Kiến nghị bãi bỏ hạn ngạch tôm Việt Nam xuất khẩu vào Hàn Quốc

Hàn Quốc, hiện là một trong những thị trường xuất khẩu tôm quan trọng của Việt Nam, đang đối mặt với những thách thức và hạn chế trong quá trình đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang nước này. Dù đã có sự tăng trưởng đáng kể trong giá trị xuất khẩu tôm từ Việt Nam đến Hàn Quốc, nhưng hạn ngạch xuất khẩu đang trở thành rào cản đối với sự phát triển của ngành công nghiệp thủy sản.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hàn Quốc đã leo lên vị trí thứ 4 trong số 5 thị trường lớn nhất của tôm Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2023, với giá trị xuất khẩu 316 triệu USD. Mặc dù đã vượt qua mức hạn ngạch cho phép theo Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA), nhưng thực tế, các nhà nhập khẩu Hàn Quốc vẫn phải đấu thầu để có hạn ngạch nhập tôm Việt Nam với chi phí chiếm 14-16% giá trị lô hàng.

Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Chủ tịch VASEP, đã đánh giá cao tình trạng xuất khẩu tôm từ Việt Nam sang Hàn Quốc, tuy nhiên, bà cũng lưu ý đến những thách thức mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt. Các nhà nhập khẩu Hàn Quốc phản ánh rằng, mặc dù đã áp dụng VKFTA, nhưng do chi phí đấu thầu, mức chi phí này gần bằng với mức thuế nhập khẩu 20%, đã làm tăng giá và khiến tôm Việt Nam khó cạnh tranh.

Tình hình này có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến ngành công nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam. Các nhà nhập khẩu Hàn Quốc đang xem xét khả năng chuyển hướng mua tôm từ các quốc gia khác, đặc biệt là từ Peru, nơi mức thuế nhập khẩu đã giảm về 0% theo lộ trình 5 hoặc 7 năm quy định trong FTA với Hàn Quốc.

Ngoài ra, nguy cơ giảm động lực mua tôm Việt Nam cũng đặt ra lo ngại về bền vững của thị trường xuất khẩu này trong tương lai. Đối mặt với những điều này, các doanh nghiệp cần đề xuất các giải pháp, có thể bao gồm thương lượng mở rộng hạn ngạch xuất khẩu, đồng thời nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm để duy trì và tăng cường sự cạnh tranh trên thị trường Hàn Quốc.

Trong bối cảnh Hàn Quốc nổi lên là thị trường quan trọng cho xuất khẩu tôm Việt Nam, những thách thức về hạn ngạch xuất khẩu đang là điểm đen đối mặt ngành thủy sản. Sự quan tâm của người tiêu dùng Hàn Quốc đối với chế độ ăn lành mạnh là cơ hội, nhưng để khắc phục những rắc rối hiện tại, cần sự hỗ trợ chặt chẽ từ các đối tác thương mại. Việc đàm phán mở rộng hạn ngạch, nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị gia tăng có thể là chìa khóa giúp duy trì và phát triển bền vững trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *