Máy cho ăn tự động: Giải pháp cho bài toán lao động ngành tôm

     Ở huyện Đầm dơi tỉnh Cà Mau, kỹ sư 9X đã sáng chế ra máy cho tôm ăn tự động, giúp người nuôi tôm nhàn, giảm thất thoát và nâng cao lợi nhuận.

     Ở Cà Mau, hầu như gia đình nào nuôi tôm cũng tự sắm cho mình một chiếc máy tự động  cho tôm ăn. Đây là dự án khởi nghiệp của anh Nguyễn Hải Đăng.

Giải pháp máy cho tôm ăn tự động
Giải pháp máy cho tôm ăn tự động

     Theo bà con nuôi tôm cho biết, mỗi ngày tôm ăn nhiều cữ, thời gian cho tôm ăn chiếm 60 – 70%. Chính vì vậy mà mỗi người chỉ có thể quản lý được một ao nuôi. Với những hộ nuôi với quy mô lớn thì chi phí thuê nhân công cũng rất tốn kém. Việc đầu tư, trang bị thiết bị, máy móc tự động sẽ là giải pháp tối ưu và cần thiết.

     Từ khi lắp đặt máy tự động cho tôm ăn, một công nhân có thể quản lý 2 đến 3 ao tôm cùng một lúc. Bên cạnh đó, sử dụng máy tự động cho tôm ăn cũng tiết kiệm được lượng thức ăn dư thừa đáng kể từ 10 đến 20 %. Điều này giúp bà con nuôi tôm có nguồn lợi nhuận đáng kể bởi thức ăn nuôi tôm chiếm tới 80% chi phí đầu vào của nghề nuôi tôm công nghiệp.

Quy trình sử dụng máy nuôi tôm khá đơn giản
Quy trình sử dụng máy nuôi tôm khá đơn giản

     Quy trình sử dụng máy nuôi tôm tự động khá đơn giản, thông qua máy điều khiển, mọi người có thể điều khiển chế độ ăn cho tôm một cách tùy ý. Một ao tôm từ 500 – 1000m2, chỉ mất từ 3 đến 5 phút là có thể hoàn thành việc cho tôm ăn.

     “Quá trình một áp kế bên áp dụng chiếc máy nuôi tôm tự động, cũng chung ngày thả tôm, loại tôm giống, người cho ăn máy đạt sản lượng 50 con, ở mức 50 – 55 ngày. Với người nuôi tương tự thì đạt 80 – 90 con, bà con nhận ra vấn đề, thấy hiệu quả và họ tìm mua, truyền miệng nhau về lợi ích của máy”, anh Đăng phấn khởi cho hay.

     Theo anh Đăng, thời gian đầu sản phẩm đưa ra thị trường, bà con còn suy nghĩ và lo lắng, chưa tin tưởng và ủng hộ nhiều. Bởi mọi người nghĩ là thuê nhân công rồi, tại sao phải mua máy làm gì. Mua máy rồi tôm liệu máy này có đạt được tốc độ phát triển nhanh hay không. Bà con ngại áp dụng cái mới trong quá trình nuôi tôm.

Việc sử dụng máy cho tôm ăn tự động sẽ tiết kiệm được lượng nhân công lơn
Việc sử dụng máy cho tôm ăn tự động sẽ tiết kiệm được lượng nhân công lơn

     Trong giai đoạn năm 2013, anh Đăng đã nuôi tôm cùng với bà con. Sau  9 năm gắn bó, anh Đăng nhận thấy, quan điểm phát triển nghề nuôi tôm của bà con có nhiều tiến bộ.

     “Trước đây bà con xem việc nuôi tôm giống như cái nghề buộc phải làm, tuy nhiên hiện nay bà con đây là một loại hình kinh doanh mang giá trị cao về mặt kinh tế. Vì vậy cần phải đầu tư bài bản, tiết kiệm  chi phí, giảm thiểu rủi ro, thu lại lợi cao.” Anh Đăng chia sẻ.

     Tại khu vực ĐBSCL, anh nhận thấy nông dân làm thủ công rất nhiều. Từ đây, anh nung nấu ý định thành lập một công ty để sản xuất chuyên các sản phẩm phục vụ cho ngành tôm. Các sản phẩm này đầu tiên phải giải quyết được vấn đề sức người, giảm chi phí cho người nuôi. Và Công ty TNHH MTV Farmx.vn cũng hình thành từ đây.

     Hiện nay, máy tự động cho tôm ăn đã được xuất khẩu đến các quốc gia trên thế giới, như: Malaysia, Đài Loan, Peru, Hàn Quốc, Philippines. Đây chính là câu trả lời về lợi thế cạnh tranh và xu hướng phát triển cho con tôm Việt Nam.

     Hiện nay, trung bình mỗi tháng, Farmx.vn cung cấp ra thị trường trên dưới 400 chiếc máy tự động cho tôm ăn, với doanh số 2 – 3 tỷ/tháng. Kế hoạch thời gian tới, công ty sẽ tập trung phát triển thêm các trang thiết bị phục vụ ngành tôm. Đồng thời, anh Đăng cho biết sẽ lấn sân sang lĩnh vực thủy hải sản như nuôi cá, trồng trọt công nghiệp, với những nghiên cứu mới, cho ra đời các dòng sản phẩm phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *