Mô hình Bưởi Diễn ứng dụng công nghệ cao đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai

     Ngày 2-12, Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng sản phẩm Nông nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) đã cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP cho 5 ha Bưởi Diễn sản xuất theo mô hình cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao tại xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai, Hà Nội).

     Có 5 hộ thành viên thuộc Hội Nông dân xã Sài Sơn được lựa chọn tham gia mô hình thâm canh bưởi Diễn thí điểm ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP năm 2021, với diện tích 5ha trồng bưởi Diễn cho sản lượng 110 tấn/năm sẽ cung ứng cho thị trường tiêu dùng Thủ đô sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

     Toàn bộ diện tích bưởi Diễn tham gia mô hình thí điểm đã được các chuyên gia tại Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội hướng dẫn chủ thể ghi chép nhật ký, áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật của VietGap Trồng trọt vào mô hình: không sử dụng các thuốc BVTV cấm theo quy định của pháp luật; theo dõi và ghi chép nhật ký trong quá trình sản xuất, phun thuốc, bón phân,… dễ dàng trong việc truy suất nguồn gốc của sản phẩm khi cung ứng ra thị trường. Các hộ thảnh viên cam kết thực hiện đầy đủ quy trình sản xuất và được hỗ trợ về kỹ thuật, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và túi bọc quả… tại chương trình của Trạm Khuyến nông Hà Nội với tổng kinh phí được hỗ trợ là hơn 303 triệu đồng.

     Đánh giá kết quả cho thấy, cây bưởi ứng dụng theo mô hình VietGAP phát triển tốt, ít sâu bệnh, cho quả đều, vỏ bóng đẹp, năng suất quả cao hơn và chất lượng ngon hơn so với diện tích bưởi Diễn trồng theo phương pháp truyền thống; giá bưởi khi bán ra thị trường cao hơn 20% so với bưởi trồng theo phương pháp cũ.

     Vào ngày 02/12/2021, UBND xã Sài Sơn đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết và cấp giấy chứng nhận VietGap cho mô hình với thành phần tham dự bao gồm Trung tâm khuyến nông Hà Nội, Trạm khuyến nông Quốc Oai, UBND xã Sài Sơn, Hội nông dân xã Sài Sơn, Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội – đơn vị đánh giá, cấp giấy chứng nhận VietGAP. Trong bối cảnh tình hình diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, hội nghị diễn ra nhanh chóng và tuân thủ nguyên tắc 5K. Khi có giấy chứng nhận VietGap, sản phẩm Bưởi Diễn tại xã Sài Sơn đã và sẽ khẳng định được vị thế cũng như chất lượng của sản phẩm. Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về chất lượng sản phẩm để cung ứng cho thị trường Thủ đô.

     Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội với mục đích hướng người dân sản xuất theo hướng nông nghiệp bền vững, tạo ra sản phẩm chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, ứng dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất thâm canh bưởi diễn nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm phục vụ xuất khẩu, làm cầu nối liên kết tiêu thụ, chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP xây dựng thương hiệu sản phẩm để góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân./.

     Trung tâm Phân tích và Chứng nhận CLSP NN Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *