Lãnh đạo Sở GD&ĐT Cần Thơ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường học

     Đoàn kiểm tra do ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Phòng GD&ĐT. Cùng ngày, lãnh đạo sở đã đến thăm 2 địa điểm Trường mầm non 2 tháng 9, quận Ninh Kiều và Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, quận Ô Môn.

Bảo đảm an toàn từng khâu

     Mỗi năm trong kế hoạch nhiệm vụ năm học mới, Bộ Giáo dục chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo, hướng dẫn các trường có đủ điều kiện tổ chức dạy học ban ngày, xây dựng kế hoạch dạy học bán trú trên cơ sở tự nguyện tùy theo tình hình thực tế. cha mẹ học sinh.

     Đồng thời, hướng dẫn nhóm đặc biệt tổ chức lựa chọn, đăng ký nguồn gốc thực phẩm, nguồn gốc thực phẩm phải rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tổ chức lưu mẫu, độ tươi sau khi chế biến. thức ăn theo quy định

     Năm học 2022-2023, Trường Mầm non 2/9 có 487 trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi, với 14 nhóm lớp. Cô Dương Thị Mai Trâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Theo quy trình, chúng tôi thực hiện các khâu như hợp đồng thực phẩm với các đơn vị, cơ sở có chứng nhận VSATTP và được kiểm định chất lượng, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng. Tại trường, chúng tôi cũng phân công tổ tự quản có nhiệm vụ kiểm tra thực phẩm hàng ngày từ nguồn đầu vào và nguồn đầu ra.

     Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học là nhân viên nhà trường phải biết thực hiện nội quy bếp ăn một chiều.

     Riêng đối với nhân viên bếp ăn và cấp dưỡng, nhà trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ, cử nhân viên tham gia các lớp tập huấn dinh dưỡng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phân công cán bộ chuyên trách phụ trách các buổi học.

     “Việc lưu mẫu và giám định mẫu thức ăn đều được thực hiện đúng khối lượng, đúng quy trình, phải ghi chép cụ thể và thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế và cán bộ quản lý. Sau 24 giờ, người chịu trách nhiệm lấy mẫu, bà Trâm nói thêm rằng việc bảo quản phải chịu trách nhiệm theo các quy định về thực phẩm tiêu hủy.

     Tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, quận Ô Môn, do địa bàn trường gần khu vực chợ trung tâm nên việc bảo đảm ATVSTP luôn được nhà trường chú trọng. “Nhà trường luôn giám sát, kiểm tra ATVSTP trong hầu hết các khâu, từ khâu tiếp phẩm, hợp đồng thực phẩm… Nhà trường phải tổ chức lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm định chất lượng”, thầy Trần Quốc Khánh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

     Ngoài ra, nhà trường cũng phân công ban giám hiệu và công đoàn, thanh tra trường thường xuyên tổ chức thực hiện công tác tiếp phẩm, kiểm tra từ khâu tiếp phẩm, chế biến, lưu mẫu… nguồn thức ăn vào và ra tại bếp ăn trường.Cô Nguyễn Thị Thu Nguyệt, bếp trưởng Trường Mầm non 2 tháng 9, quận Ninh Kiều chia sẻ: “Hằng năm, chúng tôi đều được tập huấn chuyên môn và kiểm tra sức khỏe định kỳ đảm bảo điều kiện tốt cho công việc. Phải thực hiện đúng nguyên tắc, quy định của nhà trường, đảm bảo các khâu từ kiểm tra thực phẩm trước khi tiếp nhận, trước khi chế biến và sau mỗi lần chuyển thức ăn cho trẻ đều phải kiểm tra lại”.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

     Theo Sở GD&ĐT Cần Thơ, năm học 2022 – 2023, TP Cần Thơ có 171 trường mầm non, 169 trường tiểu học với khoảng 51.111 trẻ mầm non và 99.091 học sinh tiểu học. Trong đó có gần 34.000 học sinh tiểu học và hơn 42.000 trẻ bán trú mầm non.

     Ngay từ đầu năm học, ngành GD quận Ninh Kiều đều phối hợp với ngành y tế địa phương triển khai tập huấn cho đội ngũ cấp dưỡng, những người làm công tác bán trú, lãnh đạo nhà trường, xây dựng phương án xử lý sự cố khi xảy ra ngộ độc trong trường nhưng phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

     Ông Võ Hồng Lam, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ninh Kiều cho biết: Phòng có chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực các khâu từ kiểm duyệt đơn vị cung cấp thực phẩm, đến chế biến và bảo quản tuân thủ nguyên tắc theo quy định của y tế.

     “Bảo đảm an toàn VSATTP, nhất là các trường tổ chức bếp ăn bán trú luôn được ngành GD&ĐT quan tâm, ngay từ đầu năm học, trước khi triển khai bán trú cho học sinh. Phòng phối hợp với ngành y tế tổ chức tập huấn, kiểm tra các điều kiện tổ chức bán trú tại các trường trên địa bàn quận”, ông Lam thông tin thêm.Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn VSATTP và bếp ăn tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố, Sở đã tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở GD có tổ chức bán trú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *