Hướng dẫn canh tác kỹ thuật canh tác cây bưởi theo tiêu chuẩn VIETGAP

        Những năm gần đây, cây bưởi đã mang lại nguồn thu dồi dào cho hàng ngàn hộ nông dân trên cả nước. Với mục tiêu đưa cây bưởi thành cây trồng chủ lược và phát triển thành sản phẩm hàng hóa tiêu biểu của Việt Nam, Hafiquacen gửi tới bà con Tổng hợp hướng dẫn kỹ thuật canh tác cây bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP, giúp tăng sản lượng và chất lượng.

Phân bố vùng trồng chính cây bưởi

        Cây bưởi thuộc nhóm cây ăn quả có múi, tại Việt Nam được trồng chủ yếu tại vùng Đồng bằng sông Hồng, Trung du miền núi phía Bắc và vùng Bắc Trung Bộ. Các tỉnh sản xuất bưởi phía bắc chủ yếu gồm: Phú Thọ, Bắc Giang, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Nội, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên – Huế. Các giống bưởi được duy trì vào cơ cấu rải vụ giống bưởi vào sản xuất như:

        + Các dòng bưởi chín sớm gồm bưởi Da Xanh, bưởi Năm roi, bưởi Diễn sớm, bưởi đường Quế Dương, bưởi Phúc Trạch, bưởi Hồng Quang Tiến.v.v…; Thời gian thu hoạch từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 10 hàng năm.

        + Các dòng bưởi chín trung gồm bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi Diễn trái chùm, bưởi đường La Tinh…; Thời gian thu hoạch từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 12 hàng năm. 

        + Dòng bưởi diễn trái dẹt có thời gian thu hoạch muộn nhất vào đúng dịp tết Nguyên Đán; Thời gian thu hoạch từ tháng 12 năm trước đến cuối tháng 1 năm sau.

Phân bố vùng trồng chính cây bưởi

Kỹ thuật canh tác cây bưởi theo tiêu chuẩn VIETGAP 

Lựa chọn vùng sản xuất, đánh giá đất trồng bưởi theo VietGap

   – Yêu cầu về sinh thái:

   + Nhiệt độ: 12-39 độ, nhiệt độ thích hợp nhất là 23-29 độ. Cây có khả năng chịu lạnh tới 12  độC và nóng hơn 40 độC. Nhiệt độ tốt nhất cho sinh trưởng của các đợt lộc trong mùa xuân là từ 12-20 độC, trong mùa hè từ 25 – 30 độC, còn cho hoạt động của bộ rễ từ 17-30 độC.

        + Ánh sáng: Cây bưởi không ưa ánh sáng mạnh, ưa ánh sáng tán xạ tương ứng lúc 8h và 16-17h ngày quang mây mùa hè. Chịu ảnh hưởng của quang kỳ, ra hoa trong điều kiện ngày dài, phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng đầy đủ.

        + Nước: Bưởi là loài cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng vì cây thuộc loại rễ nấm. Các thời kỳ cần nước của cây là: thời kỳ cây kiến thiết cơ bản, thời kỳ cây kinh doanh, đặc biệt giai đoạn cây phân hóa mầm hoa, bật mầm hoa, ra hoa và phát triển quả. Lượng nước cần hàng năm đối với 1 ha bưởi từ 9.000 – 12.000 m3 , tương đương với lượng mưa 900 – 1.200 mm/năm. Vì lượng mưa ở nước ta phân bổ không đồng đều, nên cần có biện pháp kỹ thuật giữ ẩm, tưới nước bổ sung trong thời kỳ khô hạn; thoát nước tốt trong thời gian mưa kéo dài và mưa cục bộ.

        + Gió: Gió vừa phải có ảnh hưởng tốt tới việc lưu thông không khí, điều hoà độ ẩm, giảm hại sâu bệnh, cây sinh trưởng tốt. Tuy nhiên tốc độ gió lớn ảnh hưởng đến khả năng đồng hoá của cây đặc biệt những vùng hay bị gió bão sẽ làm cây gãy cành rụng quả ảnh hưởng tới sinh trưởng và năng suất của cây bưởi.

   –   Vùng trồng: Một số quy định theo VietGAP

        + Chọn khu vực sản xuất phù hợp, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm khói bụi. Khu vực sản xuất không bị ô nhiễm bởi hóa chất độc hại, chất thải.

        + Khu vực sản xuất VietGAP cần phân biệt hoặc có biện pháp cách ly và giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm từ các khu sản xuất không áp dụng VietGAP lân cận, đánh giá nguy cơ gây ô nhiễm về hóa học và sinh học từ các hoạt động trước đó và từ các khu vực xung quanh, Trường hợp xác định có mối nguy phải có biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát hiệu quả hoặc không tiến hành sản xuất.

   – Đất trồng: cây bưởi trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Đất tốt cho trồng cây bưởi phải là đất có tầng dày từ 1m trở lên, giàu mùn (hàm lượng mùn trong đất từ 2 – 2,5% trở lên), hàm lượng các chất dinh dưỡng N, P, K, Ca, Mg… đạt từ trung bình khá trở lên (N: 0,1% – 0,15%; P2O5 dễ tiêu: 5 – 7 mg/100g đất; K2O dễ tiêu: 7 – 10mg/100g đất; Ca, Mg: 3 – 4 mg/100g đất). Độ chua (PH) tích hợp từ 5,5 – 6,5. Đặc biệt là phải thoát nước tốt; thành phần cơ giới gồm đất cát pha, đất phù sa ven sông hoặc thịt nhẹ (cát thô đến đất thịt nhẹ chiếm 65 – 70 %); độ dốc từ 3 – 8 độ.

Thiết kế vườn trồng

Thiết kế vườn trồng

   * Tạo sự đa dạng: Trong vườn cây bưởi, đa dạng có thể được tạo ra bằng cách trồng các giống bưởi khác nhau trong vườn, trồng cây che phủ riêng trong các khoảng trống và dưới tán cây, cũng như trồng hàng rào chắn gió và hoa dại nhằm tạo môi trường cho thiên địch xung quanh và trong vườn cây bưởi.

        + Trồng xen: Chọn cây ngắn ngày trồng xem thích hợp, nhất là cây họ đậu, cây dược liệu, cây cốt khí… 

   * Mật độ, khoảng cách trồng: Thông thường khoảng cách trồng: 5m x 5m hoặc 5m x 6m (cây cách cây: hàng cách hàng), khoảng 330 cây đến 400 cây/ha.

   * Bờ bao và cống bọng: áp dụng cho các vùng đất thấp như ĐBSCL _ Tùy diện tích của vườn mà tính số lượng cống đầu mối đưa nước, nên đặt cống vào-ra riêng để nước  lưu thông tốt.

        – Nắp cống có thể bố trí nắp treo đặt đầu miệng 1 nắp cống phía trong và 1 nắp cống phía ngoài bờ bao để khi thủy triều lên thì nắp cống tự mở cho nước vào vườn, khi thủy triều xuống thì nắp tự đóng giữ nước trong vườn

Giống trồng

        Một số quy định trong sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

   – Lựa chọn giống trồng và gốc ghép

        + Các giống cây bưởi, gốc ghép, mắt ghép cần được lựa chọn từ những vườn ươm, cây mẹ được nhân giống và trồng đảm bảo sạch bệnh.

        + Nếu cây giống được sản xuất tại trang trại thì người sản xuất cần lưu ý sử dụng hoá chất an toàn đề cập ở phần “Hoá chất” trong thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. 

        + Nếu cây giống được mua từ bên ngoài cần lựa chọn những cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, vườn ươm đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng; cây giống có nguồn gốc rõ ràng; không sử dụng giống không rõ nguồn gốc.

        + Cây giống sử dụng là giống có tên trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

   – Ghi chép thông tin về giống bưởi và gốc ghép:

        Nếu nguồn gốc sản xuất tại chỗ, cần ghi chép lại các thông tin liên quan đến hóa chất sử dụng, lý do sử dụng để đối chiếu trong quá trình sản xuất và đây cũng là yêu cầu bắt buộc của VietGAP. Trong trường hợp mua ngoài, cần ghi chép thông tin liên quan đến người cung cấp, đặc điểm của giống và lưu giữ tại trang trại phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc nếu ô nhiễm virus hoặc bất cứ sai sót nào (VD: không đúng giống) được phát hiện.

Giống trồng

   – Tiêu chuẩn chọn cây giống bưởi:

        Cây giống bưởi được nhân bằng phương pháp ghép mắt trên gốc bưởi chua, được trồng trong túi bầu Polymer (chiều rộng 15 – 25 cm, chiều cao từ 25 – 35cm, có đục lỗ thoát  nước); Mắt ghép được khai thác từ cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng, sạch bệnh Greening, Tristeza và bệnh virus khác; Cây sinh trưởng phát triển tốt, không nhiễm sâu bệnh hại nguy hiểm, chiều cao cây giống tính từ mắt ghép đạt khoảng > 50 cm.

Kỹ thuật trồng

   * Chuẩn bị đất:

        Đất trồng mới cây bưởi cần được giải phóng trước từ 4 – 6 tháng. Nếu là đất chu kỳ 2 nên trồng 2 – 3 vụ cây họ đậu để cải tạo đất, trước khi trồng cần vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ.

   * Thời vụ trồng:

        – Miền Bắc Việt Nam: mùa xuân (từ tháng 2 đến tháng 4) và mùa thu (từ tháng 8 đến tháng 10). Trong điều kiện chủ động được nước tưới, trồng vào vụ thu cây ổn định sinh trưởng, đến mùa xuân năm sau cây sinh trưởng tốt hơn.

        – Miền Nam: đầu mùa mưa (từ tháng 6 đến tháng 7) và cuối mùa mưa (từ tháng 8 đến tháng 9).

   * Đào hố và bón  lót: chuẩn bị trước  khi trồng khoảng 1 tháng.

        – Kích thước hố: nguyên tắc đất xấu phải đào rộng và sâu, đất tốt đào hố nhỏ và nông hơn. Thông thường hố trồng cây bưởi đào hố 60cm x 60cm x 60cm. Khi đào hố xong dùng đất đào lên với đất phá thành lấp xuống 4/5 hố, phần đất còn lại trộn đều với phân chuồng + vôi + lân lấp trên mặt hố cao hơn mặt đất vườn 15 – 20 cm.

        – Lượng phân bón lót (tính cho 1 hố)

              + Phân hữu cơ (phân chuồng hoai mục): 50 – 60kg

              + Phân lân Supe: 1 – 2kg

              + Vôi bột: 1kg

              + NPK tổng hợp bón lót: 0,2 – 0,3kg

        Lưu ý: Nếu không có phân chuồng hoai mục thì có thể sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh để thay thế với lượng bón 0,5 – 1kg/hố/cây.

Kỹ thuật trồng

   * Trồng cây:

        – Đào lỗ giữa mô (xé bỏ túi bầu Polymer); đối với đất bằng đặt bầu cây con xuống sao cho mặt bầu cao hơn mặt mô từ 3 – 5 cm; đối với đất đồi đặt bầu cây con ngay trên mặt đất. Dùng tay ấn nén đất xung quanh bầu cây tạo sự liên kết giữa đất ở ngoài và bầu cây.

        – Khi đặt cây phải xoay hướng cành ghép theo hướng chiều gió để tránh gẫy nhánh, cụ thể cắm cọc để giữ cây con khỏi tác hại của gió.

        – Trồng xong tưới đẫm nước và dùng cỏ mục, rơm rạ khô để tủ gốc.

   * Chăm sóc sau trồng:

        – Thường xuyên giữ ẩm trong vòng 20 ngày đến 1 tháng để cây hoàn toàn bén rễ và phục hồi. Sau đó tuỳ thời tiết khô nắng mà có thể tưới bổ xung chống hạn cho cây.

        – Làm cỏ và quản lý cỏ dại:

             + Cây còn nhỏ chưa giao tán: làm sạch cỏ gốc thường xuyên, làm cỏ gốc theo hình chiếu của tán cây, phần cỏ còn lại trong vườn cần được giữ lại với mục đích giữ ẩm cho vườn, chống xói mòn, rửa trôi…

             + Áp dụng biện pháp cắt cỏ trong vườn, không sử dụng thuốc trừ cỏ trong vườn cây bưởi (bộ rễ cây bưởi rất mẫn cảm với các loại thuốc trừ cỏ).

        – Cây trồng xen: Trồng xen xen cây họ đậu (lạc, đậu tương, đậu đen, đậu xanh…), các loại cây dược liệu, cây rau thơm…dưới tán cây bưởi trong những năm đầu cây chưa giao tán.

Quản lý dinh dưỡng, kỹ thuật bón phân và hóa chất bổ sung

   * Những chất dinh dưỡng chính cây bưởi cần và những triệu chứng thiếu dinh dưỡng trên cây bưởi

        – Thiếu đạm (N): Cây sinh trưởng kém, còi cọc, lá vàng, ít hoa và quả, năng suất thấp.

        – Thiếu lân (P): Lá già có màu đỏ đồng, rụng sớm. Bộ rễ không phát triển.

        – Thiếu kali (K): Lá già có màu xanh đậm hơn bình thường, rìa các lá lá này bị cháy.

        – Thiếu Canxi (Ca): Quả bị nứt, có thể chết chồi nếu bị thiếu nặng

        – Thiếu Magiê (Mg): Lá bị mất màu, phần thịt lá có những vết hoại tử màu vàng nâu, lá rụng sớm. Cây tăng trưởng kém.

Quản lý dinh dưỡng, kỹ thuật bón phân và hóa chất bổ sung

        – Thiếu Lưu huỳnh (S): Lá non có màu trắng.

        – Thiếu Đồng (Cu): Lá non bị gợn sóng, cong queo. Cây mau già cỗi.

        – Thiếu Boron (Bo): Chồi ngọn, phát hoa kém phát triển. Cây còi cọc, khó ra hoa. Hoa nhỏ, khô và dễ bị rụng. Quả nhỏ, méo mó, sần sùi, dễ rụng. Quả lớn chua, nhão thịt, dễ bị nứt.

        – Thiếu Kẽm (Zn): Lá non bị cong uống vào bên trong, có các vết hoại tử không đều nhau, lá nhỏ, phiến lá giòn. Chồi cồi cọc, năng suất giảm.

        – Thiếu Sắt (Fe): Lá non màu vàng nhạt, gân lá màu xanh.

        – Thiếu Mangan (Mn): Lá non bị mất diệp lục tố. Cây phát triển kém, còi cọc.

   * Bón phân cho cây bưởi theo VietGAP thời kỳ Kiến thiết cơ bản (Cây chưa có quả)

        – Bón phân cho cây bưởi giai đoạn kiến thiết cơ bản (từ 1 – 3 năm sau khi trồng, cây chưa có quả) có thể bón lót (bón giai đoạn cuối năm) và bón thúc (chia làm 8 – 10 lần trong năm, mỗi lần bón cách nhau 1 – 1,5 tháng).

             + Bón lót: 100% phân hữu cơ + 100% lân + 100% vôi; thời gian bón vào tháng 11 và tháng 12.

             + Bón thúc: sử dụng 70% phân hữu cơ vi sinh và 30% phân NPK tổng hợp và bón xen kẽ nhau qua các đợt bón.

– Phương pháp bón phân cho cây

+ Bón phân hữu cơ vi sinh, NPK tổng hợp: Rạch rãnh xung quanh tán sâu khoảng 0,5cm; rắc phân rồi lấp đất lại.

+ Bón phân chuồng, lân và vôi bột: Cuốc rãnh rộng 30cm, sâu 10 – 15cm chiếu theo hình tán cây, để 2, 3 ngày cho khô các đầu rễ rồi mới bón phân (hạn chế nấm phytophthora và Fusarium…xâm nhập) 

* Bón phân cho cây bưởi theo VietGAP thời kỳ Kinh doanh (Cây mang quả)

– Trước mỗi thời điểm bón phân khoảng 5 – 7 ngày cần sử dụng thêm các sản phẩm có chứa thành phần Humic, Trimix B1… để kích rễ tơ phát triển.

– Thời kỳ bón phân cho cây bưởi: Bón phân trong thời kỳ cây cho quả được chia làm 3 lần chính: bón sau thu hoạch quả, bón thời kỳ ra hoa đậu quả (chia làm hai lần bón trước ra hoa và sau đậu quả) và bón trong thời gian quả lớn (chia thành 4 – 6 lần bón), tùy điều kiện từng nơi.

Quản lý nước tưới và kỹ thuật tưới

Quản lý nước tưới và kỹ thuật tưới

        – Tưới nước cho cây bưởi theo VietGAP thời kỳ Kiến thiết cơ bản (Cây chưa có quả)

             + Thời điểm này cần tưới nước bổ sung để cho độ ẩm của đất đạt từ 60 – 70% là tốt nhất. Vào mùa mưa, tránh để cho vườn bị đọng nước quá 2 ngày sẽ làm tổn thương và thối rễ tơ.

             + Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp với hệ thống trâm phân tự động trong vườn cây bưởi để giữ độ ẩm và quản lý dinh dưỡng trong vườn bưởi tốt hơn.

        – Tưới nước cho cây bưởi theo VietGAP thời kỳ Kinh doanh (Cây mang quả)

             + Độ ẩm của đất đạt từ 60 – 70% là tốt nhất và thoát nước kịp thời khi trong vườn đọng nước. (chú ý tưới nước trong thời kỳ mùa khô, phân hóa mầm hoa, ra hoa và đậu quả non…; tiêu thoát nước trong giai đoạn mùa mưa).

             + Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp với hệ thống trâm phân tự động trong vườn cây

bưởi để giữ độ ẩm và quản lý dinh dưỡng trong vườn bưởi tốt hơn.

Cắt tỉa, tạo tán

   * Cắt tỉa, tạo tán cho cây bưởi trong thời kỳ kiến thiết cơ bản (chưa mang quả)

        – Sau khi ra lộc cắt tỉa bớt để lại 2 – 3 cành to mập nhất phân bố đều về các hướng để làm cành khung gọi là cành cấp 1.

             + Khi cành cấp 1 cao khoảng 50 – 60 cm thì cắt đoạn ngọn chỉ để lại đoạn cành dài 40 – 45 cm. Cành cấp 1 sau khi cắt tiếp tục mọc rất nhiều cành, song mỗi cành cấp 1 cũng chỉ để lại nhiều nhất 2 – 3 cành phân bố theo hướng thẳng đứng và vươn ra ngoài tán; những cành này gọi là cành cấp 2.

             + Tiếp tục làm như vậy sẽ có được các cành cấp 3, cấp 4,… Cắt bỏ những cành mọc xiên vào trong tán tạo cho cây bưởi có dáng hình chữ Y (khai tâm). Và sau 3 năm cây bưởi có một bộ khung tán cơ bản để bắt đầu cho quả năm sau.

   * Cắt tỉa, tạo tán cho cây bưởi trong thời kỳ kinh doanh (cây mang quả)

        Giai đoạn cắt tỉa chính của cây bưởi là vào mùa đông, thời điểm sau mỗi vụ thu hoạch.

Cắt tỉa, tạo tán

        – Cắt tỉa hàng năm: Thời kỳ cây có quả, sau mỗi lần thu hoạch đều phải đốn tỉa hạ tán, khống chế chiều cao cây bưởi từ 3 đến 3,5 m; Những thời kỳ chăm sóc khác cần cắt tỉa những cành tăm, cành khô, cành vượt, cành sâu bệnh. Công việc đốn tỉa phải được tiến hành thường xuyên nhằm tạo cho cây có sức bật mầm mới, thoáng, không sâu bệnh.

        – Giai đoạn cây nuôi quả cần cắt tỉa với mục đích tập trung dinh dưỡng cho quả. Tiến hành cắt bỏ các cành bị sâu, cành bệnh, cành lộc ở phía trên và các cành thừa không có tác dụng; chọn ngày nắng ráo để cắt tỉa; tránh cắt vào trời mưa sẽ dễ lây lan bệnh từ cây này qua cây khác và lây bệnh từ cây sang quả. Nếu có thời gian cắt tỉa định kỳ hàng tháng sẽ giúp vườn thông thoáng sẽ giảm thiểu được rất nhiều nấm bệnh gây hại.

        – Sau mỗi lần cắt tỉa tiến hành quét nước vôi trong lên các vết cắt để phòng trừ nấm bệnh và xén tóc đẻ trứng.

Quản lý dịch hại, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất

   * Quản lý thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất

        – Chỉ mua và nhận các hóa chất phải được phép sử dụng, các hóa chất phải được lưu trữ, bảo quản và sử dụng đúng quy định để đảm bảo an toàn và giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm.

        – Các thùng chứa, bao bì đựng hóa chất phải có nhãn ghi đầy đủ các thông tin theo đúng quy định về ghi nhãn (tên địa chỉ nhà sản xuất, cung ứng; hướng dẫn sử dụng; thời gian sử dụng…).

        – Các hóa chất phi nông nghiệp phải được lưu trữ trong các kho cách xa địa điểm xa đóng gói quả tươi, các khu vực lưu trữ vật tư đầu vào phục vụ sản xuất, thiết bị, dụng cụ và vật liệu đóng gói.

        – Các vỏ bao bì hóa chất sau khi sử dụng không được tái sử dụng, hoặc để lưu trữ các hóa chất khác hoặc sản phẩm quả bưởi. Người sản xuất phải thu gom và bảo quản an toàn để chờ xử lý theo đúng quy định của Việt Nam để tránh gây ô nhiễm môi trường và sản phẩm.

   * Quản lý dịch hại trên vườn cây bưởi theo hướng VietGAP
        – Áp dụng Biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp trên vườn cây bưởi

             + Thiết lập hệ thống tự nhiên để ngăn ngừa hay giảm thiểu sâu, bệnh hại bằng cây trồng xen.

             + Trồng một số cây trồng có tác dụng xua đuổi côn trùng (các loại rau thơm, rau gia vị, gừng, nghệ,….)

             + Trồng xen lạc, đậu tương hoặc các loại đậu khác.

             + Xây dựng hàng rào chắn gió (trồng cây keo bốn xung quanh vườn) để ngăn ngừa di chuyển của côn trùng theo gió.

        – Biện pháp kỹ thuật canh tác

             + Sử dụng giống bưởi sạch bệnh, trên vườn cây bưởi sẽ tiến hành kiểm tra nếu có cây nào bị nhiễm bệnh sẽ loại bỏ.

             + Thường xuyên vệ sinh vườn, nhất là sau thu hoạch nhằm loại bỏ nguồn bệnh hại, cắt đứt nguồn lây nhiễm.

             + Cắt tỉa cành tạo cho vườn cây bưởi thông thoáng, tạo điều kiện bất lợi cho nhiều loại dịch hại, khống chế độ cao của cây để dễ dàng chăm sóc và thu hoạch.

             + Cân bằng dinh dưỡng bằng bón phân hợp lý, tăng cường chất hữu cơ, làm giàu vi sinh vật có lợi (không sử dụng phân bón lá định kỳ).

             + Duy trì mật độ trồng hợp lý (vườn có mật độ 330 – 400 cây/ha).

             + Quản lý cỏ dại: ngoài thời gian các cây trồng xen có mặt trên vườn, vườn luôn được làm sạch cỏ, nhất là vùng gốc cây bưởi để loại bỏ những loại sâu, bệnh có thể tấn công vào gốc cây bưởi.

             + Có hệ thống mương rãnh thoát nước, không để ngập úng hoặc đọng nước cục bộ để tránh nấm bệnh gây hại bộ rễ cây bưởi.

   – Biện pháp cơ học và vật lý

             + Sử dụng bẫy, bả hoặc bắt bằng tay.

             + Cần thiết có thể sử dụng biện pháp tưới nước áp suất cao lên chồi lá non, quả non trong mùa hanh, nóng để hạn chế bọ trĩ, nhóm nhện hại và sâu ăn lá. 

   – Biện pháp sinh học

             + Mỗi loài dịch hại có các loài thiên địch khống chế chúng cho nên cần được bảo vệ và khích lệ chúng phát triển. Tiến hành nhân nuôi và thả thiên địch khi chúng xuất hiện dưới ngưỡng phòng trừ.

             + Các loài thiên địch trên cây bưởi như: Các loài bọ rùa, ong ký sinh, bọ ba khoang, chuồn chuồn cỏ, các loài nhện lớn và nhện nhỏ bắt mồi, bọ ngựa, kiến vàng, v.v…

   – Biện pháp hóa học

             + Kiểm tra thường xuyên tình hình dịch hại trên vườn để quyết định phun hay không phun, nhìn chung chỉ dùng thuốc khi cần thiết, không phun định kỳ. 

             + Thực hiện 4 đúng khi sử dụng thuốc: đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng nồng độ và đúng cách.

             + Khi tiến hành xử lý các loại thuốc BVTV thì nên sử dụng các loại thuốc thế hệ mới, thuốc nguồn gốc sinh học có hiệu lực cao khi sâu phát sinh gây hại.

   – Sử dụng túi bao quả bưởi

             + Bao quả: Sử dụng túi bao quả bưởi chuyên dụng màu vàng, màu trắng… để bao quả bưởi hạn chế rám nắng và sâu bệnh hại gây hại, hạn chế sử dụng thuốc BVTV.

Quản lý thu hoạch và xử lý sau thu hoạch quả bưởi theo VietGAP:

Quản lý thu hoạch và xử lý sau thu hoạch quả bưởi theo VietGAP

        – Thu hoạch sản phẩm phải đảm bảo thời gian cách ly đối với thuốc BVTV theo quy định hiện hành hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất.

        – Cần thu hoạch vào thời điểm sản phẩm có chất lượng tốt nhất  

        – Đối với quả bưởi thời gian thu hoạch từ tháng 10 đến cuối tháng 11 (đối với giống chín sớm), từ tháng 11 đến cuối tháng 12 (đối với giống chín trung), từ tháng 1 đến tháng 2 (đối với giống chín muộn). Độ chín thích hợp để thu hái được căn cứ  vào một số chỉ tiêu sau:

             + Sự biến đổi màu sắc quả khoảng trên 50%

             + Hàm lượng nước quả: trên 50% trọng lượng quả.

             + Hàm lượng chất khô hòa tan( độ Brix): 10,0 trở lên.

             + Chỉ số E/A( Đường tổng số/ axit tổng số): Trên 10

        – Khi hái quả phải dùng kéo cắt cuống quả, không làm xây xát vỏ, gãy cành, rụng lá,  quả để ở nơi thoáng mát phân loại chờ vận chuyển đến nơi bảo quản và tiêu thụ. 

        – Phải có biện pháp kiểm soát tránh sự xâm nhập của động vật vào khu vực sản xuất trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch và thời điểm thu hoạch, nhà sơ chế và bảo quản sản phẩm.

        – Nơi bảo quản sản phẩm phải sạch sẽ, ít có nguy cơ ô nhiễm sản phẩm. Trường hợp sử dụng các chất bảo quản chỉ sử dụng các chất được phép sử dụng theo quy định hiện hành.

        – Phải vận chuyển, bảo quản sản phẩm trong điều kiện thích hợp theo yêu cầu của sản phẩm, không lẫn với các hàng hóa khác có nguy cơ gây ô nhiễm.

        Chúc bà con canh tác tốt và thu hoạch được nhiều sản lượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *