Máy bay không người lái phun thuốc cực nhanh trên ruộng ở Hậu Giang

     Gần đây ở tỉnh Hậu Giang, trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp đã tổ chức lễ ra mắt Điểm tư vấn Dịch vụ Khuyến nông và Đại lý phân phối máy bay không người lái.

Ra mắt Điểm tư vấn Dịch vụ Khuyến nông miễn phí tại TP.Vị Thanh

     Điểm tư vấn Dịch vụ Khuyến nông được tổ chức và đặt tại số 195L, đường Trần Hưng Đạo, phương 5, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Lễ ra mắt máy bay không người lái phun thuốc
Lễ ra mắt máy bay không người lái phun thuốc

     Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang, ông Võ Xuân Tân cho biết, các hoạt động chính của Điểm tư vấn và hỗ trợ miễn phí cho nông dân về các chính sách của ngành nông nghiệp. Tư vấn về khoa học kỹ thuật, phục vụ sản xuất nông nghiệp, các quy trình kỹ thuật đạt tiêu chuẩn đáp ứng thị trường, nâng cao giá trị và thu nhập cho người dân.

     Đây còn được xem là nơi trưng bày, giới thiệu và cung ứng các vật tư, thiết bị kỹ thuật phục vụ cho công tác sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các thiết bị tiên tiến, hiện đại, nâng cao năng suất lao động cũng như chất lượng cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất nông nghiệp theo mô hình công nghệ cao.

     Bên cạnh đó, Điểm tư vấn Dịch vụ Khuyến nông còn giới thiệu các sản phẩm OCOP của bà con nông dân và hợp tác xã. Địa chỉ này cũng là nơi cung ứng lúa giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ và các thiết bị như nhà màng, nhà lưới tự động để nâng cao chất lượng sản xuất đạt hiệu quả cao.

     Ngoài ra, dòng máy bay không người láu cũng được giới thiệu để phục vụ sạ lúa, bón phân và phun thuốc.

     Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với công ty cổ phần Đại Thành để sản xuất nông nghiệp như: Dịch vụ mạ khay – cấy lúa, phun thuốc bảo vệ thực vật, sửa chữa và bảo hành các thiết bị máy bay không người láu để phục vụ quá trình sản xuất nông nghiệp.

     Tại buổi lễ ra mắt, Công ty Đại Thành cũng đã trình diễn thiết bị bay không người láu trong xạ lúa, phun thuốc, cũng như giới thiệu một số chính sách sau khi mua sản phẩm của công ty.

1 máy bay không người lái giúp giải quyết khâu phun thuốc 250ha lúa 

     Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, sử dụng máy bay không người lái mang lại ý nghĩa rất lớn cho sản xuất. 

     Cụ thể, thiết bị này sẽ giúp giảm 5% lượng thuốc đầu vào, giảm 5-10% lượng nước. Đồng thời kiểm soát dịch bệnh trên cây lúa hiệu quả nhờ dập dịch nhanh và tiết kiệm được thời gian quản lý dịch hại, giảm tổn thất sản lượng lúa từ 1-2%/ha so với phun thuốc thông thường do lúa không bị giẫm đạp trong quá trình phun thuốc. 

Hướng dẫn sử dụng máy bay không người lái
     Hướng dẫn sử dụng máy bay không người lái

     Đặc biệt, máy bay không người lái giúp nhà nông “giải phóng” được các khâu phun thuốc thủ công, độc hại tới người sử dụng. Công suất hoạt động của một máy bay không người lái dao động từ 10-20ha/ngày. 

     Giá dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái dao động từ 180.000-250.000 đồng/ha. 

     Ông Nguyễn Đức Trường – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Thành cho biết, hiện Công ty đang liên kết sản xuất và cung ứng các giống lúa lai, phân bón hữu cơ, các giải pháp sản xuất giảm phát thải khí nhà kính, máy bay không người lái phục phục sản xuất nông nghiệp…

     Trong những năm gần đây, thị trường máy bay không người lái đã có loại drone 3 chức năng là sạ lúa, bón phân và phun thuốc BVTV .

    Máy bay không người lái có thể chở được 40 lít dung dịch thuốc bảo vệ thực vật, hoặc 40kg lúa giống, phân bón… Đặc biệt, chỉ cần 1 máy bay không người lái, đã có thể giải quyết khâu gieo sạ và chăm sóc lúa trên diện tích 250ha. Vì vậy, thiết bị này rất phù hợp cho các hợp tác xã phục vụ sản xuất nông nghiệp.

     Đầu tháng 7/2022, toàn tỉnh Hậu Giang có trên 30 máy bay không người lái đưa vào phục vụ sản xuất nông nghiệp. Riêng Trung tâm Khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp tỉnh hiện đang quản lý 13 chiếc. 

Máy bay không người lái phun thuốc giúp giải quyết được nhiều vấn đề
     Máy bay không người lái phun thuốc giúp giải quyết được nhiều vấn đề

     Trung tâm cũng đã thành lập được 1 tổ vận hành máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật, với chức năng tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ trong lĩnh vực máy bay phun thuốc và thực hiện nhiệm vụ phun thuốc khi bà con có nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *