Măng tây xanh – Sự lựa chọn mới phát triển kinh tế địa phương

     Từ lâu, măng tây xanh đã được biết đến như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết đến tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát triển nguồn măng tây xanh trong tự nhiên. Thực tế, măng tây xanh cũng đang đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và phát triển đồng hoang, đặc biệt là ở vùng núi và cao nguyên.

     Tại Việt Nam, măng tây xanh thường mọc hoang dã trong rừng núi, ở những vùng đất cao nguyên và rừng đá. Loại cây này có nhiều giá trị kinh tế, chủ yếu là làm thực phẩm, dược liệu và trang trí nội thất. Tuy nhiên, nếu không được quản lý và bảo vệ đúng cách, măng tây xanh sẽ dễ dàng bị khai thác quá mức, dẫn đến nguy cơ suy giảm số lượng và thậm chí có thể biến mất hoàn toàn.

Trang trại 2,4 mẫu trồng cây măng tây xanh ven sông Đáy của gia đình anh Vũ Văn Mạnh.

     Vũ Văn Mạnh, một cư dân ở làng Vĩnh Thượng, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, đã chuyển sang trồng măng tây xanh để tận dụng tài nguyên đất và tạo ra sự giàu có và thành công. Anh đã đầu tư vào trang trại măng tây xanh của riêng mình tại quê nhà và hoàn toàn tin tưởng rằng đó là cây trồng hoàn hảo cho vùng của mình vì nó thích nghi với đất, cho hiệu suất cao và có giá trị dinh dưỡng cao. Về thời vụ, mỗi ha cần khoảng 500g hạt giống, mật độ khoảng 18.000 – 20.000 cây/ha, và thời gian trồng và thu hoạch khoảng 6-8 tháng. Cây măng tây xanh không chịu được úng ngập, cần lên luống cao khoảng 30cm, hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 40cm, và mỗi hốc trồng 1 cây. Ngoài ra, Vũ Văn Mạnh áp dụng phân bón như sau: giai đoạn bón lót và bón thúc. Cây măng tây xanh ít bị sâu bệnh và chỉ cần rắc vôi bột cho cây chống lại bệnh nấm mốc. 

     Cây măng tây là loại cây thời vụ, sau khi ươm giống trong bầu khoảng 3 tháng thì mang ra trồng. Với diện tích mỗi ha, cần khoảng 500g hạt giống và mật độ trồng khoảng 18.000 – 20.000 cây/ha. Để cây măng tây phát triển tốt nhất, độ pH của đất phải ở ngưỡng 6,5 – 7 và nhiệt độ thích hợp từ 25 – 30°C. Thời gian gieo hạt là vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 để trồng vào tháng 2, tháng 3 hoặc cuối tháng 2 đến tháng 4 để trồng từ tháng 4 đến tháng 6 (dương lịch). Từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 6 – 8 tháng.

     Tuy nhiên, việc trồng măng tây xanh cũng đòi hỏi sự chú ý đến các yếu tố như phân bón, độ pH của đất, mật độ cây trồng và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Ngoài ra, do măng tây không chịu được úng ngập, nên cần phải lên luống cao để tránh bị ngập úng trong mùa mưa lũ. Tại các địa phương trồng măng tây xanh, chính quyền địa phương cũng đã thúc đẩy việc phát triển cây trồng này thông qua các chương trình khuyến khích và hỗ trợ đầu tư. Nhiều doanh nghiệp cũng đã đầu tư vào trồng măng tây xanh để tận dụng tiềm năng phát triển kinh tế của loại cây này.

Trang trại măng tây xanh nhà anh Mạnh được chú trọng từ khâu chọn giống, chăm sóc và thu hoạch nên măng có năng suất, chất lượng rất cao.

     Với những ưu điểm và tiềm năng phát triển kinh tế của măng tây xanh, đây sẽ là sự lựa chọn mới cho việc phát triển kinh tế địa phương tại các vùng có điều kiện để trồng cây này. Tuy nhiên, việc quản lý và bảo vệ rừng ngập mặn cũng cần được chú trọng để đảm bảo sự bền vững của việc trồng măng tây xanh và phát triển kinh tế địa phương.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *