Lâm Đồng bảo vệ thương hiệu chè, giữ thị trường 34 triệu USD

Các tỉnh cao nguyên đang triển khai mạnh mẽ chuỗi các biện pháp trong sản xuất, sơ chế, và chế biến để đáp ứng yêu cầu thị trường trong và ngoài nước. Các hoạt động sản xuất được tối ưu hóa từ trồng trọt đến chế biến, đảm bảo chất lượng và đa dạng sản phẩm.

Lấy chuỗi sản xuất và giống làm hạt nhân

Tỉnh Lâm Đồng, thuộc miền núi nam Tây Nguyên, nổi tiếng với địa hình đa dạng và khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm với nhiệt độ trung bình từ 21 – 22oC, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Trong số các loại cây trồng ưa khí hậu này, chè được xem là một lựa chọn tiềm năng và quan trọng của tỉnh. Vùng đất bazan ở các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà, thành phố Bảo Lộc và Đà Lạt chiếm trên 200 nghìn ha và đang trở thành nơi phát triển cây chè đáng chú ý.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đến cuối năm 2022, toàn tỉnh có trên 11 nghìn ha chè, với năng suất bình quân khoảng gần 15 tấn/ha và sản lượng đạt trên 160 nghìn tấn. Huyện Bảo Lâm là địa phương có diện tích chè lớn nhất với trên 7 nghìn ha, tiếp đến là thành phố Bảo Lộc với khoảng 2,5 nghìn ha, còn lại là huyện Lâm Hà, thành phố Đà Lạt và Đạ Huoai với diện tích từ 160 ha đến trên 500 ha.

Để phát triển ngành chè, Lâm Đồng đã thực hiện chuyển đổi giống chè nhằm tăng cường năng suất và chất lượng sản phẩm. Diện tích chè hạt giống cũ hàng năm được tỉnh xây dựng kế hoạch chuyển đổi sang diện tích chè có năng suất, chất lượng cao gắn với các doanh nghiệp thu mua, chế biến như giống TB14, Olong, tứ quý, kim tuyên, Ngọc Thúy. Đồng thời, tỉnh cũng xây dựng, mở rộng diện tích sản xuất chè chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP, chè theo hướng công nghệ cao.

Trong quá trình sản xuất, nhiều doanh nghiệp đã liên kết với nông dân, tạo điều kiện cho họ tiếp cận các tiến bộ khoa học, kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Ngành chè của Lâm Đồng cũng nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức, dự án nên năng lực sản xuất được nâng cao, đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Hiện nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có 19 chuỗi sản xuất chè với trên 300 hộ liên kết với tổng diện tích 1,6 nghìn ha và sản lượng chè búp tươi khoảng 40 nghìn tấn. Trong lĩnh vực chế biến, tỉnh này hiện có khoảng 155 doanh nghiệp đầu tư với công suất gần 30 nghìn tấn mỗi năm và 90 cơ sở chế biến chè với quy mô trên 17 nghìn tấn/năm. Các doanh nghiệp, cơ sở chế biến chè được tập trung đầu tư tại thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, Lâm Hà.

Về thị trường, mỗi năm Lâm Đồng xuất khẩu khoảng 15 nghìn tấn chè các loại sang các thị trường như Đài Loan, Pakistan, Afganistan, Nga, Mỹ… và thu về 34,5 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu chè của tỉnh chiếm 5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh và 11% kim ngạch nông sản xuất khẩu.

Phổ cập tiêu chuẩn GAP, an toàn, tiến tới sản phẩm cao cấp

Tới cuối năm 2022, tỉnh Lâm Đồng đã đạt được một mốc quan trọng trong ngành chè khi diện tích trồng chè đạt trên 300ha và ước sản lượng chè đạt trên 6 nghìn tấn, theo tiêu chuẩn VietGAP. Đặc biệt, diện tích sản xuất chè theo hướng công nghệ cao đã chiếm trên 31% tổng diện tích chè của tỉnh, với khoảng 3,5 nghìn ha. Tỉnh cũng đang triển khai thực hiện việc công nhận 1 vùng chè sản xuất ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại thành phố Bảo Lộc với tổng diện tích 600ha.

Để nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm chè, các giải pháp đáng chú ý đã được triển khai tại tỉnh Lâm Đồng. Địa phương khuyến khích doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu riêng nhằm nâng cao năng suất và chất lượng, đặc biệt là các loại chè có thị trường xuất khẩu ổn định. Cũng trong chiều hướng này, quản lý kỹ thuật đã được tăng cường, bao gồm cả khảo nghiệm xác định các loại thuốc thế hệ mới và thuốc sinh học nhằm phòng trừ sâu bệnh hại chè.

Tập trung vào xây dựng vùng sản xuất chè ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng cũng đồng thời chú trọng đào tạo đội ngũ khuyến nông nhằm chuyển giao kỹ thuật sản xuất chè an toàn theo hướng GAP, và tiến tới sản xuất chè hữu cơ, tạo ra bước đột phá cho ngành chè Lâm Đồng.

Bà Nguyễn Thùy Quý Tú, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản Lâm Đồng, chia sẻ rằng hiện nay ngành nông nghiệp đang thực hiện các chương trình hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là về cơ cấu giống mới, thu hái và sơ chế, tiến tới đầu tư sản xuất các sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn “an toàn thực phẩm” để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cũng trong dạng nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm, tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành rà soát tất cả các cơ sở sản xuất chè và xác định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Quản lý việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây chè cũng được chặt chẽ để đảm bảo tuân thủ quy định của các thị trường lớn trên thế giới.

Đồng thời, tỉnh Lâm Đồng còn hướng đến tăng cường thu hút các dự án đầu tư xây dựng và nâng cấp các cơ sở chế biến, đóng gói và đóng hộp theo tiêu chuẩn tiêu dùng và xuất khẩu. Chính sách tín dụng cũng được áp dụng để hỗ trợ khâu sản xuất, tái canh vườn chè và cơ giới hóa trong khâu thu hái.

Ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết hiện nay địa phương đang tập trung vào việc tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu chè, cùng với việc giữ vững các thị trường truyền thống. Đặc biệt, việc đổi mới dây chuyền và công nghệ chế biến cũng được đẩy mạnh nhằm đảm bảo chất lượng. Nghiên cứu và sản xuất các loại chè cao cấp có sức cạnh tranh cao như chè ướp hương hoa quả, nước chè đóng hộp, chè thuốc, chè thảo mộc cũng là mục tiêu của ngành chè Lâm Đồng.

Tuy nhiên, gần đây, việc cấm hoàn toàn nhập khẩu các loại chè của Việt Nam có sử dụng hóa chất nhuộm chè đã gây khó khăn cho ngành chè Lâm Đồng, khi Afghanistan và Pakistan đều đã có những cảnh báo về việc sử dụng hóa chất này. Tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện kiểm tra và rà soát việc sử dụng hóa chất nhuộm chè của các doanh nghiệp xuất khẩu sang hai thị trường là Afghanistan và Pakistan. Kết quả kiểm tra cho thấy các doanh nghiệp này không sử dụng hóa chất trong quá trình chế biến chè và đảm bảo đáp ứng các tiêu chí an toàn thực phẩm.

Từ kết quả này, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng không tiến hành thành lập đoàn kiểm tra mà chủ trì phối hợp với Sở NN-PTNT và các đơn vị liên quan để tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo và phòng ngừa việc sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất, chế biến chè.

Trong bối cảnh việc giữ vững các thị trường truyền thống và mở rộng thị trường xuất khẩu ngày càng trở nên quan trọng, đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, ngành chè Lâm Đồng cần tập trung vào việc nghiên cứu và sản xuất các loại chè cao cấp, đáp ứng khẩu vị và thị hiếu của người tiêu dùng trong các thị trường tiềm năng.

Đồng thời, việc đào tạo và chuyển giao kỹ thuật sản xuất chè an toàn, hướng tới chè hữu cơ, cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình nâng cao chất lượng và cạnh tranh của ngành chè Lâm Đồng. Chú trọng áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cơ cấu giống mới, thu hái và sơ chế chè là những điểm mấu chốt để tiến tới đạt tiêu chuẩn “an toàn thực phẩm” và đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Bên cạnh việc xây dựng và nâng cấp cơ sở chế biến, đóng gói và đóng hộp chè theo tiêu chuẩn tiêu dùng và xuất khẩu, việc đầu tư vào các dây chuyền và công nghệ chế biến cũng là mục tiêu hàng đầu của tỉnh Lâm Đồng. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng và giá trị gia tăng cho sản phẩm chè, giúp tăng cường đào tạo đội ngũ lao động có kỹ thuật cao và tạo công ăn việc làm cho địa phương.

Tóm lại, việc tập trung vào nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm trong ngành chè là một xu hướng đúng đắn của tỉnh Lâm Đồng. Qua các giải pháp triển khai, tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đón ngành chè, đòi hỏi sự đổi mới và sáng tạo để tiếp tục phát triển bền vững và cạnh tranh trong thị trường quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *