Người dân khốn khổ vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm

Trong những ngày vừa qua, trang trại nuôi heo của Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri-Vina tại xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa, đã gây ra sự bức xúc của người dân do việc phát tán mùi hôi thối ra môi trường.

Ngủ không yên vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm

Vấn đề này đặc biệt trở nên nghiêm trọng vào những khoảng thời gian từ 23h đêm đến 7h sáng, khi mùi hôi lan tỏa ra mạnh mẽ, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng.

Bà L.T.H., cư dân tại thị trấn Lang Chánh, chia sẻ rằng trong những đêm oi bức, việc mở cửa sổ để đón gió trở nên khó khăn với họ. Mùi hôi từ trang trại nuôi heo ở xã Tân Phúc, cách đó không xa, bị cuốn theo hướng gió và xâm nhập vào nhà làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ.

Vấn đề này không phải là lần đầu tiên xảy ra, mà từ tháng 9 năm 2023, tình trạng ô nhiễm môi trường từ trang trại nuôi heo này đã được ghi nhận. Tác động không chỉ dừng lại ở người dân mà còn ảnh hưởng đến các cơ sở công cộng như bệnh viện và trường học.

UBND huyện Lang Chánh và các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra và yêu cầu Công ty Agri-Vina khắc phục triệt để tình trạng phát tán mùi hôi thối đến khu dân cư. Kết quả của cuộc kiểm tra cho thấy việc xử lý mùi hôi tại khu vực ép tách phân vẫn chưa đạt hiệu quả, và mùi hôi từ quạt thông gió vẫn chưa được xử lý triệt để, dẫn đến sự lan tỏa của mùi hôi thối ra môi trường xung quanh.

Không xử lý ô nhiễm môi trường sẽ dừng hoạt động

Trong buổi trao đổi vào chiều ngày 2 tháng 5, ông Hoàng Văn Thanh – Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh – đã tường thuật về việc trang trại nuôi heo của Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri-Vina tiếp tục phát ra mùi hôi thối, làm bức xúc người dân. UBND huyện đã tiến hành kiểm tra và xử lý vụ việc này nhiều lần.

Quan điểm của UBND huyện là tiếp tục xử lý quyết liệt vấn đề này, không chần chừ, không bao che cho doanh nghiệp, bởi mùi hôi thối đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân.

“Trong trường hợp vào ngày 5 tháng 5, trang trại nuôi heo vẫn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện sẽ đề xuất dừng hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, UBND huyện cũng sẽ đề nghị UBND tỉnh áp dụng biện pháp xử lý nếu doanh nghiệp tiếp tục vi phạm và gây ô nhiễm môi trường”, ông Hoàng Văn Thanh nhấn mạnh.

Dự án trang trại nuôi heo của Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri-Vina đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê đất từ tháng 7 năm 2022, với diện tích tổng cộng hơn 37ha. Trong đó, khoảng 18ha được sử dụng cho trang trại nuôi heo với quy mô 60.000 con/năm, và hơn 19ha còn lại được sử dụng cho mục đích trồng rừng sản xuất.

Hiện nay, trang trại đang nuôi khoảng 30.000 con heo.

Trước đó, vào ngày 3 tháng 10 năm 2023, Tuổi Trẻ Online đã đăng bài báo về vấn đề ô nhiễm môi trường từ trang trại nuôi heo này. Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã tiến hành xử phạt chủ trang trại với số tiền là 95 triệu đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *