Một số vấn đề cần lưu ý trong vụ mùa đông xuân tại khu vực miền Bắc

       Miền Bắc bắt đầu bước vào thời gian chuẩn bị cho gieo cấy vụ lúa đông xuân 2021-2022, dưới đây là một số lưu ý trong vụ mùa tại các tỉnh khu vực miền Bắc.

1 – Thời tiết khí hậu

       Trong năm này xu hướng xu hướng rét đậm, rét hại trong mùa Đông xảy ra sớm, với tần suất mạnh; nguồn nước đến các hồ chứa lớn và trên các lưu vực sông khu vực Bắc Bộ tiếp tục thiếu hụt từ 30% đến 50%, đặc biệt vùng hạ lưu sông Lô và sông Hồng thiếu hụt từ 60% đến 90%. Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng cũng đặt ra thách thức với các vựa nông nghiệp khu vực phía Bắc. Trước tình hình này bà con nông dân cần chủ động lên kế hoạch cung cấp nước và bảo vệ trong quá trình gieo cấy.

2 – Cơ cấu giống lúa

       Một số giống lúa chất lượng cao đang được mở rộng diện tích sản xuất như giống lúa TBR225, nếp DDT52, nếp thơm Hưng Yên… Việc mở rộng diện tích lúa chất lượng cao đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất tại các tỉnh phía Bắc. 

       Trong vụ Đông Xuân năm 2021 – 2022 có thời tiết khí hậu lạnh, do vậy thời gian sinh trưởng của cây lúa sẽ kéo dài hơn. Vì thế, các địa phương cần bố trí thời vụ, cơ cấu giống hợp lý, đảm bảo lúa trỗ vào thời gian an toàn, tránh ảnh hưởng của đợt rét “nàng bân”, nhất là ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc.

3 – Thời vụ gieo cấy

       Dựa trên tính toán “suất an toàn” khi lúa trỗ đã được khẳng định qua các nghiên cứu kết hợp giữa các khung thời vụ và hệ thống số liệu khí tượng các vùng từ những năm 1960 đến nay:

  • Khu vực Bắc trung bộ, để tránh gió tây nóng nửa cuối tháng 5, đồng thời lại né được rét “nàng bân” cuối vụ, thời điểm lúa trổ bông an toàn cho vùng này được tính toán có tần suất an toàn và cho năng suất cao nhất là khoảng 25/4 đến 5/5 có thể 10/5 dương lịch, tức là trước tiết “lập hạ”. 
  • Khu vực Đồng bằng Sông Hồng và TDMNPB thì tần suất trổ an toàn được chỉ ra với mức xác suất 85-90% là từ 1-20/5 dương lịch, song tốt nhất là 5-15/5 dương lịch (sau tiết lập hạ). 

       Với việc tính toán khá chi tiết này, cộng với việc cập nhật, bổ sung thêm những biến đổi bất thường của khí hậu, bài toán thời vụ sẽ là một phép tính ngược dựa trên các thông số về thời gian sinh trưởng của nhóm giống, phương thức gieo cấy để đưa ra thời vụ gieo.

4 – Quản lý nước, phân bón, sâu bệnh hại và chăm sóc

Nước – nguồn tài nguyên quan trọng

       Với vụ lúa xuân, nước có thể được xem là yếu tố vô cùng quan trọng, kinh nghiệm đã tổng kết: Chiêm thì chết khô, mùa thì chết úng. Nước cho lúa vụ chiêm hay vụ xuân ngày nay được ví như chiếc áo, nó giữ ấm gốc lúa, nó hạn chế cỏ dại và nó điều hòa dinh dưỡng cho cả quá trình sinh trưởng dinh dưỡng của cây lúa, ở là giai đoạn đầu, giai đoạn lúa bén rễ hồi xanh và đẻ nhánh, khô nước và gặp lạnh, lúa chỉ có chết hoặc không thể đẻ nhánh nổi, còn khi đã sau giai đoạn này thì ruộng lại cần được tháo cạn và phơi cho nứt chân chim, đó là quy trình tưới: Nông – lộ – phơi. Các cảnh báo và dự báo là khả năng thiếu nước cho giai đoạn cuối vụ đông xuân năm nay, do vậy tưới tiết kiệm nông-lộ-phơi xem ra rất có ý nghĩa.

Bón phân

       Khuyến cáo bón cân đối N-P-K và bón nặng đầu, nhẹ cuối, bón lót sâu để đất có tiếp súc nhiều hơn với phân khi bón, keo đất giữ được phân bón, hạn chế rửa trôi và bay hơi. Lúa xuân có đặc điểm vừa trổ, vừa tốt, nhất là khi có mưa rào do vậy không nên bón muộn về sau, vừa tốn, lãng phí và hiệu quả đôi khi lại ngược lại.

Sâu bệnh hại 

       Lưu ý đến chuột và ốc bươu vàng vì chúng sẽ sinh đàn, nảy nở nhanh hơn, sức phá hoại dữ hơn trong giai đoạn này. Tranh thủ đổ ải gắn với phát động chiến dịch diệt chuột và ốc bươu vàng từ sớm để chặn nguồn phát sinh sau này.

       Đạo ôn và rầy nâu cần được theo dõi chặt chẽ, vì có thể điều kiện thời tiết vụ này sẽ hội tụ đủ cho các đối tượng này gây hại.

       Qua bài viết và những thông tin trên đây, hy vọng bà con nông dân sẽ chuẩn bị tốt và sẵn sàng cho vụ mùa Đông Xuân này. Chúc bà con có vụ mùa bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *