Một số lưu ý khi chăn nuôi gia súc, gia cầm trong mùa Đông

          Thời tiết lạnh vào mùa đông thường gây thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đặc biệt, thời tiết mưa phùn sẽ làm cho độ ẩm không khí tăng cao hay khoảng thời gian nắng hay khô, rét đậm khiến đàn gia súc, gia cầm hay bị nhiễm bệnh. Vậy làm cách nào để chăm sóc đàn gia súc, gia cầm trong mùa đông này? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Đặc điểm của mùa đông ảnh hưởng đến việc chăm sóc gia súc, gia cầm như thế nào?

          Mùa Đông tại nước ta thường sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài, nhiệt độ giảm xuống thấp từ 12 – 15 độ C cùng với gió mùa đông bắc liên tiếp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất chăn nuôi. Điều này sẽ làm cho hàng ngàn con gia súc gia cầm bị chết rét, chết đói. Không những thế, những con còn sống thì thường bị giảm khả năng sinh trưởng phát triển, giảm năng suất, tiêu tốn nhiều thức ăn, sức đề kháng bị giảm sút, dễ bị mắc bệnh…

          Đặc biệt, vào mùa đông thường có những cơn mưa phùn kéo dài làm cho ẩm độ không khí tăng cao. Đây là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút, vi khuẩn, nấm có trong môi trường sinh sôi, phát triển và gây bệnh như các bệnh hen xuyễn, cúm gia cầm, tai xanh,…

Những lưu ý khi chăn nuôi gia súc, gia cầm

          Khi xảy ra dịch bệnh lại khó khăn trong công tác dập dịch gây thiệt hại về kinh tế trong chăn nuôi là rất lớn. Vì vậy, để giúp đàn vật nuôi sinh trưởng phát triển tốt trong những ngày mưa rét, hạn chế mầm bệnh và nâng cao hiệu quả kinh tế chăn nuôi, cần phải thực hiện tốt một số lưu ý chăm sóc nuôi dưỡng sau:

Về chuồng trại, trang thiết bị chăn nuôi

 • Cần tiến hành giữ ấm cho đàn vật nuôi bằng cách che chắn chuồng trại tránh gió lùa (đặc biệt là hướng tây bắc) và nước mưa hắt trực tiếp vào chuồng nuôi. Thường xuyên bổ xung, thay mới chất độn chuồng để giữ ấm cho đàn vật nuôi, hạn chế tối đa việc sử dụng nước để rửa chuồng (đặc biệt chuồng gia súc, gia cầm non), ngoài giúp gia súc không bị nhiễm lạnh còn là để hạn chế tối đa độ ẩm trong chuồng nuôi. Đối với gia súc, gia cầm non phải được nuôi trong các chuồng úm được thắp điện sưởi ấm ít nhất 2- 4 tuần tuổi.
 • Vào những ngày mưa, ẩm độ không khí tăng cao trên 90% nên tiến hành dùng quạt để thông gió, tạo thông thoáng cho chuồng nuôi.

Về chăm sóc đàn vật nuôi

 • Cung cấp cho vật nuôi khẩu phần ăn đầy đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng. Có kế hoạch dự trữ và sử dụng nguồn thức ăn chăn nuôi. Đối với gia súc ăn cỏ cần dự trữ nguồn thức ăn thô xanh phòng những ngày mưa kéo dài; đối với chăn nuôi lợn, gia cầm cần sử dụng và bảo quản tốt nguồn thức ăn dự trữ. Điều rất quan trọng khi thay đổi thức ăn cho đàn vật nuôi không được thay đổi đột ngột mà thay đổi từ từ (để gia súc, gia cầm làm quen với thức ăn mới); đồng thời phải cung cấp đầy đủ về số lượng cũng như đảm bảo chất lượng thức ăn (theo từng loại, từng giai đoạn phát triển) cho đàn vật nuôi ăn từ đó nâng cao sức đề kháng, hạn chế dịch bệnh phát sinh cho đàn gia súc, gia cầm.
 • Đối với trâu, bò, dê: Chỉ chăn thả khi thời tiết ấm áp và tiến hành chăn thả ở nơi cao ráo, sạch sẽ và giữ gìn vệ sinh để phòng các bệnh như: viêm ruột ỉa chảy; bệnh thối móng, hà móng… bệnh lở loét miệng trên đàn dê cừu; dùng bao, chăn cũ may áo chống rét cho trâu bò.
 • Đối với đàn lợn và đàn gia cầm: Cần đặc biệt lưu ý giữ gìn vệ sinh chung, vệ sinh nguồn thức ăn, nước uống, khống chế nhiệt độ và ẩm độ trong chuồng nuôi, bảo đảm nguồn thức ăn nước uống đề phòng các bệnh viêm ruột ỉa chảy, bệnh lỵ, bệnh cầu trùng, bệnh phân trắng lợn con. Riêng đối với đàn gia cầm nên chủ động dùng thuốc để phòng bệnh cầu trùng, Ecoli, phó thương hàn, hen xuyễn… theo quy trình kỹ thuật hoặc theo tư vấn của cán bộ thú y.

Thực hiện tốt biện pháp vệ sinh thú y trong chăn nuôi

 • Định kỳ 1 tuần 1 lần tiêu độc khử trùng chuồng trại, trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi bằng hóa chất (Benkocid, Clozin….) hoặc dùng vôi bột, nước vôi,…
 • Thường xuyên khơi thông cống rãnh, xử lý nguồn phân, nước tiểu, chất thải bằng các biện pháp cơ học (thu gom, đào sâu chôn chặt); hoá học (xử lý bằng hoá chất); sinh học (xây hầm biogas, đệm lót sinh học, chế phẩm vi sinh,…) nhằm giảm thiểu sự ảnh hưởng đến môi trường sống của con vật cũng như môi trường sống của con người.
 • Chủ động phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm bằng thuốc, vắc xin theo quy định của thú y:
 • Đối với đàn trâu bò, dê cừu cần được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh như: tụ huyết trùng, lở mồm long móng, các bệnh ký sinh trùng máu.
 • Đối với đàn lợn: tiêm phòng đầy đủ các bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng, phó thương hàn, dịch tả, đóng dấu, bệnh tai xanh…
 • Đối với đàn gia cầm: tiêm phòng đầy đủ các bệnh tụ huyết trùng, dịch tả gà- vịt; bệnh đậu gà; bệnh gumboro; bệnh cúm gia cầm H5N1.

          Trên đây là một số lưu ý trong chăm sóc nuôi dưỡng đàn gia súc, gia cầm vụ Đông. Hy vọng bà con đang chăn nuôi gia súc, gia cầm chú ý thực hiện tốt yêu cầu kỹ thuật trên để hạn chế dịch bệnh phát sinh, phát tán trên đàn gia súc, gia cầm, gia tăng hiệu quả chăn nuôi.

One thought on “Một số lưu ý khi chăn nuôi gia súc, gia cầm trong mùa Đông

 1. Dzung Nguyen Phi says:

  Kính gửi : Quý công ty/hợp tác xã sản xuất và kinh doanh hàng nông sản thực phẩm

  Tôi là Nguyễn Phi Dũng – Giám đốc của Công ty Cổ phần Bein – một công ty chuyên xuất khẩu hàng nông sản. Chúng tôi đang tìm kiếm các đối tác cung cấp mặt hàng nông sản và thực phẩm chất lượng cao để phục vụ cho nhu cầu của thị trường xuất khẩu ra nước ngoài.
  Với kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản, chúng tôi hy vọng có thể thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài và có lợi cho cả hai bên. Chúng tôi tin rằng việc hợp tác sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quý công ty/hợp tác xã của bạn, từ việc nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm cho đến tăng trưởng kinh doanh trong dài hạn
  Chúng tôi mong muốn được hợp tác với các nhà cung cấp mặt hàng nông sản và thực phẩm có chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có giá cả cạnh tranh. Quý công ty/hợp tác xã của bạn có thể cung cấp cho chúng tôi các mặt hàng như: Rau, củ, trái cây, yến, thủy sản và các sản phẩm thịt gia cầm, thị heo, trâu, bò
  Chúng tôi mong muốn có cơ hội hợp tác cùng quý công ty/hợp tác xã của bạn. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về việc hợp tác và các điều khoản thương mại. Chúng tôi rất mong đợi được hợp tác với quý công ty/hợp tác xã của bạn.
  Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: purchase@beindistribution.com hoặc số điện thoại 0815.111.858 (zalo/viber/whatsapp).

  Các bạn có thể tham khảo các tiêu chuẩn sản phẩm theo Catalog của chúng tôi trên website: https://beindistribution.com/

  Các thông tin hợp tác vui lòng điền vào form theo đường link bên dưới
  https://beindistribution.com/supplier

  Trân trọng hợp tác ,
  Nguyễn Phi Dũng – Công ty Cổ phần Bein
  CÔNG TY CỔ PHẦN BEIN
  Địa chỉ: C11-NV4, ô số 26, khu đô thị mới hai bên đường Lê Trọng Tấn, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam
  Mã số thuế: 0108687003

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *