Lào Cai thiếu nước cục bộ vụ đông xuân

Tỉnh Lào Cai, một địa phương đặc biệt quan trọng trong việc sản xuất lúa, đối mặt với những khó khăn về nguồn nước tưới. Tuy nhiên, nhằm tận dụng hiệu quả tiềm năng của đất đai và đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp bền vững, tỉnh đã đưa ra một chiến lược táo bạo: chuyển đổi diện tích sản xuất lúa sang cây trồng cạn. Điều này được thể hiện rõ qua kế hoạch gieo cấy khoảng 9.876ha cây trồng cạn trong năm 2023.

Vùng đất với nguy cơ thiếu nước tưới lớn nhất là 22 ha, trong đó huyện Mường Khương chiếm 10ha dự kiến chuyển đổi sang trồng hoa màu, và xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng) đã chuyển đổi 12ha sang trồng ngô.

Để triển khai kế hoạch này một cách hiệu quả, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương đã tích cực thăm dò, nghiên cứu, và lựa chọn giống cây trồng cạn phù hợp với địa điểm và điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương. Các giống cây được ưu tiên chọn lựa có thời gian sinh trưởng ngắn, từ 120 đến 130 ngày, đảm bảo phù hợp với môi trường khí hậu và khả năng chịu hạn tốt. Đồng thời, những giống cây này cũng nổi bật với khả năng chống chịu sâu bệnh, mang lại năng suất cao và chất lượng tốt, từ đó đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và kinh tế của sản xuất nông nghiệp hiện đại. Các giống cây trồng cạn như Séng cù, Thiên ưu 8, Đài thơm 8, LH12, Bắc thơm, và Tám thơm đã được lựa chọn và sẽ được áp dụng rộng rãi trong vụ xuân năm 2023.

Tuy nhiên, cùng với những nỗ lực này, huyện Mường Khương vẫn đối diện với khó khăn về nguồn nước tưới. Để giải quyết vấn đề này, UBND huyện đã đôn đốc, chỉ đạo các xã/thị trấn thực hiện nạo vét hệ thống kênh mương, khơi thông dòng chảy nước. Ngoài ra, việc lắp đặt phương tiện lấy nước được thực hiện để chủ động vận hành và đảm bảo điều kiện dẫn nước thông thoáng từ nguồn nước tới ruộng. Quản lý nguồn nước cũng được tập trung chặt chẽ, nhằm ngăn chặn thất thoát và sử dụng nguồn nước một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này hứa hẹn đảm bảo cung cấp đủ nước cho lúa và các cây trồng cạn, từ đó đảm bảo sự thành công của kế hoạch gieo cấy và chuyển đổi diện tích sản xuất năm 2023.

Nhờ vào chiến lược tối ưu hóa nguồn nước và chuyển đổi cây trồng cạn, tỉnh Lào Cai đang đạt được những tiến bộ đáng kể trong phát triển nông nghiệp và bền vững hóa địa phương. Qua sự kết hợp hài hòa giữa những nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ hiện đại và sự chuyên nghiệp trong triển khai, khu vực này đang thể hiện sự kiên trì và quyết tâm trong việc đối phó với khó khăn về nước tưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *