Một Tổng giám đốc công ty phần mềm người dân tộc Dao về quê nuôi cá đặc sản được giải thưởng khởi nghiệp

     Đặng Văn Chính, chàng trai người dân tộc Dao lớn lên ở tỉnh Yên Bái là Tổng Giám đốc của doanh nghiệp chuyên về phần mềm và lập nghiệp ở Hà Nội về quê nuôi các đặc sản, bén duyên với con cá tầm.

     Việc triển khai nuôi cá tầm đang mở ra một bước ngoặt lớn, tạo cơ hội phát triển kinh tế cho bà con nông dân người Mông ở xã vùng cao có điều kiện kinh tế khó khăn của tỉnh Yên Bái.

     Là Tổng Giám Đốc của một doanh nghiệp lớn chuyên về phần mềm và lập nghiệp ở thành phố “đất chật người đông”, thế nhưng anh Đặng Văn Chính lại bén duyên với con cá tầm vào năm 2018 khi dự án nuôi loại cá này của anh đạt giải thưởng khởi nghiệp xuất sắc cả đại phương thuộc tỉnh Yên Bái, nơi anh sinh ra.

     Việc triển khai dự án nuôi các loại các đặc sản ở Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hấu không những giúp anh thực hiện được đam mê và khát vọng của mình mà còn mở ra cơ hội thuận lợi để phát triển kinh tế bền vững cho bà con nơi đây. 

     Hợp tác xã nông nghiệp và Du Lịch Nà Hấu được thành lập vào tháng 5/2019 dựa trên cơ sở Dự án giải thưởng khởi nghiệp của anh Đặng Văn Chính với nguồn vốn là 2 tỷ đồng. Chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện để xây dựng bể nuôi cá tầm ngay dưới tán rừng nguyên sinh nhằm mục đích hạn chế tác động cau tự nhiên.

     Với vai trò là giám đốc, anh Chính luôn chủ động kết nối với Viện nghiên cứu cung ứng và phát triển và Trường đại học Hùng Vương để triển khai thực hiện chuyển giao kỹ thuật nuôi cá tầm thương phẩm và kỹ năng quản trị cho thành viên của hợp tác xã.

     Anh chia sẻ, việc kết nối giúp cho việc nuôi các tầm hạn chế được nhiều rủi ro cũng như hướng tới việc tiêu thụ sản phẩm ổn định và xây dựng được thương hiệu và quảng bá hình ảnh của hợp tác xã.

Giám đốc Đặng Văn Chính bên bể nuôi cá tầm tại xã Yên Phú, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
     Giám đốc Đặng Văn Chính bên bể nuôi cá tầm tại xã Yên Phú, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

     “Phát triển nuôi cá tầm, hợp tác xã có sự kết hợp giữa nhà nông, nhà khoa học, nhà quản lý và nhà kinh doanh. Vì vậy, mô hình của hợp tác xã từ các quy trình nuôi đến đầu ra của sản phẩm đều được đảm bảo và vận hành tốt theo chuỗi giá trị”, anh Chính cho hay.

     Sau lứa cá đầu tiên, Hợp tác xã đã tiếp tục mở rộng ra 24 bể bạt nổi, 1 ao lót bạt và 4 bể xây bằng xi măng cốt thép. Với sản lượng cá bình quân đạt trên 30 tấn và giá bán dao động từ 250.000 – 300.000 đồng/kg, bình quân mỗi năm doanh thu đạt gần 2 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 5 lao động địa phương.

     Anh Thào A Dơ, thành viên của hợp tác xã Nà Hẩu cho biết “Ban đầu vào làm việc trong hợp tác xã gặp rất nhiều khó khăn và vất vả, bây giờ mọi việc cũng dần đi vào ổn định, thu nhập cũng khá hơn. Mọi người cũng  cùng nhau cố gắng hơn để hợp tác xã ngày càng phát triển”,.

     Anh Đặng Văn Chính cho biết thêm, trung bình mỗi lứa xuất bán khoảng 8.000 con cá thương phẩm, với trọng lượng từ 3 – 3,5 kg/1con. Cá Tầm được xuất bán một phần phục vụ nhu cầu ăn uống và làm quà của khách du lịch . Để phát triển thương phẩm các tầm hơn nữa, anh đã tiến hành đăng ký nhãn hiệu VietGAP cho thương hiệu Cá tầm Nà Hẩu của mình.

     “Hướng đi thời gian tới của là liên kết sản xuất, mở rộng mô hình nuôi cá tầm ở những gia đình có điều kiện phù hợp nhằm mục đích xây dựng bể nuôi cá và có nhân lực, mỗi gia đình nếu có thể làm từ 1 – 2 bể nuôi hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao”, anh Chính chia sẻ.

     Không những nuôi cá tầm, hợp tác xã còn góp phần phát triển du lịch cộng đồng ở địa phương, khai thác các tour tắm thác, trải nghiệm văn hóa Mông… “Điểm du lịch cộng đồng Bản Tác, xã Nà Hẩu” của hợp tác xã hiện đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao.

     Ông Vũ Xuân Bá, Bí thư Đảng ủy xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên cho biết “Với quy mô nuôi trên 8.000 cá thương phẩm/lứa đã tạo ra động lực cho bà con nhân dân học hỏi làm kinh tế vươn lên thoát nghèo. Sắp tới đây, Đảng ủy, chính quyền địa phương tiếp tục vận động bà con địa phương có đủ điều kiện sẽ nuôi từ 200 – 500 con cá tầm thương phẩm”. 

     Mô hình nuôi cá đặc sản và phát triển du lịch của Đặng Văn Chính đang mở ra cơ hội mới để bà con đồng bào Mông vùng cao Nà Hẩu học hỏi và nhân rộng trong thời gian tới, qua đó, kỳ vọng “đánh thức” các tiềm năng ở miền đất còn gặp nhiều khó khăn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *