Kiểm tra đột xuất các tuyến đường giáp ranh ngăn chặn dịch bệnh động vật

     Cần Thơ là khu vực trung tâm của vùng ĐBSCL, nằm gần tỉnh An Giang và Đồng Tháp – hai địa phương tiếp giáp với biên giới Campuchia. Tuy nhiên, việc vận chuyển gia cầm lậu qua đường biên giới đã làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N1. Vì vậy, UBND TP. Cần Thơ đã ban hành Công văn số 666/UBND-KGVX nhằm tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người.

     Trong công văn, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh. Mục đích là để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh, đặc biệt là người giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm sống, người có tiền sử đến từ khu vực đang có dịch bệnh trên gia cầm và ở người. Việc tăng cường giám sát này sẽ giúp hạn chế nguy cơ lan truyền dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N1 và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

     Đồng thời, lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ yêu cầu các đơn vị chuyên môn kịp thời lấy mẫu xét nghiệm gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xét nghiệm, chẩn đoán xác định, quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

     Mới đây, Sở NN-PTNT TP. Cần Thơ đã phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND các quận, huyện tăng cường giám sát, phát hiện dịch cúm trên gia cầm đặc biệt tại các chợ gia cầm sống, kịp thời chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh trên gia cầm và triển khai phối hợp trong điều tra, xử lý ổ dịch.

     Để đảm bảo an toàn về dinh dưỡng và sức khỏe cho người dân, ngành nông nghiệp đã khuyến cáo người dân không nên sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc và nên tuân thủ các quy trình an toàn thực phẩm trong quá trình giết mổ và chế biến gia cầm. Đồng thời, cần hạn chế ăn tiết canh và sử dụng các sản phẩm gia cầm ốm hoặc chết không rõ nguyên nhân.

     Trong bối cảnh dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N1 diễn biến phức tạp, từ ngày 6/3 đến 3/4/2023, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Cần Thơ đã thực hiện tháng tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt I/2023. Công tác này đã được thực hiện kỹ lưỡng và đầy đủ trên toàn thành phố, bao gồm vệ sinh khử độc cho các cơ sở gia súc, gia cầm tập trung, cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm. Ngoài ra, các hộ chăn nuôi gia đình nơi công cộng, đường giao thông nông thôn và khu vực chợ có buôn bán gia súc, gia cầm sống cũng cần thực hiện các bước tiêu độc khử trùng cần thiết.

     Để đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc, gia cầm và người dân trong vùng, các hộ nuôi đã nâng cao ý thức và xây dựng khu vực chăn nuôi an toàn, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa như tiêm ngừa và vệ sinh chuồng trại định kỳ. Chị Huỳnh Thị Bé Lan ở phường Thới Hòa, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ là một trong số những người dân có ý thức phòng ngừa cao, chủ động thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho gia đình và đàn vật nuôi.

     Ông Nguyễn Quốc Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP. Cần Thơ cho biết, ngay từ đầu năm, ngành thú y đã xây dựng kế hoạch chủ động phối hợp với hộ chăn nuôi phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, đặc biệt việc rà soát, thống kê và tổ chức tiêm phòng vacxin được thực hiện định kỳ hàng tháng.

     Trong bối cảnh dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp, ngành chăn nuôi đã tăng cường tuyên truyền và vận động hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp vệ sinh tiêu độc sát trùng. Đặc biệt, đối với gia súc và gia cầm nhập từ ngoài tỉnh vào địa bàn thành phố, cần phải có giấy chứng nhận kiểm dịch chứng minh nguồn gốc và xuất xứ, cùng với các thủ tục kiểm tra lâm sàng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng.

     Lực lượng thú y TP. Cần Thơ cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra đột xuất trên các tuyến đường tiếp giáp với các tỉnh để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập địa bàn. Hơn nữa, phối hợp với Sở Giao thông vận tải thành phố, ngành liên tục cập nhật thông tin đầy đủ về tình hình dịch cúm A/H5N1 và hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, bến tàu, bến xe trên địa bàn thành phố thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên phương tiện vận tải.

     Ngoài ra, cần giám sát chặt chẽ các phương tiện vận tải hành khách và hàng hóa từ các quốc gia, địa phương có dịch lưu hành để đảm bảo an toàn cho người dân. Người về từ vùng dịch cần cung cấp thông tin và số điện thoại liên lạc để kịp thời xử lý trong trường hợp cần thiết. Tất cả những biện pháp này đều nhằm giảm thiểu rủi ro lây lan dịch bệnh cúm gia cầm và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *