Mùa nước nổi miền Tây, lũ về là mừng, theo chân dân đầu nguồn An Giang đánh bắt cá đồng

     Sau thời gian nhiều năm lũ muộn, vùng thượng nguồn biên giới AN Giang tuy không cao nhưng được người dân đại phương đánh giá là mùa lũ đẹp. Lũ về sớm. lên chậm, các đồng có thời gian edr sinh trưởng và phát triển, vì vậy, người dân nơi đây mưu sinh bằng nghề đánh bắt thủy sản mùa lũ cũng cảm thấy phấn khởi theo con nước.

Lũ về là tin mừng

     Đầu tháng 6, mùa lũ ở đầu nguồn sông Cửu Long tràn đồng, nước về sớm, lên chậm hơn so với 2 năm trước. Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh An Giang, ngày 14/9 vừa qua, nước trên sông Hậu trạm An Khánh cao 3.69m, cao hơn 1.27m s với cùng kỳ năm ngoái.

     Nước dâng cao từ từ tạo điều kiện thuận lợi cho tôm cá sinh sản giúp bà con ngư dân nơi đây có một mùa lũ đẹp. Tuy nhiên, nước vẫn thấp rất nhiều so với các năm, nên thủy sản mùa nổi nổi lên tương đối ít. Nhưng đối với bà con địa phương mưu sinh thì đây là một tin mừng đáng kể.

     Khoảng 4h sáng, trên các cánh đồng thuộc xã Phú Hội huyện Phú An tỉnh An Giang, nhiều hộ ngư dân đã có mặt trên ddoofng để mưu sinh theo con nước.

     Ngồi trên chiếc vỏ lãi chạy nhanh trên cánh đồng là nước, từng cơn gió lạnh thổi vào người, nhưng những người dân vẫn đang miệt mài trầm mình trong nước lạnh buốt để mưu sinh.

     Đang cặm cụi kéo từng tấm dớn nặng chịch nước và rong rêu, ông Nguyễn Văn Hò (81 tuổi, ở xã Phú Hội, huyện An Phú), chậm rãi kéo từng chiếc dớn đầy rong rêu với vài trăm gam cá các loại khác nhau. 

    Bàn tay già nua, đầy gân guốc run run của ông lựa từng con cá, con tép nhanh để bỏ vào rọ. Ở cái tuổi này, nhiều người đã an hưởng tuổi già, nhưng ông Hò vẫn một mình chật vật mưu sinh.

     Dừng tay một chút, ông Hò chia sẻ, gia đình ông có 5 người con nhưng vì khó khăn nên họ đã bỏ xứ đi làm ăn xa, nhà chỉ còn hai vợ chồng già, bà thì đau ốm nên một mình ông hàng ngày phải đặt 20 cái dớn. 

     Vì không có tiền đầu tư nên ông tận dụng những cái dớn cũ của năm ngoái đặt lại. Do tuổi cao nên ông chỉ đi đánh bắt ở những cánh đồng gần, mỗi ngày kiếm được khoảng 400.000-500.000 đồng, hôm nào không may mắn thì cũng có đủ tiền đong gạo.

     Ông Hò chia sẻ, “Tôi theo cái nghề đánh bắt thủy sản mùa nước lũ này mấy chục năm nay rồi. Vì gia đình không có ruộng vườn nên hàng năm chỉ mong con nước về sớm để có việc làm kiếm sống. Ngày xưa nước về cao lắm, cá mắm cũng nhiều, mấy tháng lũ tui kiếm tiền sống đủ cả năm. Mấy năm nay lũ kém, cá mắm cũng ít dần, nhưng không ruộng vườn canh tác, có con nước về để kiếm sống là mừng rồi”

     Cùng hoàn cảnh với ông Hò, gia đình anh Nguyễn Văn Mía, 39 tuổi cùng quê cũng không có ruộng vườn canh tác. Vì vậy, vợ chồng anh Mía cũng sống nhờ vào mùa nước lũ. Vào những tháng nước chưa về hai vợ chồng anh Mía tranh thủ làm thuê để kiếm sống, khi nào mùa nước lũ về thì anh tiếp tục nhờ vả mưu sinh.

     Anh Mía cho hay, “Mấy năm nay lũ bấp bênh nên tôi chỉ dám mượn chủ ghe 20 triệu đồng mua 20 cái dớn đặt. Dù sức trẻ, chăm đi đồng xa nhưng mỗi ngày vợ chồng tôi cũng kiếm được cao lắm khoảng 500.000 đồng. Không trúng như xưa nhưng dù gì cũng đỡ hơn đi làm mướn”.

     Mùa nước nổi ở vùng thượng nguồn biên giới An Giang, ngư dân đánh bắt cá linh là chính. Nhưng đặc thù con cá linh lên khỏi mặt nước nhanh chết nên giá bán rất rẻ. 

     Anh Phạm Văn Dìa (42 tuổi, xã Phú Hội) đành bóp bụng cho đứa con trai mới 10 tuổi nghỉ học theo cha đánh bắt thủy sản khoảng 5 năm nay để vợ ở nhà lo cho 2 đứa con nhỏ.

     Anh Dìa cho biết, rằm tháng 6 âm lịch là có đợt cá đầu mùa về, cá linh non đổ về nhiều, mỗi ngày 10 cái dớn anh đổ được khoảng hơn 20kg cá linh non và vài ký cá các loại cũng được tầm 1 triệu đồng/ngày. 

     Rằm tháng 8 vừa rồi có cá lại chút đỉnh, mỗi ngày anh đặt tầm 10kg cá các loại, anh hy vọng con nước rằm tháng 9 sắp đến nước lũ sẽ đạt đỉnh, cá về nhiều hơn.

     Anh Lâm Thành Ngân, 48 tuổi ở Phú hội cũng cho biết, đầu mùa lũ năm nay anh theo dõi biết được dự báo nước về cao nên quyết định đầu tư 40 triệu đồng làm 20 cái dớn mới. Mỗi ngày hai vợ chồng anh Ngân và một đứa cháu đánh bắt được khoảng 70 – 80kg cá linh, cá kết, cá chạch, tép, ốc… thu nhập khoảng  2 đến 3 triệu đồng.

Từng bước tiến hành hành chuyển đổi nghề cho người dân địa phương

     Ông Nguyễn Văn Ràng – Phó trưởng ấp Phú Thuận, xã Phú Hội cho biết , trước đây chưa làm hệ thống đê bao trồng lúa vụ 3 như hiện nay, mùa nước nổi về hầu như tất cả các cánh đồng chìm trong biển nước, khi đó, cá, tôm, cua, ốc, chuột… nhiều vô số kể. 

     Người dân xã Phú Thuận chủ yếu nhờ vào mùa nước nổi, 2 tháng lũ về, họ chịu khó đánh bắt là đầy đủ sống cho một năm.

     Từ khi đê bao khép kín, các loại sản vật mùa nước nổi khác như bông điên điển, bông súng… cũng không nhiều, cuộc sống bấp bênh nên nhiều người dân đành bỏ nghề, bỏ xứ đi mưu sinh ở nhiều tỉnh khác.

     Theo ông Ràng, hiện ở ấp Phú Thuận có 657 hộ dân, thì có hơn 170 đi làm công nhân tại các khu công nghiệp ở các tỉnh thành khác.

     Ông Đoàn Phú Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hội cho biết, toàn xã Phú Nhuận có 2.648 hộ dân, trong đó có khoảng 30 – 40% làm nghề đánh bắt thủy sản vào mùa nước nổi. Hàng năm, Đảng ủy xã cũng phối hợp cùng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ những hộ khó khăn về việc vay vốn cho người dân để mua sắm phương tiện, công cụ để đánh bắt. 

     Trao đổi với phóng viên chúng tôi, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Phú –  ông Trương Chí Thông cho biết, so với 2 năm trước thì năm nay nước lũ về sớm hơn. Nước lên cao nhưng dâng từ từ là tạo điều kiện thuận lợi cho nguồn lợi thủy sản phát triển, bà con ngư dân có một mùa nước nổi đẹp. Tuy nhiên so với ngày xưa thì lũ năm nay vẫn thấp, thủy sản cũng giảm rất nhiều so với mọi năm.

     Trước tình hình thực tế trên, những năm gần đây huyện An Phú tỉnh An Giang đã có nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế ổn định đời sống cho người dân khi mùa nước nổi đến. Mô hình 3 “Phát triển màu Đông Xuân – Màu Xuân Hè – Lúa nổi kết hợp với khai thác với việc đánh bắt thủy sản dựa trên cộng đồng” ở ấp Phú Thạnh (xã Phú Hữu), mô hình nuôi cua đồng của Tổ hợp tác sản xuất Vĩnh Hội Đông, mô hình nuôi lươn trên hồ phủ bạc của Hợp tác xã Vĩnh Ngữ (xã Vĩnh Hậu)…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *