Những điều cần lưu ý khi xuất khẩu rau củ quả sang các nước châu Âu

          Hiện nay, có rất nhiều rau củ quả của nước ta đã và đang xuất khẩu thành công sang thị trường khó tính nhất thế giới – thị trường Châu Âu. Đây là thị trường có yêu cầu khắt khe về an toàn thực phẩm, đó là lý do tại sao việc đối phó với các sản phẩm nông nghiệp tươi phải tuân theo các yêu cầu pháp lý và các nguyên tắc kiểm nghiệm khác. Để hiểu rõ hơn, trong bài viết này Hafiquacen và bạn cùng tìm hiểu về một số lưu ý khi xuất khẩu rau củ quả sang các nước châu Âu.

Những yêu cầu pháp lý và phi pháp lý phải tuân thủ

          Khi xuất khẩu rau quả tươi sang châu Âu, doanh nghiệp phải tuân thủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm; tuân thủ xã hội, môi trường và kinh doanh. Các loại trái cây và rau quả phải được kiểm tra sức khỏe và yêu cầu chứng nhận kiểm dịch thực vật trước khi vận chuyển.

          Để tránh rủi ro về sức khỏe và môi trường, Liên minh châu Âu (EU) đã thiết lập mức dư lượng tối đa (MRLs) cho thuốc trừ sâu trong và trên các sản phẩm thực phẩm. Các sản phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu hơn mức cho phép sẽ bị rút khỏi thị trường châu Âu.

          Bên cạnh đó, khi cung cấp trái cây và rau quả cắt sẵn, cũng như nước trái cây chưa được tiệt trùng hoặc hạt nảy mầm, doanh nghiệp còn phải tính đến các mối nguy vi sinh như salmonella và E. coli. Quy định châu Âu (EC) số 2073/2005 sẽ cung cấp thông tin về phương pháp thử nghiệm, kế hoạch lấy mẫu và giới hạn đo.

          Ngoài ra, trái cây và rau quả xuất khẩu sang Liên minh châu Âu phải tuân thủ luật pháp châu Âu về tình trạng của thực vật. Liên minh châu Âu đã đặt ra các yêu cầu kiểm dịch thực vật để ngăn chặn sự ra đời và lây lan của các sinh vật gây hại cho cây trồng và các sản phẩm thực vật ở châu Âu. Những yêu cầu này được quản lý bởi các cơ quan an toàn thực phẩm có thẩm quyền tại các nước xuất nhập khẩu. Quan trọng nhất, đất nước của doanh nghiệp xuất khẩu cần phải có thỏa thuận kiểm dịch thực vật với Liên minh châu Âu. Nếu không, sẽ không được phép xuất khẩu sang châu Âu.

Lưu ý các tiêu chuẩn tiếp thị

          Pháp luật châu Âu đặt ra các tiêu chuẩn tiếp thị chung và cụ thể cho chất lượng và độ chín tối thiểu của tất cả các loại trái cây và rau quả tươi. Một tiêu chuẩn tiếp thị xác định các đặc tính của các sản phẩm của Extra Extra Class, Class I và Class II, các mã kích thước khác nhau và dung sai cho phép về chất lượng và kích thước.

          Khi xuất khẩu sang thị trường châu Âu, một số loại rau củ quả, trái cây như táo; trái cây họ cam quýt; trái kiwi; rau diếp, xoăn và lá to; đào và xuân đào; quả lê; dâu tây; ớt ngọt; nho; cà chua phải có các tiêu chuẩn cụ thể. Các sản phẩm này phải được kèm theo giấy chứng nhận hợp chuẩn cho mỗi lô hàng, được cấp bởi các cơ quan kiểm soát châu Âu và trong một số trường hợp bởi nước xuất xứ.

Kiểm soát thực phẩm nhập khẩu vào EU

          Để đảm bảo an toàn thực phẩm và tránh thiệt hại cho môi trường, các sản phẩm nhập khẩu vào châu Âu sẽ phải chịu sự kiểm soát chính thức. Các biện pháp kiểm soát này được thực hiện để đảm bảo rằng tất cả các loại thực phẩm được bán trên thị trường châu Âu đều an toàn và tuân thủ tất cả các yêu cầu quy định hiện hành.

          Có ba loại kiểm tra, gồm kiểm tra tài liệu; kiểm tra danh tính; kiểm tra sự phù hợp với các tiêu chuẩn tiếp thị. Trong trường hợp không tuân thủ nhiều lần các sản phẩm cụ thể có nguồn gốc từ các quốc gia cụ thể, Liên minh châu Âu có thể quyết định thực hiện các biện pháp kiểm soát ở mức tăng hoặc đưa ra các biện pháp khẩn cấp. Kiểm soát có thể được thực hiện ở tất cả các giai đoạn nhập khẩu và tiếp thị ở châu Âu. Tuy nhiên, hầu hết các kiểm tra được thực hiện tại các điểm nhập khẩu.

          Đối với các nhà nhập khẩu rau quả tươi, việc truy xuất nguồn gốc của sản phẩm là bắt buộc. Để thực hiện nghĩa vụ này, các nhà nhập khẩu châu Âu sẽ yêu cầu cung cấp bằng chứng về nguồn gốc cho tất cả các loại trái cây và rau quả. Ngoài vận đơn, chứng nhận kiểm dịch thực vật, danh sách đóng gói và tài liệu tùy chỉnh, doanh nghiệp cũng phải sử dụng mã truy xuất nguồn gốc duy nhất như số nhiều hoặc GLOBALG.A.P. Số (GGN) hoặc một số chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu khác.

          Trên đây là những điều cần lưu ý khi xuất khẩu rau củ quả sang các nước châu Âu. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh xuất nhập khẩu của bạn. Đừng quên tìm hiểu nhiều hơn những tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm tại trang tin tức của Trung tâm phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *