của COVID-19; nếu có thì phải báo ngay cho cơ quan y tế.

        Khi đến trường, học sinh phải tuân thủ các quy định vệ sinh, không vứt rác bừa bãi để đảm bảo an toàn chống dịch. Đặc biệt, đối với các cơ sở giáo dục có khu ký túc xá học sinh, không tổ chức nấu ăn trong phòng, thường xuyên vệ sinh và khử khuẩn. Đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở tại trường học, cần tiến hành các biện pháp xử lý theo quy định của cơ quan y tế.

Các tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trường học ở Hà Nội

        Ngoài những quy định trên, Sở Y tế Hà Nội, Sở GD&ĐT cũng ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học. Đây là căn cứ để các đơn vị, trường học thuộc thành phố Hà Nội đối chiếu, từ đó chuẩn bị, hoàn thiện theo các tiêu chí quy định.

Trước khi tới trường

 • Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học (thiết bị đo thân nhiệt, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nước uống, nơi rửa tay bằng nước sạch), chú ý đến các yếu tố liên quan đến người khuyết tật.
 • Xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn dịch bệnh tại địa phương.
 • 100% trẻ em mầm non,học sinh phổ thông, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người lao động của nhà trường thực hiện khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt ở nhà trước khi tới trường.
 • 100% học sinh và cán bộ, giáo viên thực hiện việc đeo khẩu trang đúng cách khi tới trường.
 • Thực hiện vệ sinh, khử trùng trường, lớp, đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón (nếu có) theo đúng hướng dẫn của bộ y tế.
 • Có nhân viên y tế trường học, phòng cách ly, phòng y tế đảm bảo theo quy định, có tổ chức tư vấn tâm lý học đường.
 • Tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho học sinh, cán bộ, giáo viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh và xây dựng phương án xử trí trường hợp có sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học.
 • 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên được tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng chống COVID-19.

Khi học sinh đến trường

 • Đảm bảo 100% học sinh, cán bộ, giáo viên được đo thân nhiệt trước khi vào lớp học.
 • Bảo đảm 100% học sinh mầm non và tiểu học được đón và giao nhận tại cổng trường.
 • Đảm bảo giãn cách trong và ngoài phòng học, lớp học, phòng làm việc, phòng chức năng, phòng sinh hoạt tại nhà trường theo quy định của Chính phủ.

        Việc đảm bảo cho học sinh trong quá trình trở lại trường học là điều vô cùng quan trọng. Hy vọng những thông tin sau có thể giúp các cơ sở giáo dục chuẩn bị cẩn thận và nhanh chóng biện pháp phòng chống trước khi học sinh trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *